CCB Mường Lang thi đua phát triển kinh tế
rở về sau năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những CCB xã Mường Lang (Phù Yên) luôn cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, cống hiến sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình CCB Cầm Minh Lân, bản Nguồn, xã Mường Lang.

Sau nhiều năm tham gia quân ngũ, trở về địa phương, thời gian đầu, CCB Lò Văn Tương, bản Thượng Lang trồng lúa, ngô, sắn để phục vụ sinh hoạt gia đình và lấy thức ăn chăn nuôi. Sau đó, ông đã vay mượn vốn của người thân, bạn bè, cùng số tiền tiết kiệm của gia đình để đầu tư mua con giống, trồng cỏ voi, xây dựng chuồng trại nuôi trâu, bò. Nhờ thực hiện tốt công tác chăn nuôi và phòng dịch, số lượng đàn trâu, bò của gia đình duy trì trên 40 con, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Còn CCB Cầm Minh Lân, bản Nguồn, xuất ngũ năm 1987. Ông Lân cùng gia đình khai hoang, cải tạo đất trồng đỗ tương, ngô... Nhận thấy địa phương chưa có cơ sở sơ chế ngô, ông đã vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh huyện xây dựng lò sấy, trung bình một năm sấy từ 600-700 tấn ngô, thu trên 200 triệu đồng. Năm 2018, ông tiếp tục đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng chế biến tinh bột sắn, dong riềng, tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động địa phương, với mức tiền công 9 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng 1 ha cây ăn quả có múi và chăn nuôi thêm các loại gia cầm. Tổng thu hằng năm đạt trên 500 triệu đồng.

Hội CCB xã Mường Lang hiện có 230 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội. Những năm qua, với chính sách ưu đãi về vốn của Nhà nước và chuyển giao kỹ thuật sản xuất của cơ quan chuyên môn của huyện, Hội đã đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Xưởng chế biến tinh bột sắn, dong riềng của hội viên Cầm Minh Lân, bản Nguồn, xã Mường Lang.

Ông Hà Văn Bun, Chủ tịch Hội CCB xã, thông tin: Năm 2020, Hội đã tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện 2,7 tỷ đồng vốn ưu đãi cho 71 hội viên vay đầu tư sản xuất. Cùng với đó, Hội đã trích 182 triệu đồng từ nguồn quỹ hội do hội viên đóng góp cho 89 hộ hội viên vay xoay vòng. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, dê sinh sản cho hàng trăm lượt hội viên. Ngoài ra, còn tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế hiệu quả trong xã, trong huyện để áp dụng vào thực tế sản xuất...

Có vốn, có kiến thức, nhiều CCB đã phát triển các mô hình trồng rừng, trồng cây ăn quả có múi, xây dựng trang trại chăn nuôi, mở các cơ sở sản xuất, kinh doanh… có thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình như: Mô hình nuôi gia súc từ 10 - 40 con của hội viên Cầm Văn Huyên (bản Kẽm), Hà Văn Vâng, Cầm Trung Chiển (bản Nguồn); nuôi lợn nái sinh sản của hội viên Hà Đình Khoan (bản Nguồn); trồng quế, bồ đề, xoan của hội viên Hà Thanh Bình (bản Kẽm); trồng chuối tiêu của hội viên Đinh Văn Sơn (bản Thượng Lang)… Nhờ vậy, toàn Hội có trên 65% hộ có mức sống khá, giàu; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,8%; trên 70% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Bên cạnh đó, các hội viên CCB còn đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Năm 2020, Hội đã đề xuất với Hội cấp trên hỗ trợ 25 triệu đồng, 6.000 viên gạch và vận động hội viên giúp 28 ngày công cho gia đình hội viên Bạc Cầm Lán, bản Thượng Lang xóa nhà tạm; đóng góp 72 triệu đồng xây dựng quỹ để thăm hỏi, động viên hội viên lúc ốm đau. Hằng năm, qua bình xét, có trên 95% hội viên CCB đạt "Hội viên gương mẫu"; 71% chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hội CCB xã được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, ở bất kỳ mặt trận nào, các CCB xã Mường Lang cũng luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới. Các CCB Mường Lang là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.