Thanh niên Sơn La xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Thứ ba - 28/03/2017 10:26
Phong trào thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng từ lâu đã trở thành một hoạt động sâu rộng, mang nhiều ý nghĩa của tuổi trẻ Sơn La. Từ phong trào này, nhiều việc làm tốt, sáng kiến hay của tuổi trẻ đã mang lại hiệu quả thiết thực, đem đến niềm vui và làm vơi đi những khó khăn cho các em học sinh, các hộ gia đình nghèo ở các xã, bản vùng sâu, vùng xa và góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ở địa phương ngày càng phát triển

 

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ - thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên Sơn La đã có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng như các hoạt động xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn mình đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm lo hỗ trợ thanh thiếu nhi và an sinh xã hội. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La hiện có 21 tổ chức đoàn trực thuộc, 636 cơ sở đoàn với trên 80.000 đoàn viên tham gia sinh hoạt. Trong tháng Thanh niên năm 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ Sơn La chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều chương trình hành động vì cộng đồng, với mục tiêu khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và tạo phong trào thi đua sôi nổi chào mừng đại hội Đoàn các cấp. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tuyên truyền và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Để phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức hoạt động đạt hiệu quả, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã đề ra những mục tiêu cụ thể: Mỗi huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc có ít nhất 1 công trình thanh niên; mỗi cơ sở đoàn thực hiện ít nhất 2 phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, bê tông hóa đường giao thông nông thôn,… Hưởng ứng Tháng thanh niên 2017 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La phát động, các huyện đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức buổi lễ ra quân phát động đoàn viên tham gia vào các hoạt động cộng đồng.
Đồng chí Vì Như Quỳnh – Bí thư Huyện đoàn Phù Yên, tỉnh Sơn La: “Năm 2017 là năm diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng của tuổi trẻ huyện nhà. Đặc biệt là việc tổ chức đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TNCS HCM huyện Phù Yên. Trong Tháng niên niên 2017, BTV huyện đoàn phát động 6 nội dung. Chúng tôi hi vọng rằng sẽ phát huy được vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nhất là tham gia xây dựng NTM và văn minh đô thị.
"Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" đã trở thành một phong trào sâu rộng, một hoạt động với nghĩa cử cao đẹp của tuổi trẻ Sơn La. Hàng năm, phong trào tình nguyện xung kích vì cộng đồng đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh hưởng ứng tham gia với nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Trong năm qua, nhiều hoạt động như: Tháng thanh niên, ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, chương trình Tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện...đã được cơ sở Đoàn các cấp đã tổ chức tổ chức đồng loạt, rộng khắp, tạo thành phong trào sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên thanh niên. Kết quả: toàn tỉnh tặng trên 3.000 suất quà trị giá 613 triệu đồng; xây dựng 01 nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, 13 nhà nhân ái với tổng giá trị trên 250 triệu đồng; trao 12.078 bộ quần áo, 300 áo rét, chăn ấm và 2.450 cuốn vở, bút viết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 3.600 người với tổng số tiền gần 450 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn còn tiếp nhận quà tặng của các đoàn tình nguyện thuộc các trường đại học, cao đẳng các tỉnh, thành đến tham gia tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội tại địa phương. Đã tiếp nhận 11.540 suất quà, 430 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 1000 người, tổng giá trị trên 3 tỷ đồng. Có thể thấy, tham gia hoạt động tình nguyện, đoàn viên, thanh niên không chỉ ý thức tốt hơn và nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, mà còn là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên giao lưu, kết bạn, học hỏi, trao đổi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân; đặc biệt là  tích luỹ được kiến thức, nuôi dưỡng hoài bão của tuổi trẻ.
Đồng chí Nguyễn Duy Dũng – Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La: Nhằm có những hoạt động thiết thực để chào mừng Đại hội Đoàn, Ban thường vụ tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn cần tập trung vào các hoạt động nông thôn mới, đô thị văn minh., an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.
Trong tháng thanh niên năm 2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã phát động tổ chức chương trình tình nguyện vì an sinh xã hội tại xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, chương trình được tổ chức nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và tham gia xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và tạo phong trào thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Chương trình đã được sự tham gia của gần 250 đoàn viên thuộc các cơ sở đoàn như: Thành đoàn, Đoàn thanh niên Công an tỉnh; Đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh; Đoàn Khối Các cơ quan, Khối Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn xã Chiềng Đen.  Tại chương trình, các đoàn viên đã làm nhiều công việc giúp đỡ người dân như tu sửa đường giao thông, đổ bê tông con đường nông thôn mới; tổ chức khám bệnh miễn phí, cắt tóc miễn phí cho người dân.
Ông Cà Văn So - Bản Pảng, Chiềng Đen, Thành phố Sơn La: Hôm nay được sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên của tỉnh và thành phố giúp bà con làm con đường, để dân đi lại thuận tiện dễ dàng. Trước kia đường đi rất khó, vất vả, giờ đã nhận dược sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, con đường đã đi lại dễ dàng thuận tiện.
Kết quả sau 1 ngày hoạt động tình nguyện, các đoàn viên đã đổ được 150m đường bê tông, san lấp và sửa chữa 1,3km đường giao thông nông thôn; CLB thầy thuốc trẻ Sơn La và CLB tóc Sơn La đã khám và cắt tóc miễn phí cho trên 450 lượt người dân và các em học sinh,… Bên cạnh đó, vận động mỗi cơ sở đoàn tham gia hoạt động tình nguyện tùy theo điều kiện hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho 1-2 hộ gia đình.
