Hiện thực hóa mục tiêu Kho bạc “3 không”
Thực hiện mục tiêu “3 không” theo chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (không giao dịch bằng tiền mặt, không khách hàng giao dịch trực tiếp và không chứng từ giấy), Kho bạc Nhà nước tỉnh Sơn La nỗ lực cải cách, hiện đại hóa các khâu nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng đến giao dịch.
Cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh thao tác trên dịch vụ công trực tuyến.

Đến Kho bạc Nhà nước tỉnh trong giờ làm việc, không còn cảnh khách hàng giao dịch tiền mặt như trước. Toàn bộ hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước qua hệ thống Kho bạc được thực hiện dưới hình thức thanh toán điện tử. Bà Mai Thị Hương, Trưởng phòng Kế toán, thông tin: Kho bạc Nhà nước triển khai đồng bộ hệ thống thanh toán song phương điện tử, hệ thống thanh toán điện tử liên kho bạc, TABMIS (hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) và chương trình thanh toán liên ngân hàng ổn định, đảm bảo đúng quy trình, an toàn, thông suốt. Thực hiện việc đối chiếu hằng ngày, hằng tháng và xử lý vướng mắc theo quy trình nghiệp vụ. Phối hợp với các đơn vị dự toán đẩy nhanh tiến độ thanh toán tự động các khoản tiền dịch vụ điện, nước, bưu chính viễn thông qua Kho bạc Nhà nước. Từ đầu năm đến nay, thu, chi bằng tiền mặt giảm 2 lần so với năm 2022. Việc thu bằng tiền mặt chủ yếu là các khoản phạt vi phạm hành chính do người dân nộp.

Kho bạc Nhà nước tỉnh đã phối hợp thực hiện thu ngân sách nhà nước với 7 ngân hàng thương mại trên địa bàn; áp dụng các hình thức thu, nộp ngân sách hiện đại qua Internet, qua thiết bị chấp nhận thẻ và thực hiện thu ngân sách 24/24 kể cả ngày nghỉ, lễ, tết. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và toàn bộ khoản thu ngân sách nhà nước qua ngân hàng được ghi nhận trực tiếp ngay vào hệ thống các tài khoản của Kho bạc Nhà nước tại ngân hàng. Tỷ lệ thu ngân sách nhà nước qua hệ thống các ngân hàng trong 8 tháng qua đạt 95% tổng số thu.

Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính ở lĩnh vực thu, chi ngân sách và đăng ký, sử dụng tài khoản của các đơn vị tại Kho bạc Nhà nước; đơn giản hóa, giảm thiểu thời gian, chi phí giao dịch; đẩy mạnh thanh toán trực tuyến các khoản phí, lệ phí, thuế, thu phạt vi phạm hành chính; kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công quốc gia, phục vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong giải quyết thủ tục hành chính theo lộ trình. Đồng thời, triển khai hiệu quả mô hình “Một cửa một giao dịch viên”. Nhờ đó, các giao dịch của Kho bạc Nhà nước tỉnh ổn định, thông suốt.

Ông Phạm Bá Thiên, Trưởng phòng Kiểm soát chi, cho biết: Đến nay, đơn vị thực hiện giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến đối với 100% các đơn vị (trừ các đơn vị thuộc khối an ninh, quốc phòng). Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí đi lại, chờ đợi cho khách hàng; tăng cường tính bảo mật, giúp khách hàng cũng như Kho bạc giám sát quá trình xử lý hồ sơ và kiểm soát chi ngân sách nhà nước; nâng cao tính trách nhiệm, minh bạch trong công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước nói riêng và giao dịch với khách hàng nói chung.

Ông Đặng Hồng Quang, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, thông tin: Hiện thực hóa mục tiêu Kho bạc “3 không”, Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa các chức năng quản lý quỹ ngân sách, ngân quỹ nhà nước, huy động vốn và tổng quyết toán nhà nước; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hình thành Kho bạc số; sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực; chuyển đổi phương thức quản lý và cung cấp dịch vụ kho bạc; hiện đại hóa công tác thanh tra, kiểm tra, triển khai kiểm toán nội bộ.

Việc nỗ lực cải cách, hiện đại hóa các khâu nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tỉnh Sơn La phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành nền tảng kho bạc số, cơ bản toàn bộ giao dịch thu, chi ngân sách Nhà nước qua Kho bạc Nhà nước được thực hiện theo phương thức điện tử. Sau năm 2025, tập trung nghiên cứu, phát triển các dịch vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước; đến năm 2030, hoàn thành xây dựng Kho bạc số.

Bài, ảnh: Nguyễn Yến