Sơn La quan tâm phát triển công nghệ cao sau thu hoạch nông sản
Điều kiện tự nhiên thuận lợi đã tạo ra những tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển đa dạng các loại nông sản hàng hóa tại Sơn La. Trên địa bàn đã hình thành các vùng sản xuất cây, con hàng hóa tập trung, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm như: Chè, sữa, rau, hoa, quả ôn đới ở Mộc Châu; cà phê, mía, sắn, ngô ở Mai Sơn; xoài, chuối ở Yên Châu; lúa nước ở Phù Yên; nhãn Sông Mã. Để giảm tổn thất sau thu hoạch đối với hàng hóa nông sản đồng thời nâng cao giá trị của sản phẩm nông sản, tỉnh ta đã chú trọng quan tâm đầu tư phát triển các nhà máy bảo quản, chế biến nông sản.

Sơn La quan tâm phát triển công nghệ cao sau thu hoạch nông sản

Trong thời gian qua, công nghệ chế biến nông sản từng bước được quan tâm đầu tư mở rộng, đổi mới công nghệ. Đến nay, toàn tỉnh có hàng chục cơ sở chế biến mía, chè, cà phê, tinh bột sắn, mận, sơn tra, chuối và sữa..., Đáng chú ý là trong tháng 1 này, tại huyện Vân Hồ sẽ có 2 nhà máy bảo quản chế biến nông sản công nghệ cao của Công ty Thực phẩm SI và Tập đoàn TH được khởi công xây dựng. Đây sẽ là cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh việc liên kết giữa vùng nguyên liệu với chế biến, thực hiện hợp đồng bao tiêu và tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo đầu ra ổn định cho người dân. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm nông sản của tỉnh đã xây dựng được thương hiệu, chất lượng sản phẩm được tăng cường quản lý, an toàn thực phẩm ngày càng được cải thiện. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh cũng có hàng chục doanh nghiệp, HTX và  cơ sở sản xuất nông nghiệp được cấp Giấy chứng nhận quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị và thúc đẩy phát triển công nghệ cao sau thu hoạch nông sản đang là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Sơn La trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay./.
      Trọng Vinh