Phát huy vai trò công tác tuyên giáo ở cơ sở
Chủ động tham mưu, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, khoa giáo, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Yên đã góp phần giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chung sức phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi huyện Phù Yên năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Yên, cho biết: Với vai trò “đi trước dự báo, định hướng, mở đường, đi cùng nắm chắc tình hình, đi sau giải quyết vướng mắc, đúc kết rút kinh nghiệm”, Ban luôn chủ động trong việc định hướng nội dung thông tin, tuyên truyền các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện. Nội dung định hướng thông tin tuyên truyền có sự đổi mới, lựa chọn, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, tham mưu cấp ủy chỉ đạo, định hướng công tác tư tưởng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; chủ động đề xuất với cấp ủy các giải pháp xử lý những vấn đề, vụ việc phức tạp, nhạy cảm.

Cùng với việc tham mưu tổ chức các hội nghị quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy và Huyện ủy kịp thời, hiệu quả; Ban Tuyên giáo Huyện ủy còn tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên cấp ủy và đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội. Hiện nay, huyện có 31 báo cáo viên cấp huyện, 405 báo cáo viên cơ sở và 540 tuyên truyền viên, luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền cơ sở trực tiếp nghe dân nói, đối thoại, tuyên truyền trực tiếp với nhóm hộ gia đình, với cá nhân, cùng giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh ở cơ sở một cách thỏa đáng, hiệu quả nhất.

Ông Hà Văn Phương, Bí thư Đảng ủy xã Mường Cơi, là báo cáo viên cấp huyện, chia sẻ: Tôi luôn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu thực tiễn, xây dựng đề cương tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, làm phong phú thêm nguồn tư liệu phục vụ hoạt động tuyên truyền. Đồng thời, sử dụng các phương tiện kỹ thuật trình chiếu bằng hình ảnh, tạo sự hấp dẫn, nâng cao tính thuyết phục, hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác dân vận cơ sở tại Trung tâm Chính trị huyện Phù Yên.

Công tác giáo dục lý luận chính trị được quan tâm, từ năm 2022 đến nay, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu với Huyện ủy tổ chức gần 40 lớp bồi dưỡng kiến thức lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác Đảng, đoàn thể cho hàng nghìn học viên; tổ chức 2 lớp bồi dưỡng công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên cho 140 báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc các tổ chức cơ sở Đảng trong huyện.

Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng, tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng được Ban đổi mới về nội dung, hình thức. Việc chỉ đạo, định hướng tuyên truyền các sự kiện quan trọng, ngày kỷ niệm, ngày lễ của đất nước, tỉnh, huyện đảm bảo kịp thời, đúng chủ trương của Đảng; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng tham mưu cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai kịp thời chuyên đề toàn khóa và các chuyên đề hằng năm; hướng dẫn việc đăng ký, lựa chọn các mô hình học và làm theo Bác, thiết thực, hiệu quả sát với thực tiễn của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Từ năm 2022 đến nay, huyện Phù Yên xây dựng hơn 140 mô hình, phần việc học tập và làm theo Bác. Nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, như: Trồng lúa hữu cơ tại bản Nà Lò 1, xã Huy Hạ; trồng cây gai xanh tại xã Mường Do; nuôi cá trắm hữu cơ tại các xã Huy Thượng mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Các điểm sáng về bảo vệ an ninh trật tự; an toàn giao thông nơi cổng trường…

Tuyên truyền phổi biến giáo dục pháp luật cho nhân dân xã Mường Do.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phù Yên tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực tham mưu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tập trung đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lan tỏa và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Củng cố niềm tin của nhân dân vào mục tiêu, lý tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Huy Thành - Báo Sơn La