Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dư luận xã hội

Thời gian qua, Thành ủy Sơn La đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 100-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội”, chú trọng việc đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dư luận xã hội.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Sơn La.

Đồng chí Lò Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cho biết: Thành phố xác định không gian mạng và các phương tiện truyền thông xã hội là môi trường quan trọng để cán bộ làm công tác tuyên giáo, báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội. Vì vậy, Thành ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xây dựng mạng lưới nắm bắt thông tin dư luận xã hội tới bản, tổ dân phố; thiết lập các trang fanpage trên facebook, zalo để cung cấp thông tin định hướng; huy động sức mạnh nhân dân tham gia phản bác các luận điệu sai trái trên các phương tiện truyền thông xã hội... Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, kỹ năng khai thác và sử dụng hiệu quả các công cụ, phương tiện, phương pháp nắm bắt, định hướng dư luận thông qua các phương tiện truyền thông xã hội trong tình hình mới.

Đến nay, tất cả các xã, phường của Thành phố xây dựng các trang fanpage, facebook... đăng tải thông tin tuyên truyền lan tỏa những việc làm tốt, hành động đẹp, mô hình hay, cách làm hiệu quả của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực", định hướng thông tin tuyên truyền... Công tác điều tra, nắm bắt, xử lý dư luận xã hội trên địa bàn Thành phố đã đi vào nền nếp, mang lại hiệu quả cao.

Phường Tô Hiệu ra mắt mô hình "Chính quyền thân thiện".

Đặc biệt, Thành phố đang thực hiện chuyển đổi số với 4 trụ cột, gồm: Hạ tầng số, chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; triển khai thí điểm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) từ cuối năm 2021, với 8 nhóm hệ thống dữ liệu, trong đó, tiếp nhận phản ánh kiến nghị người dân qua app "Sơn La smart"; hỏi đáp phục vụ người dân; giám sát điều hành và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; du lịch thông minh; sàn thương mại điện tử...

Trong 10 năm, Thành uỷ đã nhận được 712 báo cáo tổng hợp tình hình dư luận xã hội của các cộng tác viên dư luận xã hội Thành phố và xã, phường; nhận khoảng 50 email, trên 100 cuộc điện thoại báo cáo những vụ việc, nội dung đột xuất. Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết trên 100 nội dung dư luận xã hội quan tâm, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao.

App "Sơn La smart" của thành phố Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Mai, Phó Bí thư Đảng ủy phường Chiềng Sinh, thông tin: Đảng ủy phường chỉ đạo UBND ban hành quyết định thành lập 2 tổ chuyển đổi số của phường và 18 tổ chuyển đổi số của 18 tổ, bản trên địa bàn. Chỉ đạo các tổ, bản thành lập nhóm zalo của các nhóm liên gia tự quản để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo Đoàn thanh niên phường thành lập Đội xung kích thực hiện công tác chuyển đổi sổ, tiên phong trong việc hướng dẫn nhân dân cài đặt, sử dụng app “Sơn La smart”… Kết quả, qua ứng dụng “Sơn La smart”, phường đã tiếp nhận 32 phản ánh của nhân dân về an ninh trật tự, an toàn giao thông, tài nguyên môi trường, trật tự xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường… UBND phường đã tiếp nhận xử lý, báo cáo các cơ quan chức năng phối hợp xử lý 19 phản ánh, 13 kiến nghị đang được phối hợp xem xét, xử lý. Qua đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn, hạn chế tình trạng đơn thư, khiếu kiện đông người vượt cấp.

Tháng 3/2023, qua phản ánh của nhan dân về một hộ kinh doanh hàng tươi sống thịt lợn và các mặt hàng cá bán ngoài hành lang chợ Noong Đúc, tổ 8, phường Chiềng Sinh, không đảm bảo vệ sinh môi trường, nội quy của chợ, UBND phường đã phối hợp với Tổ quản lý chợ Noong Đúc kiểm tra, xác minh. Sau kiểm tra, xác minh phát hiện 3 trường hợp bán hàng tươi sống trên hè phố đô thị, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị Chủ tịch UBND phường ra quyết định xử phạt hành chính cả 3 trường hợp và đề nghị chấm dứt việc bán hàng không đúng nơi quy định.

Có thể nói, công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội thông qua các nền tảng truyền thông xã hội của Thành phố thời gian qua được triển khai nền nếp, hiệu quả. Nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân xung quanh các chương trình, dự án, quyết định giúp các cấp ủy, chính quyền của Thành phố có thêm thông tin cần thiết để điều chỉnh, bổ sung phù hợp với thực tiễn, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, hạn chế các luồng dư luận tiêu cực, thông tin xấu, độc; đẩy lùi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch.

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản biện xã hội, đồng chí Lò Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, cho biết thêm: Thành uỷ tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội chủ động, thường xuyên nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình tư tưởng để có biện pháp giải quyết kịp thời, đúng đắn các vấn đề nảy sinh, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương; xác định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc nắm bắt, định hướng dư luận xã hội.

Đồng thời, phát huy tối đa lợi thế công nghệ thông tin, hoạt động chuyển đổi số ở các lĩnh vực và mạng lưới báo chí chính thống, chủ động đưa tin, phản ánh kịp thời những vấn đề người dân quan tâm, kịp thời phản bác thông tin sai lệch, xấu, độc, góp phần định hướng dư luận xã hội.

Minh Thu