Đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Tường Tiến - Kim Bon

Dự án tuyến đường Tường Tiến - Kim Bon chiều dài 10,6 km được triển khai thi công sửa chữa từ năm 2015, do UBND huyện Phù Yên làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện là đơn vị tổ chức thực hiện, Công ty TNHH Hải Hùng thi công. Khi bàn giao, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, do ảnh hưởng của mưa lũ, một số điểm trên tuyến đã bị xuống cấp, hư hỏng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại trên tuyến đường này. Trước tình trạng trên, cử tri xã Kim Bon đã có ý kiến, kiến nghị vấn đề này trước kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XX.

Thi công kè rọ đá chống sạt lở trên tuyến đường Tường Tiến - Kim Bon (Phù Yên).

Tìm hiểu được biết, tuyến đường được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A (22TCN 210-92). Vị trí điểm đầu tuyến giao với quốc lộ 43 tại km 13+100 (bản Pa, xã Tường Tiến), điểm cuối tại trung tâm xã Kim Bon mới. Hướng tuyến và nền đường được triển khai trên cơ sở nền đường cũ có nắn chỉnh cục bộ, kết hợp với tôn cao, đào hạ để đảm bảo hợp lý về kinh tế, kỹ thuật phù hợp với quy trình, quy phạm đạt được. Đường có độ dốc tối đa 10%, nền đường rộng 5 m, mặt đường rộng 3,5 m. Tổng mức đầu tư hơn 45,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Kể từ khi con đường được đưa vào sử dụng, bà con ở khu vực này rất vui mừng, bởi đường giao thông thông suốt, đi lại được bốn mùa, việc giao thương hàng hóa nông sản thuận lợi hơn. Ông Sồng A Sử, bản Dằn B, xã Kim Bon cho biết: Khi con đường này được sửa chữa và đưa vào sử dụng, bà con ai cũng vui mừng, hàng hóa dưới trung tâm huyện được chở lên bán nhiều hơn, giá rẻ hơn, nông sản làm ra được thu mua với giá cao hơn. Tuy nhiên, niềm vui chẳng trọn vẹn, mưa lũ liên miên, khiến nhiều đoạn đường đã hư hỏng, xuống cấp. Việc vận chuyển hàng hóa nông sản hay phân bón vì thế mà gặp nhiều khó khăn.

Tiếp nhận ý kiến kiến nghị của cử tri xã Kim Bon, Ban Quản lý dự án Đầu tư và xây dựng huyện cùng đại diện đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và đại diện xã đã lập tổ công tác đi kiểm tra hiện trường. Qua xác minh tại hiện trường, nhiều đoạn mặt đường bị mưa lũ làm xói trôi, hư hỏng. Suốt dọc tuyến, hiện tượng sạt lở diễn ra khá phổ biến, đoạn đường gần bản Suối Pa bị sạt lở lề đường ta luy âm khá sâu, vỡ lên đường nhựa khoảng 1/2 mặt đường. Trao đổi với đồng chí Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện, được biết: Đoạn đường gần bản Suối Pa, do nền đường bị sạt lở nhiều, đơn vị thi công đã xử lý kè rọ thép (5 lớp rọ) nhưng qua đợt mưa lũ cuối tháng 8 vừa rồi, làm lún, nứt lề đường, hở mặt nhựa. Trước mắt, đơn vị thi công đã huy động máy móc trang thiết bị san gạt, nay đã tạm thời thông tuyến bước 1. Hiện tại, do công trình đã được bàn giao cho xã sử dụng và quản lý, nên trong thời gian tới, huyện sẽ cân đối ngân sách để tiến hành kè bổ sung 1 hàng rọ 0,5 m cao bằng mặt đường nhựa, đảm bảo chiều rộng lề đường và an toàn cho nền, mặt của tuyến đường, đảm bảo cho bà con lưu thông thuận tiện, an toàn trên đoạn đường này.

Năm nay, ngoài thu ngô, dong riềng, người dân các bản trong xã còn được mùa chanh leo. Thời điểm hiện tại, chanh leo đang vào vụ thu hoạch chính. Rất mong các cấp có thẩm quyền sớm sửa chữa, khắc phục những đoạn hư hỏng nặng, cho những chuyến xe chở nông sản của người dân được rộng đường xuống chợ huyện.

Lò Thái (CTV)