Giới thiệu về huyện Phù Yên
 H_PhuYen.pdf

Huyện Phù Yên nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Sơn La, nằm trên trục quốc lộ 37 và 43, cách thành phố Sơn La khoảng 130 km về phía đông và cách Hà Nội khoảng 170 km về phía tây.

- Huyện có địa giới hành chính:

+ Phía đông giáp huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

+ Phía đông nam giáp huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình

+ Phía tây giáp huyện Bắc Yên

+ Phía nam giáp các huyện Mộc Châu và Vân Hồ

+ Phía bắc giáp huyện Văn Chấn, tây bắc giáp huyện Trạm Tấu (đều thuộc tỉnh Yên Bái

+ Trung tâm huyện Phù Yên là cánh đồng Mường Tấc (cánh đồng rộng thứ ba của vùng Tây Bắc).

+ Huyện có diện tích 1.227 km² và dân số là 115.700 người (số liệu thống kê năm 2019).

Huyện Phù Yên có 27 đơn vị hành chính, bao gồm 26 xã và 01 thị trấn: Bắc Phong, Đá Đỏ, Gia Phù, Huy Bắc, Huy Tường, Huy Tân, Huy Thượng, Huy Hạ, Kim Bon, Mường Bang, Mường Cơi, Mường Do, Mường Lang, Mường Thải,  Nam Phong, Quang Huy, Sập Sa, Suối Bau,  Suối Tọ, Tân Phong, Tường Phong, Tường Hạ, Tường Thượng, Tường Phù, Tường Tiến, Tân Lang. Thị trấn Phù Yên

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, Đảng bộ huyện Phù Yên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng, gắn với sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Công tác phát triển Đảng được quan tâm, đã kết nạp được 1.552 đảng viên. Trong lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tiềm năng, lợi thế của các tiểu vùng. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư kết cấu hạ tầng; thúc đẩy kinh tế phát triển. Toàn huyện hiện có 2.800 ha cây ăn quả, trong đó hơn 500 ha cây ăn quả có múi; được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Cam Phù Yên”; đầu tư nuôi hơn 700 lồng cá trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, sản lượng đạt 1.100 tấn/năm. Thực hiện hiệu quả chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp vào địa bàn; duy trì hoạt động các nhà máy, cơ sở sản xuất giày da; nhà máy gạch tuynel... giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động địa phương. Đến năm 2020, huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 29,91% năm 2015 xuống còn 15,5% năm 2020; tháng 3/2018, huyện Phù Yên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là huyện thoát nghèo...

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Phù Yên xác định: Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết các dân tộc, tích cực đổi mới và sáng tạo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; khai thác tốt tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, tăng cường thu hút đầu tư, tập trung mở rộng phát triển các cụm công nghiệp; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; phát triển mạnh du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng – an ninh và đối ngoại; xây dựng Phù Yên thành huyện phát triển khá của tỉnh.

Ban Biên tập CTTĐ huyện Phù Yên