Họp báo cáo tình hình tổ chức dạy học cho học sinh trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19
Ngày 18/3, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình tổ chức dạy học cho học sinh trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đạo tạo và Đài PT-TH tỉnh.

Họp báo cáo tình hình dạy học cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid -19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh về việc giúp học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì việc học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các hình thức dạy học qua truyền hình, dạy học qua Internet; tổ chức quán triệt, tập huấn cho giáo viên về các phương pháp, kỹ thuật dạy học trực tuyến; giao nhiệm vụ cho giáo viên khai thác các nguồn học liệu phù hợp để hướng dẫn, hỗ trợ học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Đài PT-TH tỉnh tiếp sóng của Đài PT-TH Hà Nội các chương trình dạy học trên truyền hình đối với lớp 9 và lớp 12; chỉ đạo các đơn vị khai thác các bài giảng ôn tập vào lớp 10 và ôn thi THPT Quốc gia trên Kênh truyền hình giáo dục Quốc gia (VTV7); khai thác, sử dụng kho học liệu trực tuyến tương tác đa chiều trên Online Math tại địa chỉhttp://oml.vn do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội biên soạn, kho bài giảng E-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ http://elearning.moet.edu.vn, hệ thống mạng xã hội học tập ViettelStudy, hệ thống học trực tuyến VNPT E-Learning. Bên cạnh đó, chỉ đạo cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị trường học khẩn trương triển khai việc dạy học trên truyền hình tới toàn bộ học sinh. Chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, lớp 12 cập nhật số điện thoại di động, địa chỉ facebook, zalo… của học sinh và phụ huynh để thông báo cho học sinh tham gia học tập theo lịch phát sóng hàng ngày; phối hợp với phụ huynh học sinh tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được học tập, giám sát việc học tập của học sinh ở nhà.

Tuy nhiên hiện nay, việc tổ chức dạy học cho học sinh trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn gặp một số vướng mắc, như: Số học sinh tham gia các hình thức dạy học qua truyền hình, trực tuyến còn ít do điều kiện của đa số gia đình trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, không có các phương tiện hỗ trợ hiện đại, như: Tivi, điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet; điều kiện cơ sở vật chất của nhiều đơn vị trường học còn thiếu thốn, năng lực một số giáo viên còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai dạy học trực tuyến…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Thủy yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài PT-TH tỉnh sớm có kế hoạch xây dựng các bài giảng trên truyền hình để hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn có cơ hội tiếp cận với những bài giảng có chất lượng, do các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy; các phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thống kê, rà soát số lượng các môn học/khối/cấp học để lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp; UBND các huyện, thành phố cùng ngành Giáo dục tuyên truyền để học sinh phối hợp với nhà trường trong việc giám sát, nhắc nhở con em tham gia các hình thức học từ xa, học qua truyền hình, học trực tuyến. Tiếp tục tiếp sóng chương trình dạy học trên truyền hình của Đài PT-TH Hà Nội; đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng việc dạy và học của giáo viên và học sinh… góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh.