Xuân sớm ở Xí nghiệp giầy Phù Yên

Thứ hai - 01/02/2016 01:55
Trở lại Xí nghiệp giầy Phù Yên lần này, thấy có nhiều đổi khác, các bộ phận sản xuất đã được mở rộng thêm; các cán bộ kỹ thuật không còn phải “cầm tay chỉ việc”, thay vào đó là guồng máy hoạt động đồng bộ, liên hoàn. Lẫn trong tiếng máy may là tiếng các ca trưởng điều tiết, hướng dẫn các bộ phận sản xuất vận hành dây chuyền...

Công nhân Xí nghiệp giầy Phù Yên trong ca sản xuất.           

Anh Lường Văn Đình, Phó Quản đốc phân xưởng may, nhà ở bản Cỏng, xã Huy Tường nói với tôi: Bây giờ, mọi công việc đều vận hành đúng quy trình, công nhân các bộ phận đều đã thạo việc. Được biết, khi Công ty cổ phần Giầy Ngọc Hà (Hà Nội) mở thêm Xí nghiệp giầy tại Phù Yên, các anh là những người đầu tiên gắn bó với xí nghiệp, nên mọi công việc đều thành thạo, lương tháng quản lý bình quân 7 triệu đồng/tháng. 

Ở phân xưởng khâu, chị Nông Thị Huyền, ở bản Dèm Hạ, xã Huy Bắc, làm công nhân đã 5 năm, cho biết: Cái thuận là được làm gần nhà, ngày 2 buổi đi làm và có điều kiện làm thêm ca, với mức lương bình quân đạt 4 triệu đồng/tháng, cùng với đó gia đình tôi hiện vẫn duy trì thâm canh 1.200m2 ruộng 2 vụ, làm thêm 1 vụ rau màu, nuôi thêm lứa lợn, tổng thu cũng kha khá. Tết này, ngoài tiền lương, tôi còn được thưởng thêm 600 ngàn đồng tiền làm thêm ca. Còn chị Nguyễn Thị Huyền, bản Văn Yên, xã Mường Thải, tuy mới vào làm công nhân ở phân xưởng chặt, với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng, nhưng chị cũng đang quyết tâm dành dụm Tết này mua xe máy để đi lại cho tiện.

Được biết, Công ty cổ phần Giầy Ngọc Hà có trụ sở chính tại khu công nghiệp Gia Lâm, chuyên sản xuất các loại giầy, dép da xuất khẩu sang các nước EU, Mỹ, Canada, Nhật Bản... với các sản phẩm chất lượng cao, kiểu dáng, mẫu mã đẹp, nên doanh thu của Công ty luôn đạt bình quân 150 tỷ đồng/năm, doanh thu xuất khẩu đạt hơn 10 triệu USD. Riêng Xí nghiệp giầy Phù Yên, hiện xây dựng 2 cơ sở tại xã Huy Hạ và Quang Huy, quy mô 1,5 ha, gồm phân xưởng dây chuyền may, phân xưởng chặt, xưởng làm đế mặt giầy; công suất dây chuyền thiết bị đạt 1 triệu đôi mũ giầy/năm, thực hiện 2/3 công việc sản xuất giầy của Công ty.

Trao đổi với ông Bùi Mạnh Dũng, Giám đốc Xí nghiệp được biết: Xí nghiệp đã có những bước tiến quan trọng trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2015, Xí nghiệp đạt sản lượng 2,8 triệu đôi giầy; tổng doanh thu 76 tỷ đồng. Hiện tại, ngoài nâng cao tay nghề, bồi dưỡng kỹ thuật vận hành cho 1.100 công nhân là người địa phương làm việc tại xí nghiệp, dự kiến năm 2016, Xí nghiệp sẽ mở thêm xưởng may tại Phù Yên quy mô 6.000m2 và tuyển thêm 400 công nhân là người địa phương. Với mức lương trung bình 4 triệu đồng/người/tháng như hiện nay, bình quân mỗi năm Công ty chi gần 4 tỷ đồng tiền lương cho công nhân.

Nói về việc chăm lo Tết cho công nhân, ông Dũng cho biết thêm: Năm nay, Tết được nghỉ dài, chúng tôi thực hiện đúng quy định của Nhà nước; đóng bảo hiểm cho công nhân đầy đủ, được hưởng các chế độ theo quy định hiện hành. Riêng dịp Tết, ngoài việc tổ chức cho cán bộ công nhân chung vui đón Tết trước khi nghỉ, chúng tôi còn thưởng ca, thưởng Tết bình quân 1 triệu đồng/người.

Có thể nói, Xí nghiệp giầy Phù Yên đi vào hoạt động đã giúp cho kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện thêm sôi động, khởi sắc, nhất là tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề cho những nông dân là người địa phương trở thành những công nhân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:115 | lượt tải:65

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:93 | lượt tải:60

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:98 | lượt tải:32

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:92 | lượt tải:29

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:89 | lượt tải:28

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:84 | lượt tải:24

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:91 | lượt tải:36

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:216 | lượt tải:116

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:98 | lượt tải:127

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:127 | lượt tải:43
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay991
  • Tháng hiện tại28,977
  • Tổng lượt truy cập1,223,171
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây