Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La điều trị thành công 1 trường hợp bị uốn ván

Chủ nhật - 12/02/2017 21:31
Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao, đã bị thì rất khó chữa. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị thành công cho một bệnh nhân bị căn bệnh uốn ván nguy hiểm này, mang lại sự sống cho người bệnh.
Đây là bệnh nhân La Văn Minh, 37 tuổi ở xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, nhập viện ngày 12/01/2017, trong tình trạng xuất hiện cơn co cứng toàn thân và khó thở. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán bị uốn ván toàn thể tối cấp, nếu không chữa trị tích cực sẽ đe dọa đến tính mạng. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được điều trị tích cực với phác đồ điều trị phù hợp và sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân được rút máy thở; thở qua đường mở nội khí quản; đến sáng ngày 10/02, bệnh nhân được rút ống nội khí quản; tình trạng sức khỏe ổn định và tiếp tục được điều trị bằng kháng sinh, theo dõi tại bệnh viện, dự kiến sau 7 ngày nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.
Người nhà bệnh nhân cho biết, vào đầu tháng 1 vừa qua, bệnh nhân bị thương ở bàn chân phải trong quá trình dọn chuồng lợn nhưng không được đi tiêm phòng uốn ván, sau 6 ngày, bệnh nhân xuất hiện cơn co cứng toàn thân và khó thở nên được đưa đến bệnh viện điều trị.
Bác sĩ chuyên khoa I Chu Hải Ưng, Phụ trách khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết :“Trong những trường hợp như thế này, chúng tôi khuyến cáo là những tổn thương bẩn, tiếp xúc với đất nên tiêm phòng, trong trường hợp xuất hiện triệu chứng bệnh uốn ván thì khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn”.
Bệnh uốn ván là nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể tránh được, phương pháp phòng ngừa bệnh nhiễm trùng uốn ván hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc xin đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ và tiêm lại với phụ nữ mang thai hoặc những người lao động nặng, hoạt động thể thao dễ xảy ra chấn thương. Khi xảy ra tai nạn, cần làm sạch vết thương và đến ngay cơ sở y tế để điều trị và tiêm vắc xin phòng vuốn ván./.

Hồng Nhẫn - Đình Đức