Hiệu quả Đề án 1371 ở Phù Yên
Phù Yên là một trong những địa phương được tỉnh Sơn La chọn làm điểm triển khai Đề án Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027 (Đề án 1371). Ban CHQS huyện Phù Yên phát huy vai trò là cơ quan Thường trực đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và các địa phương hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ban Chỉ đạo Đề án 1371 huyện Phù Yên họp triển khai nhiệm vụ.

Huyện Phù Yên thành lập Ban Chỉ đạo Đề án 1371, cơ quan thường trực là Ban CHQS huyện. Phát huy vai trò của mình, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Ban Chỉ đạo lồng ghép, kết hợp thực hiện Đề án 1371 với chương trình Tiểu dự án 2, Dự án 9 của Chương trình 1719Nhằm từng bước giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Theo đó, đã triển khai thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa, tổ chức tại các xã Suối Tọ và Mường Bang vào trung tuần tháng 10/2023, thu hút trên 1.700 người tham dự.

Cán bộ Ban CHQS huyện Phù Yên phổ biến pháp luật cho trẻ em xã Mường Bang.

Thượng tá Hà Ngọc Đinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phù Yên, cho biết: Trước khi tổ chức tuyên truyền, Ban CHQS huyện thành lập tổ khảo sát thực tế nhu cầu tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các địa phương được chọn làm điểm để triển khai, ưu tiên các xã vùng sâu, vùng xa và dân tộc thiểu số. Xác định thời điểm, chủ đề để tập trung tuyên truyền như các văn bản mới ban hành về chế độ chính sách; Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai… Đồng thời, triển khai mô hình “Mỗi tuần một điều luật, mỗi tháng một câu chuyện pháp luật” bước đầu đi vào hoạt động nền nếp.

Ban CHQS huyện còn phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện xây dựng các videophổ biến giáo dục pháp luật, phục vụ tuyên truyền về các nội dung được đề ra về nghĩa vụ quân sự, hôn nhân gia đình; triển khai cuộc thi sáng tác các tác phẩm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023 trong lực lượng vũ trang huyện. Bên cạnh đó, hoàn thành 100% chương trình huấn luyện giáo dục pháp luật, giáo dục chính trị cho cán bộ thường trực, lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên năm 2023, kết quả 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá, giỏi chiếm 81%. Tổ chức 1 buổi tuyên truyền nội dung Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên đến công tác tuyển quân năm 2023, thu hút trên 1.300 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, giáo viên, học sinh các trường THPT và nhân dân tham gia.

Thiếu tá Đinh Gia Phong, Trợ lý chính trị Ban CHQS huyện Phù Yên, cho biết thêm: Trong việc xây dựng các chuyên đề, bản tin triển khai thực hiện Đề án 1371, tôi đã tham mưu với chỉ huy đơn vị các nội dung về vận động nhân dân xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang; tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; mê tín dị đoan, xây dựng đời sống mới. Ngoài ra, việc giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương, của Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ thường xuyên được triển khai đến tất cả các trường học trên địa bàn huyện,, giúp học sinh hiểu thêm truyền thống, lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ban CHQS huyện phối với các nhà trường tổ chức ngoại khóa lịch sử nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thực hiện Đề án 1371, Ban CHQS các xã, thị trấn trong huyện chủ động tham mưu UBND cùng cấp huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị tại địa phương cùng phối hợp tham gia tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và vận động nhân dân chấp hành pháp luật. Ông Đinh Văn Thiệp, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Huy Tânchia sẻ: Tại cuộc họp của các tổ chức đoàn thể, các bản, chúng tôi phối hợp lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Nhận thấy, công tác tuyên truyền khá hiệu quả, giúp thanh niên nâng cao nhận thức việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; xã không còn trường hợp kết hôn cận huyết thống… Nhất là, củng cố niềm tin, xây dựng và thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng quân đội tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, Ban CHQS huyện Phù Yên - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 1371 huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân trong huyện chấp hành tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước, của quân đội và quy định của địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, tạo thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Khải Hoàn