Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Phù Yên
Ngày 12/1, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với huyện Phù Yên. Tham dự cuộc việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phù Yên.

Đồng chí Cầm Ngọc Minh tặng quà cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai xã Mường Bang.

Theo báo cáo của huyện Phù Yên, năm 2017, các ngành, lĩnh vực, các thành phần kinh tế đều có bước phát triển khá. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 145 tỷ đồng, bằng 156% kế hoạch năm 2017. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 26,7%; ngành công nghiệp, xây dựng đạt 32,8%; ngành dịch vụ, thương mại đạt 40,5%. Tổng sản phẩm địa bàn bình quân đầu người đạt 31,9 triệu đồng/người/năm; quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường các giải pháp thu hút đầu tư thông qua việc tổ chức đối thoại doanh nghiệp. Đến nay, toàn huyện có 21 hợp tác xã và 105 doanh nghiệp, đảm bảo việc làm thường xuyên cho trên 1.000 lao động, với mức thu nhập trung bình trên 3 triệu đồng/người/tháng. Huyện đã phê duyệt danh sách hỗ trợ 57 nhà bị đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn do mưa lũ với số tiền 40 triệu đồng/hộ, 205 nhà thuộc diện di chuyển khẩn cấp được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Toàn huyện đã dựng được 139 nhà ở nơi an toàn, đang chuẩn bị dựng 27 nhà… Các lĩnh vực xã hội, tài nguyên – môi trường, cải cách hành chính, thanh tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm; công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Lãnh đạo huyện Phù Yên đề xuất, kiến nghị Trung ương, tỉnh bổ sung nguồn vốn hỗ trợ cho huyện tiếp tục triển khai khắc phục hậu quả thiên tai, bổ sung nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 3 dự án tái định cư trên địa bàn huyện theo Quyết định số 3986/QĐ-UBND, ngày 2/12/2017 của UBND tỉnh và hỗ trợ nguồn vốn cho 4 điểm tái định cư bổ sung theo khảo sát của UBND huyện; có cơ chế khuyến khích các huyện có giải pháp tích cực trong việc tăng thu ngân sách từ nguồn thu cấp quyền sử dụng đất…

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh đã biểu dương và đánh giá cao kết quả đã đạt được của huyện Phù Yên, đặc biệt là công tác khắc phục thiệt hại thiên tai đã được triển khai kịp thời, giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống và sản xuất. Đồng chí đề nghị huyện Phù tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi thu hút doanh nghiệp đến đầu tư; tập trung chăm sóc sức khỏe nhân dân; triển khai bảo vệ rừng; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả; chăm lo, động viên các gia đình chính sách và các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, đảm bảo mọi nhà đón tết vui tươi, an toàn.Yêu cầu các sở, ngành và doanh nghiệp tập trung hỗ trợ huyện Phù Yên khắc phục cầu, đường, các công trình thủy lợi bị thiệt hại do mưa lũ.

Trước đó, đồng chí Cầm Ngọc Minh cùng Đoàn công tác của UBND tỉnh và huyện Phù Yên đã làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND xã Mường Bang và xã Mường Do; thăm, kiểm tra khu tái định cư ở bản Sọc, xã Mường Bang, mô hình trồng chanh leo ở xã Mường Do, mô hình trồng cam của HTX trồng cam Văn Yên, xã Mường Thải và khu xây dựng Trường PTDT nội trú THCS và THPT Phù Yên. Đồng chí Cầm Ngọc Minh đã tặng 2 bộ máy vi tính cho 2 xã: Mường Bang và Mường Do; tặng quà cho 15 hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai của xã Mường Bang (mỗi hộ 1 túi quà và 2 triệu đồng tiền mặt). Chi nhánh Viettel Sơn La tặng quà cho 15 hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai của xã Mường Bang (mỗi hộ 1 túi quà và 1 triệu đồng tiền mặt). Công ty cổ phần mỹ nghệ nội thất Nam Hà tặng trường Tiểu học Mường Bang 670 bộ quần áo ấm và trao tặng xã Mường Bang 100 triệu đồng để hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ./.