Điểm tựa cho thành viên phát triển kinh tế gia đình
Thành lập tháng 6/2014 với 67 thành viên, ban đầu, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Huy Tường 2, xã Huy Tường (Phù Yên) hoạt động chủ yếu là cung ứng cây, con giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi cho các thành viên, bao tiêu sản phẩm chăn nuôi nhỏ lẻ khi có đơn đặt hàng. 2 năm sau, HTX thực hiện sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông sản theo chuỗi giá trị, thành lập cửa hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ trồng trọt và chăn nuôi để quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Ngày 25 tháng 07 năm 2019

Thành viên HTX Nông nghiệp và dịch vụ Huy Tường 2 trao đổi kinh nghiệm nuôi vịt trời.

Để giúp các thành viên trồng trọt và chăn nuôi theo quy trình VietGAP, hằng năm, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Huy Tường 2 đã mời cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện về chuyển giao kỹ thuật sản xuất, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; tiêm vắc xin định kỳ phòng bệnh cho gia súc, gia cầm... Tổ chức cho thành viên tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả ở địa phương; thường xuyên kiểm tra, đánh giá mô hình sản xuất của các thành viên HTX thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn, bảo đảm các sản phẩm nông nghiệp của HTX cung ứng ra thị trường được người tiêu dùng tin cậy.

Bà Bạc Thị Hằng, Giám đốc HTX cho biết: Thời gian đầu, HTX tìm đến các nhà hàng, quán ăn trong huyện, chợ đầu mối ở Hà Nội để giới thiệu các sản phẩm: Gạo nếp, vịt trời, gà ta; sau đó, HTX mở cửa hàng thực phẩm sạch Tây Bắc tại thị trấn Phù Yên để vừa quảng bá vừa bán sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, HTX còn tích cực tham gia các hội chợ triển lãm nông sản do huyện tổ chức; quảng bá giới thiệu sản phẩm trên mạng internet... Do vậy, sản phẩm nông nghiệp của HTX ngày càng được nhiều nhà hàng, thương lái biết đến. Hiện mỗi tháng, HTX giúp các thành viên tiêu thụ từ 500 - 600 con vịt, 400- 450 con gà ta, với giá bán bình quân từ 110 -120 nghìn đồng/kg, 10.000 - 13.000 quả trứng vịt, với giá 5.000 đồng/quả; 70 - 100 kg cá lăng đen, cùng hàng tấn rau, củ, quả... Nhiều hộ thành viên có thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/năm, như gia đình các ông: Lường Văn Thi (bản Chiềng Lương); Vì Văn Hân (bản Cóng); Cầm Xuân Trường (bản Hạ Lương); Lường Văn Tuấn (bản Tân Tiến)...

Ông Lường Văn Thi, bản Chiềng Lương, thành viên HTX, chia sẻ: Năm 2014, sau khi gia nhập HTX, tôi thường xuyên được dự các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do HTX tổ chức. Ngoài ra, còn được HTX định hướng phát triển mô hình nuôi gà thả vườn và trồng cây ăn quả an toàn. Hiện, gia đình cung ứng trung bình từ 30 – 40 con gà/tháng, với giá 120 nghìn/kg, thu trên 5 triệu đồng. Cùng với đó, gia đình còn nuôi 5 con bò sinh sản, trồng hơn 1 ha ngô, sắn và nuôi cá ao, tổng thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.

Từ việc phát triển theo hướng chuỗi liên kết sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Huy Tường 2 đã và đang giúp các thành viên bắt kịp với hướng sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập, tiến tới làm giàu chính đáng.