image banner
Phát huy vai trò tổ chuyển đổi số cộng đồng
Lượt xem: 101
Thực hiện kế hoạch, sau gần 10 tháng triển khai, Thành phố Sơn La đã thành lập 792 tổ chuyển đổi số khu dân cư; 145 tổ chuyển đổi số tổ, bản; 52 tổ chuyển đổi số ở nhà trường và 2 tổ chuyển đổi số ban quản lý chợ. Đây là lực lượng nòng cốt, cánh tay “nối dài” của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Thành phố trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện chuyển đổi số.

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cho biết: Thành phố đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp công nghệ số tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho các thành viên tổ chuyển đổi số cộng đồng; chuyển giao hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số, như: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến, gian hàng số, sàn thương mại điện tử... đảm bảo mỗi thành viên sẽ là tuyên truyền viên, hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ giải đáp thắc mắc về nền tảng số, công nghệ số cho người dân.

Hướng dẫn tiểu thương cài đặt ví điện tử và tạo lập điểm QR code thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng tại chợ Trung tâm Thành phố.

Các tổ chuyển đổi số cộng đồng của các tổ, bản, ban quản lý các chợ đã phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân cài đặt, sử dụng các phần mềm dịch vụ số, như: VneID, Sơn La Smart, ví điện tử và tiếp cận dịch vụ công trực tuyến. Qua một thời gian thực hiện, đã mang lại hiệu quả tích cực, nâng số lượng người dân hiểu, đăng ký cài đặt, sử dụng các phần mềm dịch vụ số ngày một nhiều.

Với sự nỗ lực của các tổ chuyển đổi số cộng đồng; đến nay, các tổ đã hướng dẫn cài đặt trên 13.000 thuê bao Viettel Money, VNPT Money; có 7.935 tổ chức, cá nhân thực hiện cài đặt ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile); triển khai áp dụng hóa đơn điện tử với 1.294 tổ chức, cá nhân, đạt 100%; Công an Thành phố thu nhận và phê duyệt trên 62.000 tài khoản định danh điện tử, kích hoạt ứng dụng VneID 34.887 tài khoản cho công dân trên địa bàn.

Ông Quàng Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND phường, thông tin: Phường Chiềng Cơi có 8 tổ, bản, với trên 6.000 dân. Tổ chuyển đổi số cộng đồng của phường và 8 tổ chuyển đổi số cộng đồng của tổ, bản. Trong quá trình thực hiện, Tổ chuyển đổi số cộng đồng phường đã phối hợp với tổ chuyển đổi số các tổ, bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt Sơn La Smart, ví điện tử, mã định danh, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ, đang được các tổ chuyển đổi số của các xã, phường và ban quản lý các chợ triển khai.

Đến nay, Thành phố đã phối hợp với Viettel Sơn La, VNPT Sơn La xuống các chợ triển khai mô hình chợ 4.0. Tuyên truyền, hướng dẫn, trợ giúp các tiểu thương tại chợ Trung tâm Thành phố, chợ 7/11 cài đặt Viettel money, Mobile money, Sơn La Smart. Đã có 446 hộ kinh doanh chấp nhận thực hiện điểm thanh toán không dùng tiền mặt.

Anh Chu Văn Bình, trợ lý dịch vụ phát triển đối tác Viettel Money - Viettel Sơn La, thông tin: Viettel Sơn La đã phối hợp với các tổ chuyển đổi số của các xã, phường hướng dẫn người dân cài đặt Sơn La Smart, hướng dẫn tiểu thương tại các chợ hướng dẫn cài đặt  ứng dụng thanh toán điện tử Viettel Money.

Ưu điểm của ứng dụng Viettel Money, người sử dụng có thể sử dụng trên mọi thiết bị điện thoại di động, kể cả không có kết nối internet. Viettel Money chấp nhận thanh toán cho cả khách hàng Viettel Money và khách hàng của 33 ngân hàng trong hệ thống VietQR với hệ thống điểm nạp rút tiền bố trí khắp địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hồng, hộ kinh doanh tại chợ Rặng Tếch, nói: Tổ chuyển đổi số của phường và Ban quản lý chợ đã tư vấn, hướng dẫn tôi tạo tài khoản, tải app và lập mã QR code, giúp người mua hàng thanh toán không dùng tiền mặt, tôi thấy việc giao dịch an toàn, thuận tiện.

Đồng hành với các các hộ, cá nhân kinh doanh, Thành phố còn xây dựng, cập nhật 29 sản phẩm đặc sản lên Sàn thương mại điện tử: https://voso.vn/dac-san-thanh-pho-son-la-s3227328 và đưa lên app Sơn La Smart, để hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương qua kênh thương mại điện tử.

Cùng với tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chuyển đổi số cộng đồng, Thành phố tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân mở tài khoản ngân hàng, người có điện thoại thông minh cài đặt ví điện tử và thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt. Đồng thời, triển khai lắp wifi miễn phí tại một số điểm công cộng trên địa bàn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn.

Minh Thu
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 2,528
  • Trong tuần: 9,403

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang