Phù Yên nỗ lực hoàn thành tổng điều tra dân số
Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cùng với các địa phương trong toàn tỉnh, đến thời điểm này, huyện Phù Yên đã tập trung thực hiện đầy đủ, chính xác mục tiêu, yêu cầu, bảo đảm an toàn thông tin của cuộc Tổng điều tra.
Ngày 15 tháng 04 năm 2019

Điều tra viên điều tra dân số và nhà ở tại xã Quang Huy.

Để triển khai Tổng điều tra đạt hiệu quả cao nhất, ngày 24/9/2018, UBND huyện Phù Yên đã thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với 14 thành viên, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực Văn hóa - Xã hội làm Trưởng ban và thành lập Tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác điều tra dân số và nhà ở. Trong cuộc Tổng điều tra dân số lần này, huyện Phù Yên có 1 Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp huyện, 27 Ban Chỉ đạo cấp xã, thị trấn. Toàn huyện có 293 địa bàn điều tra, chia ra 1 địa bàn đặc thù (Trường PTDT nội trú THCS-THPT Phù Yên) và 292 địa bàn thường, với 102 địa bàn mẫu, 163 điều tra viên và 27 tổ trưởng tham gia điều tra, thu thập phỏng vấn tại 27.739 hộ, 3.060 hộ mẫu.

Trao đổi với ông Vì Văn Tin, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Phù Yên được biết: Là đơn vị thường trực tổ chức thực hiện và triển khai cuộc Tổng điều tra, ngay từ tháng 8/2018, Chi cục đã hướng dẫn các xã, thị trấn tuyển chọn 54 công chức văn phòng thống kê, địa chính để lập bảng kê, vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện tổ chức tuyên truyền qua loa truyền thanh ở các bản, sử dụng xe tuyên truyền lưu động, tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường lớn, những nơi tập trung đông dân cư; tổ chức 6 lớp tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê hộ và bảng kê nhân khẩu cho 394 đối tượng điều tra viên, giám sát viên, tổ trưởng.

So với các cuộc tổng điều tra trước đây, cuộc điều tra về dân số và nhà ở năm 2019 sử dụng công nghệ thông tin (CAPI) trong tất cả các công đoạn của tổng điều tra, gồm các nội dung chủ yếu về: Dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ; tình hình lao động việc làm; thực trạng nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân... Chị Hoàng Thị Tâm, điều tra viên xã Huy Bắc thông tin: Xã có 8 điều tra viên, phụ trách điều tra 16 địa bàn, 1.276 hộ. Do sử dụng phiếu điều tra điện tử trực tiếp tại hộ, nên có những thuận lợi nhất định, số liệu thu thập có tính minh bạch, thông tin kịp thời, đúng đối tượng, đạt chất lượng cao, xử lý số thông tin nhanh, đầy đủ, chính xác. Đến nay, xã đã hoàn thành điều tra được gần 50% số hộ.

Còn ông Mùi Đức Hoạt, Tổ trưởng điều tra dân số và nhà ở xã Quang Huy cho biết: Toàn xã chia làm 20 địa bàn, trong đó có 3 địa bàn thuộc 4 bản vùng cao Suối Ó, Suối Gióng, Suối Ngang và bản Gióng, ngoài việc giao thông đi lại khó khăn, thì thời điểm này bà con đang vào mùa sản xuất nương rẫy, nên điều tra viên phải khắc phục bằng cách đi điều tra vào ban đêm mới có thể gặp trực tiếp chủ hộ, hoặc người nắm rõ thông tin về hộ để thu thập. Đến nay, xã Quang Huy đã hoàn thành điều tra 776/1.882 hộ, đảm bảo tiến độ điều tra.

Theo kế hoạch, đến hết ngày 25/4/2019 sẽ kết thúc điều tra, thu thập thông tin về dân số và nhà ở. Tính đến ngày 15/4, huyện Phù Yên đã hoàn thành gần 75% tổng điều tra. Hiện, Ban Chỉ đạo huyện đang tích cực đôn đốc các điều tra viên thực hiện theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, sẵn sàng phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ điều tra viên giải quyết những vướng mắc trong quá trình điều tra, phấn đấu đến 20/4 hoàn thành cuộc Tổng điều tra, đảm bảo tiến độ và chính xác.