Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Năng động trong phát triển kinh tế, cựu chiến binh Đinh Văn Ửng, bản Vường, xã Tân Lang (Phù Yên) đã lựa chọn mô hình phát triển kinh tế tổng hợp cho thu nhập trên 400 triệu đồng/năm, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.

Ông Đinh Văn Ửng, bản Vường, xã Tân Lang (Phù Yên) chăm sóc vườn cây ăn quả.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả được chăm sóc chu đáo, ông Ửng kể: Năm 1971, tôi cùng gia đình di chuyển từ vùng lòng hồ sông Đà, xã Tường Phong lên định cư tại bản Vường, xã Tân Lang, đến năm 1979, tôi nhập ngũ và được biên chế vào Trung đoàn 604, Quân khu 2 (Bộ Quốc phòng); 3 năm sau, tôi xuất ngũ.

Trở về địa phương, ông Ửng tích cực cùng gia đình phát triển kinh tế, nhưng dù chăm chỉ, chịu khó cũng chỉ đủ ăn. Đến năm 1999-2000, Tổ chức CARE tại Việt Nam đã hỗ trợ nhân dân trong xã các loại giống mới, như: Lúa, xoài, vải, măng Bát độ... Tham gia Dự án, đã giúp ông Ửng được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình. Năm 2006, ông chuyển 5 ha đất rừng trồng nứa tép không hiệu quả sang trồng cây keo. 10 năm sau được khai thác, nhưng giao thông khó khăn, chi phí vận chuyển cao, giá bán tại thời điểm đó thấp, nên 5 ha keo chỉ thu hơn 100 triệu đồng. Vì vậy, ông quyết định chuyển sang trồng cây quế, dự kiến khoảng 2 năm nữa sẽ cho thu hoạch. Cùng với đó, gia đình ông còn chuyển 2,5 ha đất nương kém hiệu quả sang trồng táo, bưởi, xoài... vụ năm nay cho thu quả bói. Ngoài ra, ông còn nuôi 16 con trâu, 20 con lợn thịt, năm 2019, xuất bán 10 con trâu, gần 2 tấn thịt lợn hơi, thu trên 400 triệu đồng.

Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Đinh Văn Ửng đã trở thành tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương. Nhiều lần, ông được huyện Phù Yên, Hội Cựu chiến binh tỉnh biểu dương, khen thưởng về làm kinh tế giỏi. Mô hình kinh tế của gia đình ông được bà con trong bản, trong xã học tập, làm theo.