Điện lực Phù Yên chú trọng công tác PCCC
Thời gian qua, Điện lực Phù Yên luôn chú trọng công tác PCCC, đảm bảo công tác quản lý vận hành; kinh doanh điện năng an toàn phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Công nhân Điện lực Phù Yên kiểm tra an toàn PCCC các thiết bị điện.

Điện lực Phù Yên hiện quản lý vận hành 737,976 km đường dây 35 kV, 453,289 km đường dây 0,4 kV, 328 trạm biến áp, có 31.600 hệ thống lưới nguồn được phân bổ khắp 31 xã, thị trấn trong địa bàn huyện Phù Yên, Bắc Yên. Xác định công tác PCCC giữ vai trò quan trọng liên quan mật thiết đến kinh tế - xã hội; việc bảo đảm công tác PCCC là bảo vệ tài sản của Nhà nước, nhân dân, góp phần ổn định và phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự. Do đó, Điện lực Phù Yên luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn PCCC, đảm bảo đúng quy định của ngành và địa phương; thường xuyên cải tạo nâng cấp các trạm biến áp, các đường dây, trang thiết bị, phương tiện PCCC; tăng cường kiểm tra công tác PCCC.

Hằng năm, Điện lực Phù Yên củng cố, kiện toàn tiểu ban chỉ huy PCCC & CNCH và đội xung kích PCCC & CNCH, với 40 thành viên ở các đội tổ sản xuất. Đồng thời, định kỳ huấn luyện nghiệp vụ PCCC & CNCH và tuyên truyền về công tác PCCC & CNCH cho tất cả cán bộ, công nhân viên. Hiện, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác PCCC & CNCH; kế hoạch để kiểm tra, rà soát về quy định cụ thể trang bị dụng cụ, thiết bị kiểm tra an toàn, bảo hộ lao động PCCN & CNCH; triển khai xây dựng phương án chữa cháy để học tập và thực tập các tình huống đặt ra trong phương án PCCC & CNCH. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị trực thuộc Điện lực Phù Yên đã tổ chức 4 lần tự kiểm tra về công tác quản lý vận hành sản xuất kinh doanh điện năng trên hệ thống lưới - nguồn điện do đơn vị quản lý. Qua đó, phát hiện, khắc phục kịp thời 3 tồn tại, khiếm khuyết và các nguy cơ có thể dẫn đến cháy nổ. Phối hợp với Phòng PC66 (Công an tỉnh) kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn PCCC & CNCH  điện tại đơn vị và công tác quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp, đã phát hiện và khắc phục 4 tồn tại liên quan đến công tác PCCC. Cùng với đó, đơn vị đã chủ động trong công tác quản lý, kiểm tra định kỳ 1 lần/tháng các thiết bị PCCC & CNCH  theo quy định; bổ sung mới các thiết bị đúng số lượng, chủng loại theo quy định, đảm bảo cho công tác xử lý khi có cháy xảy ra. Đặc biệt, với các thiết bị PCCC & CNCH tại các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ cao, được đơn vị chú trọng, như: Trạm biến áp phân phối, trạm biến áp trung gian, nhà điều hành, kho...

Ông Hoàng An Toàn, Phó Giám đốc Điện lực Phù Yên, cho biết: Đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục ý thức PCCC cho cán bộ, công nhân viên, nhân dân, hướng dẫn sử dụng các loại bình bọt cứu hoả, nội quy và tiêu lệnh PCCC ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Thường xuyên kiểm tra, rà soát tình hình vận hành của hệ thống lưới - nguồn điện, phát hiện kịp thời và có biện pháp xử lý, ngăn chặn các hiện tượng có khả năng gây cháy nổ, như: Phát nhiệt lèo; mối nối của dây dẫn; thanh cái; hiện tượng phóng điện; các thiết bị tại trạm biến áp... được kiểm tra và thí nghiệm đúng quy định về thời gian. Hiện nay, đơn vị đã trang bị trên 60 bình chữa cháy, 6 bộ quần áo cứu hộ, 12 cuộn dây cứu nạn, 12 đèn chiếu sáng, 12 mặt nạ phòng độc, 6 thang dây, 4 cáng cứu thương... cùng nhiều loại thiết bị PCCC khác. Trong 9 tháng, đã thực hiện 9 lần sửa chữa lớn, 7 lần sửa chữa thường xuyên, các công trình sửa chữa đảm bảo đúng thiết kế, an toàn PCCC; xây dựng kế hoạch xử lý ngay các tồn tại khiếm khuyết; các thiết bị vận hành ở chế độ đầy, quá tải đã được thay thế kịp thời và đặc biệt quan tâm theo dõi, kiểm tra thường xuyên, thiết bị điện đảm bảo vận hành liên tục an toàn. Nhờ đó, không có vụ cháy, nổ nào xảy ra trên địa bàn quản lý.

Thời gian tới, Điện lực Phù Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện về công tác PCCC & CNCH, nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về công này cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị... góp phần đảm bảo an toàn, cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế, đời sống sinh hoạt của nhân dân trong địa bàn, không không để xảy ra cháy nổ.