Đồng chí: Đặng Đình Hùng – Trợ lý thanh niên, Bộ CHQS tỉnh Sơn La: Hoạt động của lực lượng vũ trang thì ngoài công tác sẵn sàng chiến đấu thì Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định nhiệm vụ hoạt động công tác đoàn thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng. Giúp các chiến sĩ xác định tầm quan trọng của mình trong thời gian tại ngũ.
Chiến sĩ Nguyễn Thanh Bình – Tiểu đoàn huấn luyện cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.
Khi nhận nhiệm vụ của đơn vị giao đến đây giúp người dân xây dựng con đường này riêng bản thân em rất háo hức, muốn góp một phần sức trẻ của mình cho người dân. Có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân em và tự hào khi là một chiến sĩ biên phòng.
Trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Tập trung vận động đoàn viên, thanh niên đi đầu trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, không học và truyền đạo trái pháp luật, không  tàng trữ trái phép văn hóa phẩm đồi trụy; không tảo hôn, không sinh con thứ ba; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Trong năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 75 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 126 năm kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác, cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 60 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam các cơ sở đoàn trong tỉnh đã tổ chức 857 hoạt động, duy trì có hiệu quả hoạt động của 419 đội văn nghệ, đội thanh niên tuyên truyền. Triển khai, thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”đoàn viên TTN trong tỉnh đã tích cực tham gia các môn thể thao như: cầu lông, bóng đá. Trong hoạt động  xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 195 buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho 25.600 đoàn viên, thanh niên; duy trì và thành lập mới 191 đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường với sự tham gia của gần 3.700 đoàn viên, thanh niên; tổ chức nạo vét 225 km kênh mương, thủy lợi nội đồng, tu sửa và làm mới gần 500 km đường giao thông nội bản, trồng hơn 53.000 cây phân tán, các hoạt động này đã thu hút hơn 9.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.
Chị Hà Thanh Duyên – Chủ tịch CLB Tóc Sơn La: Hôm nay đến với bà con xã Chiềng Đen, rất vui được đóng góp một chút tinh thần của anh chị em đến với đồng bào, giúp bà con có một mái tóc đẹp. mình rất  vui khi được gửi tấm lòng đến với bà con, chia sẻ với bà con.
Có thể nói, trong thời gian qua các phong trào hoạt động của  tuổi trẻ Sơn La nói chung và phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng nói riêng đã phát huy hiệu quả, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, mang lại niềm vui, làm vơi đi những khó khăn cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những hộ gia đình nghèo tại các bản, làng trong tỉnh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Sơn La đã ngày càng phát triển sâu rộng, với nội dung, hình thức hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú hơn; việc làm cụ thể, thiết thực hơn;  thu hút được các cơ sở đoàn và lực lượng đoàn viên tham gia tích cực hơn. Đối với phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, các cấp bộ Đoàn đã chủ động xây dựng các quỹ khuyến học, khuyến tài; hỗ trợ ý tưởng sáng tạo, trao học bổng, giải thưởng để động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên và đoàn viên, thanh niên không ngừng vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học; tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, và đã trao 940 suất học bổng trị giá trên 220 triệu đồng. Cũng với đó là đồng hành với các thi sinh tại kỳ thi Trung học phổ thông và kỳ thi quốc gia, thành lập các đội hình tiếp sức mùa thi tại các điểm trường Đại học, Cao đẳng.
Thạc sỹ Đặng Viết Trường – Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Để hưởng ứng chương trình tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng thì Đoàn bệnh viện đa khoa Sơn La một năm đã tổ chức 4 đến năm đợt, thứ nhất là ngoài khám tình nguyện cho bà con xã đỡ đầu, chúng tôi cũng đã tham gia tất cả các chương trình khám phát thuốc miễn phí. Còn đối với chương trình của Hội thầy thuốc trẻ thì một năm có 4 đợt tình nguyện mùa đông, hè, biên giới hải đảo và chương trình xuân biên cương.
Những kết quả đã đạt được qua các phong trào hoạt động đoàn và phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là niềm vui, niềm tự hào của đoàn viên, thanh niên tỉnh Sơn La; mỗi đoàn viên, thanh niên đã không ngại khó, ngại khổ đóng góp công sức, trí tuệ của mình vì cuộc sống cộng đồng và để góp phần xây dựng tỉnh Sơn La ngày càng phát triển giàu mạnh. Để cho các phong trào hoạt động đoàn, các hoạt động cộng đồng ngày càng sâu rộng và có hiệu quả hơn, mỗi cơ sở đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên cần tích cực và cố gắng hơn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để hoạt động tình nguyện thu hút sự tham gia của mọi người và toàn xã hội; khuyến khích các tổ chức và cá nhân “Tình nguyện làm tình nguyện” bởi ý nghĩa, tính giáo dục và tính nhân văn sâu sắc của hoạt động này.
                                                 Cao Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

468/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Tài chính - Kế hoạch huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:9

463/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực lao đông, thương binh và xã hội huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:7

464/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực nội vụ huyện Phù Yên

Lượt xem:17 | lượt tải:6

465/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Yên

Lượt xem:18 | lượt tải:9

459/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Yên

Lượt xem:13 | lượt tải:5

457/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực thanh tra huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:6

458/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực dân tộc huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:7

460/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực y tế huyện Phù Yên

Lượt xem:14 | lượt tải:7

160/GM-UBND

Giấy mời dự làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo 598 tỉnh (Tổ 1)

Lượt xem:26 | lượt tải:18

3004/QĐ-UBND

QĐ V/v thành lập Ban tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới; Ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc và ngày hội cam Phù Yên năm 2018

Lượt xem:30 | lượt tải:22
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,938
  • Tháng hiện tại31,169
  • Tổng lượt truy cập1,741,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây