Khó khăn từ thu gom, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật

Thứ hai - 02/10/2017 02:38
Hàng năm trên địa bàn tỉnh Sơn La sử dụng khoảng 250.000 đến 300.000 lít thuốc bảo vệ thực vật, tương đương phát sinh từ 9 - 15 tấn bao gói, thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường. Thành phần chủ yếu là chất thải nguy hại gồm vỏ chai nhựa thuốc trừ cỏ chiếm 50 - 60% bao gói thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, việc thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vẫn còn nhiều khó khăn.

Bao bì, gói thuốc bảo vệ thực vật là chất thải rắn nguy hại, đòi hỏi việc thu gom, xử lý phải đảm bảo theo đúng quy trình. Việc vứt bừa bãi trên đồng ruộng, nương rẫy gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, phần tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong bao bì thẩm thấu gây ô nhiễm đất, nước, nguy hại đến môi trường, sức khỏe con người. Để hạn chế tình trạng vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, năm 2014 Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đã xây dựng 14 bể chứa tại 14 bản của xã Chiềng đen, thành phố Sơn La, mỗi bể có sức chứa khoảng 70 kg vỏ bao bì. Năm 2017 Chi cục tiếp tục triển khai xây dựng thêm 103 bể chứa tại 7 huyện, thành phố có xã đạt chuẩn nông thôn mới bằng nguồn ngân sách xây dựng nông thôn mới.
Tuy nhiên, số lượng bể cũng chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thu gom. Còn lại đa số các địa phương sau khi sử dụng đều chưa được thu gom xử lý. Bên cạnh đó việc quy hoạch, đầu tư, bố trí các điểm tập trung thu gom, xử lý tiêu hủy bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn tỉnh chưa được triển khai đồng bộ. Chưa có mô hình, quản lý, thu gom vận chuyển và công nghệ xử lý phù hợp. Phương tiện trang thiết bị phục vụ cho công tác thu gom, vận chuyển còn hạn chế, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên.
Mặt khác, hiện nay, một số bể sau quá trình sử dụng đã đầy, trong khi đó chưa có địa điểm tập kết xử lý riêng, dẫn đến nhiều bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vẫn chưa được thu gom gây nguy hại đến môi trường và nguồn nước. Rất mong các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố có phương án xử lý kịp thời/.
Bích Liên