10 sự kiện nổi bật của tỉnh Sơn La năm 2016

Thứ hai - 02/01/2017 21:30
Tốc độ tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp, phát triển nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ cao, các xã đạt chuẩn nông thông mới, đẩy mạnh công nghệ xúc tiến đầu tư thu hút các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào tỉnh....là những sự kiện nổi bật nhất trong năm 2016 của tỉnh Sơn La.
1- Năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 9,2%, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 4.006 tỷ đồng (tăng 706 tỷ đồng so với năm 2015).
2- Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 ước đạt 8.446 tỷ đồng, tăng 12,43% so với năm trước; tỉnh tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho 39 nhà máy thuỷ điện lớn và nhỏ hoạt động, sản lượng điện đạt gần 12 tỷ Kwh, chiếm gần 7,4% sản lượng điện cả nước, đóng góp vào ngân sách tỉnh 2.056 tỷ đồng (bằng 51,74% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh).
3- Tỉnh đã tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ghép cây ăn quả để cải tạo vườn tạp và phát triển trên đất dốc, năm 2016 sản lượng các loại quả đạt gần 119.000 tấn; đã có 30 hợp tác xã cây ăn quả và 16 hợp tác xã rau củ, 18 chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn ổn định (gồm 07 chuỗi rau; 07 chuỗi quả; 02 chuỗi thịt lợn và 02 chuỗi thuỷ sản), đang xây dựng 10 chuỗi tiếp theo (gồm 08 chuỗi rau; 01 chuỗi quả; 01 chuỗi mật ong); xây dựng thí điểm 05 điểm bán hàng nông sản an toàn.
4- Toàn tỉnh đã có 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Thành phố 03 xã; Quỳnh Nhai 02 xã; Mai Sơn 02 xã; Yên Châu 01 xã), bình quân đạt 7,8 tiêu chí/xã. Trong 03 năm qua, đã huy động được 1.500 tỷ đồng để làm đường bê tông nội tổ bản (trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 31%); đã làm được 6.402 tuyến đường, dài 1.600,5 km; trong đó có 74/99 xã vùng III làm được đường bê tông theo cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”  và hoàn thành 3.511 tuyến đường, dài 674 km.
5- Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào tỉnh. Quản lý và khai thác tốt các nguồn lực đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn nhà nước; thực hiện tốt cơ chế khai thác nguồn thu từ đất để tạo vốn đầu tư kết cấu hạ tầng (thu 360 tỷ đồng, tăng 2,7 lần dự toán thu); thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2290/TTg-KTN ngày 19.12.2016, tỉnh đang chỉ đạo công tác chuẩn bị thực hiện chủ trương di chuyển và đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh để phát huy giá trị của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thống nhất xây dựng trụ sở mới theo hình thức đối tác công - tư (PPP), loại hợp đồng: Xây dựng - Thuê dịch vụ - Chuyển giao (BLT).
6- Công tác quản lý nhà nước về văn hóa - xã hội tiếp tục được tăng cường và có nhiều tiến bộ. Truyền thống và bản sắc văn hoá tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy; nhiều lễ hội truyền thống được phục dựng gắn với phát triển văn hóa cộng đồng và du lịch sinh thái. Tiếp tục thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo; nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đã có 231/269 trường có học sinh bán trú đã tổ chức nấu ăn tập trung cho gần 31.000 học sinh, tạo sự chuyển biến tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng học tập, giảm 1/2 số học sinh bỏ học qua từng năm.
7- Công tác sắp xếp, ổn định dân cư các xã, bản đặc biệt khó khăn, vùng tái định cư các công trình thủy điện đạt được kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La và chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án "Ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư dự án Thủy điện Sơn La". Tích cực đầu tư  cấp điện từ lưới điện quốc gia cho các hộ dân khu vực nông thôn chưa có điện, đưa tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia từ 86,7 lên 89,7% (tăng thêm 8.240 hộ).
8- Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (Par Index) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính theo hướng chuyên nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và hội nhập.
9- Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường và củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 (tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,65%); kiện toàn các chức danh lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp; tăng cường hoạt động khảo sát và giám sát, nghiên cứu và ban hành để tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
10- Quốc phòng được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ hợp tác với 08 tỉnh Bắc Lào, các tổ chức quốc tế được củng cố, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Hoàn thành xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu.

Từ khóa: sơn la, sự kiện, nổi bật