Xuân sớm ở Xí nghiệp giầy Phù Yên

Thứ hai - 01/02/2016 01:55
Trở lại Xí nghiệp giầy Phù Yên lần này, thấy có nhiều đổi khác, các bộ phận sản xuất đã được mở rộng thêm; các cán bộ kỹ thuật không còn phải “cầm tay chỉ việc”, thay vào đó là guồng máy hoạt động đồng bộ, liên hoàn. Lẫn trong tiếng máy may là tiếng các ca trưởng điều tiết, hướng dẫn các bộ phận sản xuất vận hành dây chuyền...

Công nhân Xí nghiệp giầy Phù Yên trong ca sản xuất.           

Anh Lường Văn Đình, Phó Quản đốc phân xưởng may, nhà ở bản Cỏng, xã Huy Tường nói với tôi: Bây giờ, mọi công việc đều vận hành đúng quy trình, công nhân các bộ phận đều đã thạo việc. Được biết, khi Công ty cổ phần Giầy Ngọc Hà (Hà Nội) mở thêm Xí nghiệp giầy tại Phù Yên, các anh là những người đầu tiên gắn bó với xí nghiệp, nên mọi công việc đều thành thạo, lương tháng quản lý bình quân 7 triệu đồng/tháng. 

Ở phân xưởng khâu, chị Nông Thị Huyền, ở bản Dèm Hạ, xã Huy Bắc, làm công nhân đã 5 năm, cho biết: Cái thuận là được làm gần nhà, ngày 2 buổi đi làm và có điều kiện làm thêm ca, với mức lương bình quân đạt 4 triệu đồng/tháng, cùng với đó gia đình tôi hiện vẫn duy trì thâm canh 1.200m2 ruộng 2 vụ, làm thêm 1 vụ rau màu, nuôi thêm lứa lợn, tổng thu cũng kha khá. Tết này, ngoài tiền lương, tôi còn được thưởng thêm 600 ngàn đồng tiền làm thêm ca. Còn chị Nguyễn Thị Huyền, bản Văn Yên, xã Mường Thải, tuy mới vào làm công nhân ở phân xưởng chặt, với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, nhưng chị cũng đang quyết tâm dành dụm Tết này mua xe máy để đi lại cho tiện.

Được biết, Công ty cổ phần Giầy Ngọc Hà có trụ sở chính tại khu công nghiệp Gia Lâm, chuyên sản xuất các loại giầy, dép da xuất khẩu sang các nước EU, Mỹ, Canada, Nhật Bản... với các sản phẩm chất lượng cao, kiểu dáng, mẫu mã đẹp, nên doanh thu của Công ty luôn đạt bình quân 150 tỷ đồng/năm, doanh thu xuất khẩu đạt hơn 10 triệu USD. Riêng Xí nghiệp giầy Phù Yên, hiện xây dựng 2 cơ sở tại xã Huy Hạ và Quang Huy, quy mô 1,5 ha, gồm phân xưởng dây chuyền may, phân xưởng chặt, xưởng làm đế mặt giầy; công suất dây chuyền thiết bị đạt 1 triệu đôi mũ giầy/năm, thực hiện 2/3 công việc sản xuất giầy của Công ty.

Trao đổi với ông Bùi Mạnh Dũng, Giám đốc Xí nghiệp được biết: Xí nghiệp đã có những bước tiến quan trọng trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2015, Xí nghiệp đạt sản lượng 2,8 triệu đôi giầy; tổng doanh thu 76 tỷ đồng. Hiện tại, ngoài nâng cao tay nghề, bồi dưỡng kỹ thuật vận hành cho 1.100 công nhân là người địa phương làm việc tại xí nghiệp, dự kiến năm 2016, Xí nghiệp sẽ mở thêm xưởng may tại Phù Yên quy mô 6.000m2 và tuyển thêm 400 công nhân là người địa phương. Với mức lương trung bình 4 triệu đồng/người/tháng như hiện nay, bình quân mỗi năm Công ty chi gần 4 tỷ đồng tiền lương cho công nhân.

Nói về việc chăm lo Tết cho công nhân, ông Dũng cho biết thêm: Năm nay, Tết được nghỉ dài, chúng tôi thực hiện đúng quy định của Nhà nước; đóng bảo hiểm cho công nhân đầy đủ, được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành. Riêng dịp Tết, ngoài việc tổ chức cho cán bộ công nhân chung vui đón Tết trước khi nghỉ, chúng tôi còn thưởng ca, thưởng Tết bình quân 1 triệu đồng/người.

Có thể nói, Xí nghiệp giầy Phù Yên đi vào hoạt động đã giúp cho kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện thêm sôi động, khởi sắc, nhất là tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề cho những nông dân là người địa phương trở thành những công nhân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

30/TB-HĐXTDVC

Thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện, không đủ điều kiện dự xét tuyển; danh mục tài liệu ôn tập và thời gian, địa điểm tổ chức phóng vấn xét tuyển dụng viên chức sự nghiệp năm 2017

Lượt xem:15 | lượt tải:11

16/PNV

Về việc lập hồ sơ đăng ký thi thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính

Lượt xem:27 | lượt tải:14

15/HĐND

Về việc mời đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tham gia lớp bồi dưỡng tại tỉnh

Lượt xem:16 | lượt tải:10

165/UBND

Về việc xin ý kiến nhân dân về trồng thay thế cây Bàng dọc Quốc Lộ 37

Lượt xem:22 | lượt tải:10

164/UBND

Về việc giao đầu mối phối hợp với tổ chức HKI

Lượt xem:14 | lượt tải:7

268/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Quy chế hoạt động của Ban An toàn giao thông huyện Phù Yên

Lượt xem:22 | lượt tải:11

163/UBND

Về việc Báo cáo thống kê và đánh giá tình hình, hiệu quả việc sử dụng đất dốc, đất ruộng một vụ

Lượt xem:21 | lượt tải:10

266/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Kế hoạch ứng dụng công ngfheej thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên giai đoạn 2017 - 2020

Lượt xem:29 | lượt tải:9

47/KH-UBND

Kế Hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trông hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:20 | lượt tải:7

46/KH-UBND

Kế hoạch động thông tin đối ngoại huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:13 | lượt tải:6
Liên kết website
Quy hoạch thị trấn Phù Yên 2016 - 2025
danh mục công trình 2017
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay1,535
  • Tháng hiện tại89,463
  • Tổng lượt truy cập380,682
Truyền Hình Phù Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây