Phù Yên đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất
Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy trên 2.100 ha lúa. Theo đó, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi, huy động nhân dân tu sửa phai, đập, hồ chứa, trạm bơm, nạo vét hệ thống kênh mương...

Ngày 26 tháng 03 năm 2019

Nhân dân xã Huy Bắc tu sửa kênh mương nội đồng, đảm bảo đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trên địa bàn huyện Phù Yên hiện có 225 công trình thủy lợi lớn nhỏ đang khai thác, sử dụng, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân. Trong đó, có 3 công trình hồ chứa, 131 đập xây, 9 phai rọ thép, 81 phai tạm và 1 kênh tiếp nước với tổng chiều dài kênh mương trên 360 km. Các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng sản xuất cho gần 4.000 ha lúa 2 vụ và cung cấp nước cho các ao, hồ nuôi trồng thủy sản, tưới ẩm cây ngắn ngày... những công trình này hiện đang được Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Phù Yên quản lý và khai thác, hầu hết phát huy từ 60 - 70% công năng theo thiết kế, đặc biệt là hồ Suối Hòm (Huy Tường) và hồ Suối Chiếu (Mường Thải). Ông Đinh Văn Bích, Giám đốc Chi nhánh Công ty cung cấp thông tin: Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2019, ngay sau khi kết thúc mùa mưa năm 2018, Chi nhánh đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát trên 60 công trình đập đầu mối, phai tạm, rọ thép, kênh, cầu máng, ống dẫn nước thủy lợi bị thiệt hại, bồi lấp do mưa lũ. Phối hợp với chính quyền các xã kiện toàn các tổ thủy nông cơ sở điều tiết nước, ký hợp đồng dùng nước với 24/27 xã. Tập trung sửa chữa, nâng cấp và khắc phục 8 công trình thủy lợi bị thiệt hại do mưa lũ, gồm: Công trình thủy lợi bản Lìn, bản Vi, Nà Đứa, bản Nhọt I (xã Gia Phù); bản Bang (xã Mường Bang); bản Nà Lạy (xã Sập Xa); bản Nà Lò, Suối Phày (xã Huy Hạ).

Là một trong những xã có diện tích lúa ruộng nhiều của huyện, Tường Phù hiện có trên 8 km kênh mương đã được bê tông hóa, 13 km mương đất cung cấp nước tưới cho gần 190 ha lúa xuân. Theo bà Cầm Thị Nè, Phó Chủ tịch UBND xã, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ năm 2018, đập đầu mối Nà Bắc, Suối Bùa và một số công trình thủy lợi của xã bị hư hỏng chưa kịp khắc phục nên xã đã tích cực triển khai các giải pháp chống hạn, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích bị hạn sang trồng cây ngắn ngày có nhu cầu nước tưới ít hơn. Cùng với đó, ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, xã đã huy động bà con các bản ra quân làm thủy lợi, nạo vét trên 1.000 m3 đất đá, đào đắp tạo dòng 1.800 m3, phát dọn 3.300 m kênh mương..., đảm bảo cung cấp đầy đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Tại xã Huy Bắc, toàn bộ hệ thống kênh mương bị thiệt hại do mưa lũ năm 2018 đã cơ bản được khắc phục, sửa chữa. Theo thống kê, xã đã huy động nhân dân tập trung sửa chữa khơi thông cửa cống, nạo vét 343 m3 đất đá, phát dọn hàng chục km kênh mương, gia cố khắc phục công trình đập đầu mối, phai tạm bị hư hỏng, đến nay 100% diện tích lúa xuân của xã Huy Bắc đều không bị thiếu nước. Vụ lúa xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 147 ha, do chủ động trong khâu làm thủy lợi, nên lúa đủ nước phát triển tốt, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo nước tưới trong những tháng cao điểm của mùa khô năm nay, xã rất cần các cấp, các ngành và cơ quan chức năng sớm bố trí nguồn kinh phí, lập phương án đầu tư sửa chữa cấp bách các tuyến kênh Phai Làng, Đồng Ban, Tọ Thượng, Dèm Thượng bị ảnh hưởng do mưa lũ, với tổng chiều dài trên 6,5 km.

Theo dự báo, mùa khô năm nay nhiệt độ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm, cao điểm là trong tháng 4 và 5 tới. Do vậy, cùng với đẩy mạnh phong trào toàn dân làm thủy lợi, huyện đã chỉ đạo các xã căn cứ vào tình hình cụ thể về nguồn nước, nhất là trong các hồ chứa và những diện tích không có khả năng đủ nước sản xuất, có nguy cơ bị hạn, chủ động xây dựng phương án chuyển đổi cây trồng từ lúa nước sang cây trồng cạn, cây ngắn ngày. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị hư hỏng, nạo vét bồi lắng, sạt lở, khai thông dòng chảy ở các trạm bơm tự động, bơm thủy luân, đập dâng và hệ thống kênh tưới; tăng cường công tác quản lý điều tiết, vận hành phân phối nước nhằm khai thác hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất.

Lò Thái (CTV)