Chiến công trên mặt trận số
Quyết tâm cao “Ði từng nhà, rà từng người”, “làm hết việc chứ không hết giờ”, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Sơn La đã thực hiện, triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, góp phần xây dựng nền móng vững chắc trong công cuộc chuyển đổi số.

Tuyên truyền việc triển khai Đề án 06 tại phường Chiềng Sinh.

Là đơn vị thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thành phố, Công an thành phố chủ động tham mưu với UBND thành phố xây dựng các kế hoạch, thành lập các tổ công tác, tập trung lực lượng, đảm bảo đầy đủ mọi điều kiện thực hiện hiệu quả kế hoạch theo lộ trình đề ra, bố trí cán bộ thường trực hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân đăng ký tài khoản định danh điện tử dễ dàng, thuận tiện. Đồng thời, quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện mệnh lệnh công tác, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối về hệ thống máy móc, thiết bị và dữ liệu; thể hiện sự tiên phong, tiếp tục phát huy thành quả Top 10 cấp huyện toàn quốc hoàn thành sớm, đúng, đủ Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD.

Thành lập tổ công tác triển khai Đề án 06 từ Thành phố đến 12 xã, phường. Đồng thời, thành lập 139 tổ chuyển đổi số cộng đồng, đây chính là những cánh tay nối dài, trực tiếp tuyên truyền, thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an Thành phố cấp CCCD cho học sinh.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ đặc điểm, tình hình dân cư từng địa bàn, Công an Thành phố huy động nhân lực, phương tiện triển khai đồng bộ các mặt công tác. Chú trọng tuyên truyền giúp người dân, doanh nghiệp hiểu, cập nhật đầy đủ, toàn diện về tính năng, tác dụng và những tiện ích của quá trình thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Thiếu tá Lương Hoài Phương, Trưởng Công an phường Quyết Thắng, cho biết: Phường có dân cư đông nhất, với 4128 hộ, 18.119 nhân khẩu. Triển khai Đề án 06, Công an phường đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn mình phụ trách; thành lập các tổ công tác lưu động, bố trí máy móc, thiết bị tại các điểm vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân. Đồng thời, phối hợp với Trường đại học Tây Bắc huy động 30 sinh viên có kiến thức về công nghệ thông tin hỗ trợ vào ngày thứ 7, chủ nhật xuống các tổ, bản vận động, tuyên truyền, giúp đỡ công dân đăng ký, kích hoạt tài khoản. Bằng cách làm đó, tỷ lệ đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn phường đã đạt chỉ tiêu được giao với 12.731 căn cước công dân; định danh điện tử cho 9.890 người.

Công an Phường Quyết Thắng hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Thành phố đang duy trì mô hình đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, kết hợp hướng dẫn kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các xã, phường. Tạo tài khoản, hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện thông báo lưu trú qua cổng dịch vụ công về cư trú Bộ Công an. Duy trì tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy tại 8/8 bệnh viện, 12/12 trạm y tế phường, xã...

Thành phố đã hoàn thành 22/53 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu theo phân cấp. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến đạt trên 90%. Triển khai cung cấp 2 dịch vụ công liên thông Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng trên địa bàn thành phố Sơn La. Thành phố là đơn vị cấp huyện đầu tiên trong tỉnh hoàn thành 100% chỉ tiêu cấp CCCD cho 80.783 công dân; cài đặt ứng dụng VneID, kích hoạt trên 65.789 tài khoản định danh điển tử cho công dân trên địa bàn đạt trên 90%, từng bước thay thế các giấy tờ của công dân trong một số giao dịch theo quy định pháp luật.

Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của hệ thống chính trị và nỗ lực của Công an Thành phố, công tác chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đó là động lực để thực các tốt Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Sơn La, với nhiều yêu cầu cao hơn.

Huy Thành