Công an Phù Yên phá 2 chuyên án mua bán người

Trong tháng 8 và đầu tháng 9/2018, Công an huyện Phù Yên đã phá 2 chuyên án mua bán người với 4 đối tượng.

Đó là chuyên án mang bí số 0818 BMN mua bán người xảy ra tại xã Suối Bau gồm 2 đối tượng là Sồng A Tú, sinh năm 1998, trú tại bản Lũng Khoai A, xã Suối Tọ và Hạng A Dủa, sinh năm 1997, trú tại bản Háng C, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, ngày 21/8/2018 đã lừa chị Thào Thị Mỷ, sinh năm 1997, trú tại bản Chắt B, xã Suối Bau sang Trung Quốc lấy chồng. Tuy nhiên, đến Trung Quốc thì Sồng A Tú và Hạng A Dủa đã bán chị Mỷ cho người Trung Quốc. Khi biết mình bị lừa, chị Mỷ đã khóc đòi về. Do sợ bị lộ, nên ngày 23/8 đã đưa chị Mỷ về Việt Nam. Khi về Việt Nam, chị Mỷ đã viết đơn tố cáo với cơ quan Công an huyện Phù Yên. Sau khi tiếp nhận đơn, Công an huyện đã xác lập chuyên án 0818 BMN và bắt 2 đối tượng Sồng A Tú và Hạng A Dủa để điều tra làm rõ.
Chuyên án thứ hai mang bí số 0918BMN bắt 2 đối tượng là Lý Văn Thắng, sinh năm 1995 và Thào Văn Tu, sinh năm 1998 đều trú tại bản Khuổi Mạn, xã Bằng Thành, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Cạn về hành vi mua bán người. Nạn nhân là chị Sồng Thị Chư, sinh năm 1982 và 2  đứa con, trú tại bản Trò, xã Suối Tọ bị Thắng và Tu lừa bán sang Trung Quốc ngày 2/9/2018. Sau khi phát hiện bị lừa và bỏ trốn được về Việt Nam, chị Sồng Thị Chư viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Thắng và Tu.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ./.
          Bích Luyện