Nước sạch về Huy Hạ
Mấy năm trước đây, do công trình cấp nước sinh hoạt liên bản trên địa bàn xã Huy Hạ (Phù Yên) bị xuống cấp và hư hỏng, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở một số bản. Năm 2019, Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã đầu tư xây dựng, nâng cấp công trình, đã đem lại niềm vui cho người dân trên địa bàn xã.

Lãnh đạo xã Huy Hạ và Công ty TNHH Linh Trang (Phù Yên) kiểm tra việc lắp đồng hồ,

xây lấp đường ống nước tại bản Tọ Hạ.

Đến bản Tọ Hạ những ngày này, dọc hai bên đường vào bản, đơn vị thi công đang khẩn trương lắp đặt đồng hồ, chôn lấp bảo vệ đường ống dẫn nước về các hộ gia đình. Ông Đinh Văn Chiển, bản Tọ Hạ, phấn khởi: Trước đây gia đình chúng tôi sử dụng nước từ các khe suối, mó nước gần bản không đảm bảo vệ sinh; mùa mưa lũ nước đục, mùa khô lại thiếu nước sinh hoạt. Được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng công trình cấp nước, gia đình tôi được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nên chúng tôi yên tâm hơn.

Bản Xà cũng có 100% số hộ dân trong bản được sử dụng nước từ công trình cấp nước liên bản xã Huy Hạ. Trưởng bản Đinh Văn Nhôn chia sẻ: Sau khi công trình đưa vào khai thác, bà con được hướng dẫn sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chúng tôi sẽ cùng đơn vị cấp nước bảo vệ để công trình phát huy hiệu quả lâu dài.

Công trình cấp nước liên bản xã Huy Hạ cấp nước sinh hoạt cho 642 hộ dân thuộc các bản: Trò 1, Trò 2, Tọ Hạ và bản Xà. Đây là công trình thuộc dự án Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Quy mô công trình gồm: Khu trạm xử lý (bể lọc áp lực, xây bệ đỡ cụm thiết bị, đường lên trạm quản lý), hệ thống đường ống cấp nước, hố van điều tiết, điểm đấu nối lấy nước vào hộ gia đình. Công trình có tổng mức đầu tư 3,1 tỷ đồng, công suất cấp 518m³/ngày đêm, chất lượng nước đảm bảo quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế; Công ty TNHH Linh Trang, tiểu khu 8, thị trấn Phù Yên thi công.

Ông Nguyễn Quang Chất, Giám đốc Công ty TNHH Linh Trang, cho biết: Nhằm đảm bảo việc duy tu, bảo dưỡng công trình và trả lương cho công nhân vận hành, Công ty thống nhất với các bản thu 4.800 đồng/m³ nước, và được bà con các bản đồng tình ủng hộ. Để công trình hoạt động hiệu quả, đặc biệt trong thời điểm mùa mưa lũ, Công ty cử công nhân trực 24/7, khẩn trương khắc phục mọi sự cố nếu có.

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ công trình, UBND xã Huy Hạ đã gắn việc bảo vệ công trình với thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không chặt cây và không chăn nuôi gần khu vực  đầu nguồn; thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng đúng nơi quy định. Các bản đưa quy định bảo vệ công trình vào quy ước, hương ước để người dân đồng thuận thực hiện...

Công trình cấp nước sinh hoạt liên bản xã Huy Hạ được đưa vào sử dụng đã giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn xã, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.