image banner
Định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững
Lượt xem: 152
Ngày 25/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La. Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố của tỉnh, 100 doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh, đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, chuyên gia, giảng viên các trường đại học và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, truyền thông và logistics.

Các đại biểu dự Hội nghị định hướng phát triển TMĐT bền vững tỉnh Sơn La

Trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La đưa ra nhiều chính sách và giải pháp để hỗ trợ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển thương mại điện tử. Đến hết năm 2022, đã có 1.957 doanh nghiệp đang thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng; 100% các siêu thị, trung tâm thương mại có thiết bị thanh toán POS không dùng tiền mặt; các cơ sở kinh doanh tại trung tâm các huyện, thành phố đã áp dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Các hợp tác xã, hộ nông dân đã tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá, tiêu thụ hàng hóa nông sản. Các sản phẩm, nông sản hàng hóa của Sơn La đã có mặt tại hầu hết các sàn thương mại điện tử lớn trong nước.

Các đại biểu tham quan gian hàng nông sản đặc trưng của tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, việc phát triển thương mại điện tử của Sơn La so với mặt bằng chung của cả nước, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, viễn thông của Sơn La còn khó khăn, hạn chế; thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các mặt hàng của Sơn La chủ yếu là các sản phẩm trái cây tươi, có sản lượng lớn, thời vụ thu hoạch, thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hỏng, giảm chất lượng nếu không có quy trình bảo quản, vận chuyển phù hợp.

Mặt khác, tỉnh chưa có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp đối với các loại hàng hóa nông sản khiến việc đưa mặt hàng trên lên các sàn thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn, giá thành cao. Phần lớn các trang thương mại điện tử của tỉnh Sơn La mới chỉ dừng lại ở hình thức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thiếu các dịch vụ hỗ trợ như tiếp thị, thanh toán, hoàn tất đơn hàng...

Trao đổi về các định hướng cơ chế, chính sách phát triển thương mại điện tử. 

Tại hội nghị, đại diện Cục Thương mại và kinh tế số, Bộ Công Thương, giảng viên Trường đại học Thương mại, đại diện các Công ty TNHH giải pháp phát triển doanh nghiệp (iViet), Hiệp hội Thương mại điện tử đã phát biểu tham luận, đánh giá thực trạng và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử theo hướng bền vững; hỗ trợ, vận chuyển, kết nối và tiêu thụ nông sản trên nền tảng trực tuyến, kết nối giao thương và xúc tiến thương mại ứng dụng thương mại điện tử cho tỉnh Sơn La. 

Các đại biểu tham quan gian hàng số trên sàn thương mại điện tử Postmart.

Các đại biểu đã thảo luận trao đổi về các định hướng cơ chế, chính sách phát triển thương mại điện tử, giải pháp hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh, quảng bá sản phẩm đối với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh, giúp tỉnh Sơn La xây dựng các chính sách để quản lý và phát triển thương mại điện tử một cách hiệu quả, bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Công mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của Bộ Công Thương, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, các doanh nghiệp thương mại điện tử, logistic, các chuyên gia để hỗ trợ tỉnh Sơn La phát triển lĩnh vực thương mại điện tử thành trụ cột của nền kinh tế số, là động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ của Sơn La phát triển và hội nhập. Tỉnh Sơn La cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu và năng lực đầu tư vào tỉnh, nhất là đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế biến và bảo quản, thương mại dịch vụ, xây dựng hạ tầng thương mại điện tử, logistic, tạo tiền đề vững chắc để đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử bền vững của tỉnh Sơn La.

https://baosonla.org.vn/kinh-te/dinh-huong-phat-trien-thuong-mai-dien-tu-ben-vung-2TKThKQVg.html

Thủy Ngân - Báo Sơn La
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang