Sơn La: Công bố xã thứ 16 đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ bảy - 16/12/2017 20:01
Ngày 16/12, UBND huyện Phù Yên tổ chức Lễ công bố xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới. Đây cũng là xã đầu tiên của huyện Phù Yên đạt chuẩn nông thôn mới, và là xã thứ 16 trên địa bàn tỉnh Sơn La được công bố đạt chuẩn.
Sơn La: Công bố xã thứ 16 đạt chuẩn Nông thôn mới
Ông Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Công nhận xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017
Ông Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Công nhận xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Nổi bật là việc thực hiện làm đường giao thông nông thôn, với chủ trương “Nhân dân làm đường, Nhà nước hỗ trợ xi măng” theo các nghị quyết của HĐND tỉnh, xã đã huy động nhân dân đóng góp gần 5 tỷ đồng, vận động được 164 hộ dân hiến hơn 14.000 m2 đất để bê tông hóa 94 tuyến đường đến bản và nội bản với tổng chiều dài gần 16km, đạt 83,68% tuyến đường trong xã được bê tông hóa.Xã Gia Phù có tổng diện tích tự nhiên 2.882 ha với 15 bản, phố, 1.663 hộ, 7.203 khẩu, gồm 5 dân tộc: Thái, Mường, Kinh, Dao, Hoa cùng chung sống. Theo đánh giá bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới năm 2010, xã Gia Phù mới đạt 2 tiêu chí là: Hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí Giáo dục & Đào tạo. Còn lại 17 tiêu chí cần phải phấn đấu xây dựng. Từ thực trạng trên, với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị huyện Phù Yên, xã Gia Phù và toàn thể nhân dân, bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực, cùng với cơ chế chính sách phù hợp, đến nay xã Gia Phù đã đạt 19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các tập thể có thành tích xuất sắc về xây dựng xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới nhận Bằng khen của UBND tỉnh
Các tập thể có thành tích xuất sắc về xây dựng xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Toàn xã đã xây mới 5 công trình thủy lợi, 4 công trình trường lớp học, 15 công trình nhà văn hóa, 1 công trình trạm y tế… Vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó tập chung nuôi bò, dê và trồng cây nhãn ghép; quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục, y tế; giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn…

Bên cạnh đó, xã Gia Phù đã tận dụng được những tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp để tập trung phát triển các mô hình sản xuất từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Cùng với xã Gia Phù được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2018, huyện Phù Yên phấn đấu thêm xã Huy Hạ đạt chuẩn nông thôn mới,  đồng thời phấn đấu đạt bình quân 9,7 tiêu chí/xã. Việc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đã tạo niềm vui và phấn khởi cho mỗi người dân trong xã.

Ông Lường Thiên Lý, bản Nà Khằm 1, xã Gia Phù chia sẻ: Hôm nay được chứng kiến xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới, tôi cảm thấy rất phấn khởi, chúng tôi thấy rằng xây dựng nông thôn mới đã được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, các cháu được học trong phòng khang trang, đường giao thông được nâng cấp, đi lại thuận tiện.

Ông Cầm Ngọc Minh cùng Đoàn công tác của tỉnh thăm Nhà máy may Gia Phù
Ông Cầm Ngọc Minh cùng Đoàn công tác của tỉnh thăm Nhà máy may Gia Phù

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã chúc mừng và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Gia Phù đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ông Cầm Ngọc Minh nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến, tạo được những kết quả đáng khích lệ trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”. Đặc biệt, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bằng những hình thức sáng tạo, đến nay tỉnh Sơn La đạt 9,3 tiêu chí/ xã, tăng 1,5 tiêu chí so với năm 2016, có 16 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, tăng 1 xã so với kế hoạch và tăng 8 xã so với năm 2016.

Trong thời gian tới, ông Cầm Ngọc Minh cũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Yên nói chung và xã Gia Phù nói riêng không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, mà phải tích cực quan tâm chỉ đạo duy trì giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; vận động nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, phấn đấu trở thành thị trấn Gia Phù trong tương lai.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân; UBND huyện Phù Yên tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 11 cá nhân và 2 gia đình có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới. Kết thúc Lễ công bố xã Gia Phù đạt chuẩn nông thôn mới, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Cầm Ngọc Minh dẫn đầu đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân Nhà máy may Gia Phù; thăm mô hình trồng cây vụ Đông ở bản Lá, xã Gia Phù.

Nguyễn Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:116 | lượt tải:65

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:100 | lượt tải:62

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:101 | lượt tải:32

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:95 | lượt tải:30

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:91 | lượt tải:28

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:86 | lượt tải:24

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:94 | lượt tải:36

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:221 | lượt tải:117

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:99 | lượt tải:128

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:132 | lượt tải:43
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay700
  • Tháng hiện tại37,682
  • Tổng lượt truy cập1,231,876
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây