Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý năm 2023
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 11/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số’ 285/KH-uBnD ngày 09/12/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về thực hiện Quyết định số 1425/QĐ-TTg ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án, Nghị quyết của Tỉnh ủy về phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 19/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 -2025, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 30/01/2023 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác phòng, ch

Nhằm nâng cao về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện về phòng, chống và kiểm soát ma túy; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong việc chủ động thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp kiềm chế tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ngày 22/3/2023, UBND huyện Phù Yên ban hành kế hoạch số 33/KH-UBND về thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy năm 2023.

Theo đó, trong năm 2023 tập trung đạt và vượt các chỉ tiêu cụ thể như 100% xã, thị trấn, bản, tiểu khu, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học đăng ký giữ vững, chuyển hóa, xây dựng đơn vị không có ma túy; 100% hộ gia đình ký cam kết không trồng cây có chứa chất ma túy, tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn, tội phạm về ma túy (xong trong quý I/2023).

100% xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học được tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy; 100% bản, tiểu khu, tổ dân phố xây dựng, duy trì 01 hòm thư tố giác tội phạm, phản ánh tệ nạn về ma túy (xong trong quý I/2023).

Phát hiện, triệt phá 100% diện tích tái trồng cây chứa chất ma túy; giảm diện tích cây có chứa chất ma túy trồng trái phép (so với năm 2022).

-  100% người sử dụng trái phép chất ma túy được lập hồ sơ quản lý, theo dõi và được rà soát, cập nhật thường xuyên; thực hiện các biện pháp xét nghiệm, xác định tình trạng nghiện để áp dụng các biện pháp lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc lập hồ cai nghiện theo quy định.

100% người nghiện được lập hồ sơ quản lý, theo dõi và được rà soát, cập nhật thường xuyên; thực hiện các biện pháp cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng theo quy định. 100% đối tượng liên quan đến tội phạm về ma túy, vi phạm lĩnh vực phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn đều lập hồ sơ, theo dõi và được rà soát, cập nhật thường xuyên; tổ chức đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định. 100% cơ quan, đơn vị, trường học đạt tiêu chuẩn không có ma túy.

-  Giữ vững 13/27 xã không có ma túy đạt được năm 2022; tiếp tục chuyển hóa giảm 01 xã có tệ nạn ma túy ít phức tạp (xã Gia Phù); giảm 01 xã trọng điểm về ma túy loại II (xã Suối Tọ); giảm 01 xã trọng điểm về ma túy loại III (xã Tường Phù); giảm 05 bản, tiểu khu trọng điểm về ma túy (bản Lềm và bản Puôi 1 xã Huy Tân; bản Nà Xe Mới, xã Mường Cơi; bản Chiềng Hạ, xã Quang Huy; tiểu khu 6, thị trấn Phù Yên); giảm 05 bản có ma túy ít phức tạp về ma túy (bản Tọ Thượng 2, xã Huy Bắc; bản Đồng La và bản Khoa 1, xã Tường Thượng; bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi; bản Giáp Đất, xã Mường Thải).