Tường Thượng tích cực phòng chống ma túy
Cuộc sống bình yên, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Đó là những kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống ma túy ở Tường Thượng (Phù Yên) trong năm qua.

Công an xã Tường Thượng (Phù Yên) họp triển khai kế hoạch phòng chống ma túy.

Năm 2017, công tác xây dựng đơn vị đạt tiêu chuẩn không có ma tuý được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã triển khai thực hiện hiệu quả. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã tổ chức ký giao ước thi đua với các cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn thể của xã. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường bám chắc địa bàn, theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo với xã và các cơ quan chức năng của huyện khi có nguồn tin về các đối tượng liên quan đến ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về tác hại của ma túy; vận động người mắc nghiện đi cai nghiện, phát động toàn dân tham gia phong trào phòng, chống ma túy, xây dựng xã, bản, gia đình, trường học không có ma túy.

Ông Đinh Văn Ín, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Tường Thượng có 13 bản, 1.310 hộ, 5.942 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc Thái, Mường, Tày, Kinh; địa hình rộng lại nằm hai bên sông Đà, nên công tác phòng chống ma túy nhiều khó khăn. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân tham gia phòng chống ma túy, nếu bản, hay cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Để triển khai kế hoạch, Công an xã đã chủ động tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện triển khai nhiều đợt cao điểm về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng. Bên cạnh đó, củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả các nhóm liên gia tự quản trên địa bàn, phát huy vai trò “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” của nhân dân và kịp thời giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh ngay tại cơ sở. Gắn công tác vận động, kết hợp với tăng cường các biện pháp đấu tranh với các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy tại địa bàn; tổ chức lập hòm thư vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân phát giác, tố giác tội phạm ma túy tại các bản, kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng công an rà soát, xử lý kịp thời.

Ông Đinh Văn Thiêm, Trưởng Công an xã thông tin: Trong năm qua, trên địa bàn xã, các lực lượng chức năng đã xử lý 3 vụ tàng trữ trái phép ma túy, bắt 4 đối tượng; thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình cho 2 người tái nghiện. Ngoài ra, xử lý 1 vụ cố ý gây thương tích, bắt 1 đối tượng chuyển Công an huyện giải quyết; xử lý 1 vụ lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 1 vụ gây rối trật tự công cộng. Đặc biệt, mỗi người dân đã tự ý thức được tác hại của ma túy, các bản thực hiện tốt công tác tự quản, tích cực tham gia tố giác, phát giác người nghi nghiện ma túy, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xã hội.

Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào địa bàn, Tường Thượng đang phấn đấu đạt tiêu chuẩn không có ma túy, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, nâng cao thu nhập.

A Trứ (CTV)