Hội LHPN Phù Yên hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình
Ngày 09 tháng 04 năm 2019

Mô hình trồng tỏi của hội viên hội phụ nữ xã Gia Phù (Phù Yên).

Ảnh: Lê Hạnh (CTV)

Hội LHPN huyện Phù Yên hiện có trên 23.000 hội viên, sinh hoạt ở 320 cơ sở hội. Phần lớn chị em tham gia sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội rà soát số phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để có biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho hội viên phụ nữ; phối hợp hỗ trợ chị em vay vốn, giúp cây giống, con giống, ngày công lao động, liên hệ giới thiệu việc làm... Cùng với đó, thực hiện quản lý tốt chương trình ủy thác cho vay hộ nghèo vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng dư nợ hiện là 125 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT Chi nhánh huyện Phù Yên thực hiện Nghị định 55 của Chính phủ về cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Hiện đã thành lập 13 tổ, với 138 thành viên vay vốn, số tiền vay trên 13,4 tỷ đồng. Riêng năm 2018, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã phối hợp giới thiệu đào tạo nghề cho 328 hội viên, phụ nữ tham gia làm việc tại 2 nhà máy: Giầy da Ngọc Hà và May Tâm Việt, nâng số hội viên phụ nữ được tạo việc làm tại 3 nhà máy (Nhà máy may Tâm Việt và Công ty giầy Ngọc Hà, Nhà máy gạch Tuynel) lên 3.862  hội viên. Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện còn phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề làm chổi chít, dệt thổ cẩm, trồng nấm... Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng mới 3 mô hình rau sạch tại bản Kim Tân, bản Phố, xã Huy Bắc và bản Giáo, xã Huy Tân; xây dựng mô hình trồng cây lấy lá tại xã Mường Cơi; mô hình giúp việc tại Hội LHPN Thị trấn; duy trì 2 mô hình dịch vụ giúp việc gia đình tại xã Quang Huy và Huy Hạ; hỗ trợ xây dựng và thành lập 2 hợp tác xã: Tiểu thủ công nghiệp xã Quang Huy; Chè Mường Do. Bên cạnh đó, chỉ đạo triển khai mô hình Câu lạc bộ Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang tại 4 xã: Quang Huy, Mường Cơi, Huy Bắc, Gia Phù, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Qua sinh hoạt ở câu lạc bộ, giúp các hội viên dám nghĩ, dám làm, dám tin vào khả năng thành công của bản thân và tự tin trong giao tiếp... Qua các phong trào trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế, tiêu biểu, như: Chị Đặng Thị Lưu, bản Nghĩa Hưng (xã Mường cơi) trồng cam theo quy trình VietGAP, kết hợp với chăn nuôi, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; chị Cầm Thị Hiền, bản Hạ Lương (xã Tường Phong), đầu tư nuôi cá lồng và chăn nuôi dê, mỗi năm thu trên 400 triệu đồng...

Hội LHPN huyện Phù Yên đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội, giúp hội viên tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện đề ra.

Sa Thị Quyên

(Trường Chính trị tỉnh)