Diện mạo mới Tường Thượng
Tường Thượng (Phù Yên) là xã di vén lòng hồ thủy điện Hoà Bình, diện tích đất sản xuất hạn chế, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Tuyến đường nội bản Thon, xã Tường Thượng (Phù Yên) được bê tông hóa.

Ông Đinh Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tường Thượng, thông tin: Để tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xã đã rà soát, quy hoạch khu vùng sản xuất, giúp người dân lựa chọn được cây, con chủ lực trong phát triển kinh tế. Đối với khu vực dọc quốc lộ 43, vận động người dân phát triển thương mại – dịch vụ, thâm canh lúa chất lượng cao, chăn nuôi gia súc; khu vực bán ngập vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình, tận dụng diện tích đất bán ngập canh tác lúa nước, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc. Xã tích cực phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật; các tổ chức đoàn thể giúp hội viên, đoàn viên tiếp cận với các nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tổng dư nợ hơn 37 tỷ đồng. Huy động, lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, 5 năm qua, từ chương trình 135, 30a, Đề án 1460, xã được hỗ trợ  gần 30.000 cây ăn quả và trên 700 con gia súc các loại cho người dân phát triển kinh tế.

Được biết, hằng năm nhân dân trong xã gieo trồng gần 400 ha cây lương thực; chăm sóc gần 100 ha cây ăn quả; khoanh nuôi, bảo vệ hơn 458 ha rừng. Ngoài ra, duy trì trên 2.300 con gia súc, trên 50.000 con gia cầm. Trên địa bàn xã còn có 1 công ty trách nhiệm hữu hạn, 2 cơ sở chế biến nông sản và 22 hộ kinh doanh, vận tải hàng hóa, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn. Xã còn tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động trên địa bàn tham gia học nghề và được tuyển dụng vào làm việc tại các công ty trong và ngoài huyện, với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Nhờ vậy, đời sống của nhân dân và bộ mặt nông thôn đã có sự chuyển biến rõ nét.

Như chứng minh cho sự năng động trong cách nghĩ, cách làm kinh tế của người dân, lãnh đạo xã giới thiệu chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi đại gia súc của gia đình anh Lê Văn Mến, bản Khoa 2. Qua trò chuyện được biết, năm 2012, anh Mến đã đi học tập kinh nghiệm nuôi gia súc nhốt chuồng tại huyện Mai Sơn, Mộc Châu. Năm 2013, anh đầu tư thu mua trâu, bò trên địa bàn để vỗ béo rồi bán. Để chăn nuôi hiệu quả, anh luôn chú trọng khâu phòng, chống dịch bệnh, hằng tuần, đều phun khử trùng khu vực chuồng trại; tiêm vắc xin định kỳ cho đàn vật nuôi; trồng 4 ha cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi. Anh Mến, cho biết: Hiện nay, gia đình đang nuôi hơn 100 con trâu, bò, trung bình mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến thời gian tới, gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại để nuôi trâu đực vỗ béo.

Cùng với phát triển kinh tế, nhân dân trong xã còn tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, từ năm 2015 đến nay, nhân dân đã hiến hơn 1.210 m² đất làm đường giao thông, góp trên 14.000 ngày công và hơn 530 triệu đồng; bê tông hóa 2,8 km đường. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Ngày thứ bảy tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” được nhân dân đồng tình ủng hộ. Cùng với đó, Nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đến nay, Tường Thượng đã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn gần 16%.

Thời gian tới, xã Tường Thượng tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao hiệu quả, giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác; tăng cường liên doanh, liên kết với các đơn vị trong và ngoài xã để sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm; rà soát, chuyển đổi diện tích đất nương độ dốc cao hiệu quả thấp sang trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để hỗ trợ sản xuất; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt, triển khai các giải pháp thực hiện các tiêu chí chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.