Sơn La: Đánh giá thực hiện chính sách bảo vệ phát triển rừng

Thứ năm - 22/12/2016 02:52
Trong giai đoạn 2011- 2015, chỉ tiêu trồng rừng mới đạt 51% kế hoạch giao, công tác phát triển rừng còn yếu, chưa ổn định, bền vững; rừng trồng còn manh mún, phân tán, cơ cấu cây trồng nghèo nàn, tỷ lệ thành rừng chưa cao, rừng trồng vẫn còn nguy cơ xâm lấn trồng cây nông nghiệp, đó là những tồn tại được chỉ ra tại Hội nghị đánh giá thực hiện các chính sách và quy định bảo vệ, phát triển rừng tổ chức vào sáng nay. Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng thời gian qua, cụ thể hóa Nghị quyết số 04 ngày 12.9.2016 của Tỉnh ủy về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, UBND tỉnh đã xây dựng các kế hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững, với quy mô quy hoạch đất lâm nghiệp đến năm 2020 khoảng 779. 595 ha, bảo vệ diện tích 599.000 ha rừng hiện có. Rà soát đưa ra khỏi quy hoạch đất lâm nghiệp 138.000 ha để ưu tiên bố trí quỹ đất cho phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội; tập trung phát triển lâm sản ngoài gỗ mà các địa phương có thế mạnh, như: vùng nguyên liệu Sơn Tra, vùng nguyên liệu mây, tre, sa nhân và dược liệu gắn với chế biến tiêu thụ lâm sản. Phê duyệt phương án trồng rừng thay thế đạt 81% , đã trồng  thay thế được 783 ha; xây dựng phương án chuyển đổi với Công ty THHH Nhà nước một thành viên lâm nghiệp Sốp Cộp, Phù Yên, Mộc Châu, Mường La và Sông Mã.
Để thực hiện có hiệu quả những chính sách về bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới, Đ/c Hoàng Văn Chất yêu cầu UBND tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp cho từng năm. Xác định khâu đột phá trong khai thác sử dụng đất lâm nghiệp chưa có rừng gắn với rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng. Kiến nghị Chính phủ, Bộ NN và PTNT có cơ chế và quy định cụ thể về hướng dẫn trồng cây lâm nghiệp đa mục đích, cây ăn quả, cây nông nghiệp trên đất lâm nghiệp để tạo hành lang pháp lý và sử dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đất đai; phân bổ chỉ tiêu và hướng dẫn về kinh phí thể thực hiện rà soát diện tích rừng phòng hộ kém chất lượng sang đất rừng sản xuất; bổ sung trồng cây ăn quả đối với dự án trồng bù rừng tại các nhà máy thủy điện./.
Thùy Dung- Trung Hiếu