Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Phù Yên
Tối 17/10, huyện Phù Yên đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện (18/10/1952 - 18/10/2022). Tới dự có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Chất, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; các huyện: Cát Hải, thành phố Hải Phòng; Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ và Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Phù Yên.

Các đại biểu dự Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Phù Yên.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Phù Yên các thời kỳ dự Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Phù Yên.

Cách đây 70 năm, ngày 18/10/1952, bộ đội chủ lực và dân quân địa phương tập trung bao vây, tấn công đồn Mo, đầu não của thực dân Pháp đóng tại châu Phù Yên. Đồn Mo thất thủ, Phù Yên là huyện đầu tiên của tỉnh được giải phóng trong Chiến dịch Tây Bắc của quân và dân ta. Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Phù Yên đã đóng góp sức người, của cải vật chất, cùng cả nước giành những thắng lợi vĩ đại, giải phóng đất nước.

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Bí thư Huyện ủy Phù Yên phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử.

Trải qua chặng đường 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên đã giành được nhiều thắng lợi trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, đẩy mạnh  liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; phát triển 342 ha lúa hữu cơ, hơn 2.500 ha cây ăn quả các loại. Hiện nay, Phù Yên có 3 nhà máy, xí nghiệp lớn hoạt động ổn định, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 3.500 lao động. Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt đô thị, nông thôn có sự phát triển vượt bậc, có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Phù Yên.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Quốc Khánh biểu dương sự nỗ lực và những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên đã đạt được trong suốt chặng đường đấu tranh, xây dựng và phát triển. Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Yên tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh, xây dựng huyện phát triển khá của tỉnh. Tập trung thực hiện các đề án, nghị quyết, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và huyện đã đề ra; quan tâm phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh; xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng huyện Phù Yên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chuyển trao Cờ thi đua của Chính phủ cho cán bộ và nhân dân xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 20 cá nhân; UBND huyện Phù Yên tặng giấy khen cho 20 tập thể, 35 cá nhân.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh chuyển trao Cờ thi đua của Chính phủ cho xã Mường Cơi.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân.

Lãnh đạo huyện Phù Yên tặng giấy khen của UBND huyện cho các tập thể.

Tiếp đó, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Khát vọng Phù Hoa” gồm 3 chương: Phù Yên quê hương tôi; 70 năm hội nhập và phát triển; Khát vọng Phù Hoa. Chương trình nghệ thuật là một bản tình ca đậm bản sắc dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và quê hương Phù Yên đổi mới; là bức tranh nghệ thuật rực rỡ sắc màu về mảnh đất và con người Phù Yên thân thiện, mến khách, đã và đang hội nhập và phát triển.

Chương trình nghệ thuật "Khát vọng Phù Hoa".

Tiết mục múa trong chương trình nghệ thuật.

Nhân dịp này, huyện Phù Yên đã cắt băng khánh thành Phòng truyền thống Huyện ủy; gắn biển Trụ sở Huyện ủy và tuyến đường nội thị vào Hội trường Trung tâm huyện.

Các đại biểu tham quan phòng truyền thống Huyện ủy Phù Yên.

Việt Anh - Mạnh Hùng