Sơn La: Cần có hỗ trợ tốt nhất cho các Hợp tác xã nuôi trồng thủy Sản

Thứ tư - 22/02/2017 14:06
Hiện nay tỉnh Sơn La có hàng chục ngàn ha mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La để khai thác và phát triển nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa xứng với tiềm năng, nhất là việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và công tác quản lý của các Hợp tác xã. Đó là đánh giá tại cuộc họp về kết quả của các Hợp tác xã trên địa bàn tổ chức vào sáng ngày 21/02 do đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND chủ trì.

Dự cuộc họp có đồng chí: Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND các huyện và đại diện các Hợp tác xã thủy sản trên địa bàn.
Theo đánh giá tại cuộc họp, hiện toàn tỉnh có hơn 260 HTX, trong đó mới chỉ có 37 HTX thủy sản, với tổng số trên 2.500 lồng cá, sản lượng đạt gần 1 ngàn tấn doanh thu trên 210 tỷ đồng; tập trung phát triển mạnh ở các địa phương có diện tích mặt nước lớn như Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Vân Hồ... Đa số các HTX hoạt động có hiệu quả; đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc nuôi cá lồng và có doanh thu cao. Tuy nhiên, việc liên kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm của các HTX thủy sản theo mô hình khép kín đang gặp rất nhiều khó khăn và chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh. Các đại biểu cho rằng nguyên nhân chủ yếu là việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; công tác quản lý của các Hợp tác xã còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số chính sách hỗ trợ các Hợp tác xã thủy sản; các phương án triển khai các dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng tái định cư thủy điện Sơn La chưa đồng bộ, chưa tiếp cận được hết đối với người tham gia nuôi trồng thủy sản. Nhiều HTX chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị định 55 của Chính phủ.
Để các HTX thủy sản phát triển, phát huy tiềm năng lợi thế diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng, duy trì và phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng tiêu thụ nông sản an toàn theo quy định của Bộ NN và PTNT; hướng dẫn các HTX áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; xây dựng tem nhãn nhận diện sản phẩm thủy sản an toàn; Hỗ trợ các HTX phát triển các loại thủy sản đặc sắc mang tính đặc trưng riêng của từng vùng có giá trị hàng hóa cao, tạo điều kiện để các HTX tiếp cận với cơ chế, chính sách của tỉnh và trung ương trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.
Đồng chí Hoàng Văn Chất cũng yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các HTX thủy sản khai thác tiềm năng, thế mạnh các lòng hồ thủy điện. Quan tâm tháo gỡ các vấn đề về tiếp cận vốn vay ưu đãi từ các chính sách của Trung ương và của tỉnh; rà soát các thủ tục và nguồn vốn vay hỗ trợ các Hợp tác xã, đồng thời hỗ trợ xây dựng chất lượng, thương hiệu, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm tăng tính cạnh tranh trên thị trường; chủ động quy hoạch mặt nước các lòng hồ để nuôi thủy sản và xem xét hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các HTX thủy sản./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:125 | lượt tải:72

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:119 | lượt tải:71

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:104 | lượt tải:35

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:101 | lượt tải:34

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:97 | lượt tải:32

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:90 | lượt tải:28

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:99 | lượt tải:40

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:233 | lượt tải:124

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:106 | lượt tải:132

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:146 | lượt tải:46
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay244
  • Tháng hiện tại43,440
  • Tổng lượt truy cập1,280,872
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây