image banner
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục
Lượt xem: 58
Những năm gần đây, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai và các trường học trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Quỳnh Nhai sử dụng màn hình tương tác để giảng dạy môn tiếng Anh.

Trên địa bàn huyện có 14 trường mầm non, 6 trường tiểu học, 5 trường THCS, 9 trường TH&THCS. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chú trọng nâng cao chất lượng về nguồn nhân lực, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia bồi dưỡng, tập huấn kiến thức và khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy học, quản lý giáo dục.

Bà Lương Thị Tám, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Thực hiện chủ trương chuyển đổi số, đơn vị đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản về chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường. Đồng thời, rà soát cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị; tăng cường xã hội hóa huy động nguồn kinh phí để trang bị máy tính dạy học, xây dựng các phòng học tin học, phục vụ cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin.

Các trường học có trên 1.000 máy vi tính, 140 tivi, 50 máy chiếu phục vụ dạy học và họp trực tuyến. Cùng với đó, các trường học hoàn thiện thu thập thông tin, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu dùng chung ngành Giáo dục tỉnh; liên thông 100% dữ liệu báo cáo lên cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo thống nhất về dữ liệu, các phần mềm nghiệp vụ trong toàn ngành. Đặc biệt, các trường đã chủ động khai thác học liệu số về chương trình giáo dục phổ thông 2018 và trên website của đơn vị.

100% số trường học đã áp dụng sử dụng các phần mềm số, như: Phần mềm quản lý trường học VNEDU, hồ sơ điện tử, sổ liên lạc điện tử, học bạ điện tử VNEDU. Đội ngũ giáo viên cập nhật và khai thác có hiệu quả công nghệ thông tin, 100% số giáo viên có tài khoản trên trang tập huấn trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 95% số cán bộ quản lý và giáo viên sử dụng chữ ký số VNPT SmartCA trong quản lý văn bản và giao dịch; cấp tiểu học triển khai học tin học cho học sinh từ lớp 3.

Năm học 2023-2024, Trường THCS Nguyễn Tất Thành có 13 lớp, gần 500 học sinh, với 23 cán bộ giáo viên. Thầy giáo Mai Xuân Trường, Hiệu trưởng, thông tin: Nhà trường đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn. 100% số giáo viên đứng lớp sử dụng giáo án điện tử; áp dụng chương trình giáo dục STEM trên máy chiếu, máy tính, màn hình tương tác; phòng tin học của nhà trường có trên 30 máy, các lớp học đều được trang bị tivi, màn hình tương tác, hệ thống camera... hỗ trợ hiệu quả trong giảng dạy và quản lý học sinh.

Cô giáo Dương Thị Hợi, Trường THCS Nguyễn Tất Thành, chia sẻ: Với việc ứng dụng các phần mềm, những tiết học không chỉ đơn thuần là những số liệu, kiến thức khô khan, thay vào đó là những hình ảnh, video, đồ họa, mô phỏng sống động, giúp các em học sinh có thể dễ học, dễ nhớ và tạo hứng thú qua các tiết học.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giáo dục ở Quỳnh Nhai đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý và giảng dạy của cán bộ, giáo viên, tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, thúc đẩy phát triển năng lực của từng cá nhân. Đẩy mạnh chuyển đổi số, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Nhai tiếp tục rà soát, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0.

https://baosonla.org.vn/chuyen-doi-so-tinh-son-la-giai-doan-2021-2025-dinh-huong-den-nam-2030/ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-giao-duc-26dKwETIR.html
Bài, ảnh: Đức Anh
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang