Phù Yên đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn
Thời gian qua, huyện Phù Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn.

Công nhân Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La - Chi nhánh Phù Yên dọn dẹp vệ sinh tại Công viên 2-9, thị trấn Phù Yên.

Trước đây, tình trạng chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới gầm sàn khá phổ biến; người dân không có thói quen thu gom rác thải trong sinh hoạt lại để xử lý; vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi sau sử dụng; chất thải sinh hoạt và chăn nuôi đổ trực tiếp ra môi trường... gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ao hồ, lâu dần ngấm xuống làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ông Ngô Đức Dương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Yên, cho biết: Phòng đã tham mưu giúp UBND huyện ban hành một số văn bản chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường; ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La - Chi nhánh Phù Yên thu gom rác thải sinh hoạt khu dân cư; bố trí thùng rác tại các khu vực trung tâm xã, các bản, tiểu khu, chợ, trường học; hướng dẫn xử lý, thu gom và tiêu hủy các chất thải trong hoạt động nông nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, phối hợp đẩy mạnh việc tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày Nước thế giới”... thu hút đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng.

Nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường  được các địa phương, các tổ chức đoàn thể phát động hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia, như: Hội phụ nữ duy trì có hiệu quả phong trào “5 không, 3 sạch”; Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; xây dựng trường học “Xanh - sạch - đẹp” trong các trường học... Đến nay, trên địa bàn huyện Phù Yên có hơn 98% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 84,5% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; toàn huyện đặt gần 400 bể chứa thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở các khu vực sản xuất nông nghiệp; trên 70% lượng rác thải sinh hoạt đã được thu gom, xử lý và vận chuyển tập kết về bãi rác tập trung của huyện.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đã dần hình thành nếp sống văn minh ở khu dân cư, người dân tự giác quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom túi nilon, chai nhựa qua sử dụng để vào đúng nơi quy định. Cứ vào 5 giờ chiều, bà Cầm Thị Ngân, bản Chiềng Thượng, xã Quang Huy lại cùng bà con trong bản tổ chức dọn dẹp đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải sinh hoạt của gia đình mang ra điểm tập kết của bản để xe của Công ty cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La - Chi nhánh Phù Yên đến thu gom. Bà Ngân chia sẻ: Nhà cửa sạch sẽ, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp chúng tôi cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu.

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn của huyện Phù Yên được triển khai rộng khắp tại các địa phương. Huy Tân là một trong những địa phương điển hình, các tổ chức đoàn thể xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa gia súc ra khỏi gầm sàn; bố trí 15 sọt đựng rác sinh hoạt tập trung ở khu dân cư, hơn 30 bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Vi Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Huy Tân, cho biết. Hiện nay, toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt  trên địa bàn xã đều được thu gom, xử lý theo đúng quy định. Toàn xã có 90% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 80% số hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại, đảm bảo vệ sinh; 71,5% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch... Việc triển khai làm tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 17 về môi trường, đưa xã cán đích nông thôn mới.

Phù Yên đã và đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường, kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời lắp đặt thêm thùng chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các khu vực sản xuất; chỉ đạo các xã tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.