Nâng cao năng lực sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên”
Ngày 26/10, tại huyện Phù Yên, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho 30 thành viên các HTX sản xuất và kinh doanh gạo trên địa bàn huyện.

Tập huấn nâng cao năng lực sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên”.

Phù Yên hiện có 130 ha lúa được cấp giấy chứng nhận sản xuất hữu cơ, với 3 giống lúa chất lượng cao được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu như J02, BC15 và Đài thơm 8, có đặc điểm hạt vừa phải, thơm, dẻo và ngọt cơm. Năng suất bình quân đạt từ 6 - 7 tấn/ha/vụ; mỗi vụ xuất bán từ 200 - 250 tấn gạo cho các thương lái ở Hà Nội, Thái Nguyên cùng một số tỉnh khác, giá bán bình quân 25 nghìn đồng/kg.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức về: Nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên”; quy định quản lý, sử dụng và kiểm soát chất lượng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên”; marketing và phát triển thị trường theo chuỗi giá trị sản phẩm… Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết về lĩnh vực sở hữu trí tuệ để chấp hành, tôn trọng quyền và nghĩa vụ theo pháp luật về sở hữu trí tuệ; nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị kinh doanh, sản xuất, tạo được mô hình cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo của địa phương.

Các đại biểu trao đổi tại lớp tập huấn.

Sau lớp tập huấn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp tiếp tục triển khai khảo sát các doanh nghiệp, HTX đáp ứng điều kiện cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” trên địa bàn huyện; tiến hành in ấn đưa vào sử dụng bộ nhận diện sản phẩm; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Tác giả: Mạnh Hùng - Báo Sơn La