Suối Tọ chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc
Những năm qua, xã Suối Tọ (Phù Yên) thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn phát triển chăn nuôi gia súc, từng bước chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, trang trại, theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa nghèo bền vững.

Ngày 27 tháng 03 năm 2019

Nhân dân bản Suối Khang, xã Suối Tọ (Phù Yên) phát triển chăn nuôi gia súc.

Từ lợi thế của địa phương có diện tích tự nhiên rộng, nhiều nguồn nước, nhiều đồng cỏ mọc tự nhiên, thích hợp chăn thả đàn đại gia súc..., xã đã vận động nhân dân đầu tư chăn nuôi. Để giúp nhân dân có thêm nguồn vốn, từ năm 2014 đến nay, xã đã tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện gần 6 tỷ đồng cho trên 300 hộ nghèo, cận nghèo vay; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, cách chăm sóc và phòng chữa bệnh, xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh môi trường; chỉ đạo cán bộ thú y vừa vận động vừa trực tiếp tiêm vắc-xin định kỳ phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi; vận động các hộ dân chuyển từ lối thả rông, chăn thả tự nhiên sang nuôi nhốt chuồng, làm chuồng trại chăn nuôi, trồng hơn 5 ha cỏ, dự trữ rơm rạ, cỏ khô, thân cây ngô... làm thức ăn cho gia súc. Nhờ vậy, đàn gia súc của xã được duy trì và tăng nhanh về số lượng, toàn xã hiện có 1.733 con trâu, bò, 439 con ngựa, 2.319 con dê, nhiều hộ nuôi từ 15 – 20 con trâu, bò, như hộ các ông: Sồng A Mua (bản Pắc Bẹ A); Thào A Lau (bản Pắc Bẹ B); Thào A Lâu (bản Suối Dinh)... Bên cạnh đó, trong năm 2018, từ Chương trình 135 của Chính phủ, xã Suối Tọ đã được hỗ trợ 21 con bò cho 21 hộ nghèo tại 4 bản: Suối Dinh, Pắc Bẹ A, B,C. Chương trình 30a hỗ trợ 26 con bò cho 26 hộ nghèo trên địa bàn xã.

Theo ông Thào A Trư, Chủ tịch UBND xã Suối Tọ, để phát triển chăn nuôi gia súc ổn định, tăng nhanh cả số lượng và chất lượng, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con đẩy mạnh chăn nuôi, khuyến khích các hộ chăn nuôi áp dụng tiến bộ kỹ thuật, các phương thức chăn nuôi tiên tiến, phù hợp với địa bàn, chú trọng trồng cỏ voi, làm chuồng trại chăn nuôi kiên cố, đúng kỹ thuật... phấn đấu đưa chăn nuôi gia súc trở thành thế mạnh của xã.

Nhằm phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, xã Suối Tọ chủ động quy hoạch các bãi chăn thả; mở rộng diện tích trồng cỏ để tăng nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, nuôi nhốt chuồng... vừa giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống, vừa bảo vệ môi trường, tiếp cận nhanh với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

A Trứ (CTV)