Vụ đông ở Phù Yên

Thứ ba - 15/12/2015 01:58
Sau một mùa vàng bận rộn, những ngày này, người nông dân các xã dọc cánh đồng Mường Tấc (Phù Yên) lại tất bật chuẩn bị cho vụ gieo trồng mới. Năm nào cũng vậy, khi tháng 11, 12 dương lịch về, lúa đã thu hoạch xong là lúc người dân nơi đây bắt đầu với vụ trồng màu, trồng tỏi tía. Vụ đông ở đây đã trở thành vụ sản xuất thứ 3 trong năm của người nông dân Phù Yên.
Nông dân xã Gia Phù trồng rau màu vụ đông

Giữa tháng 12, cánh đồng xã Gia Phù đã phủ màu xanh của đủ các loại rau, đậu, đỗ. Đây là xã có diện tích trồng vụ 3 lớn của huyện Phù Yên. Với lợi thế diện tích ruộng khá lớn, giao thông thuận tiện do có nhiều con đường bê tông nội đồng mới được xây dựng, việc vận chuyển sản phẩm sau thu hoạch trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Các loại cây vụ đông ở đây chủ yếu là tỏi tía, các loại rau, đậu, khoai tây… cung cấp nguồn thực phẩm tươi cho người dân trong và ngoài xã. Vụ đông năm nay, xã Gia Phù trồng 75ha cây vụ đông, tập trung ở các bản sinh sống dọc cánh đồng như: Tạo 1, Tạo 2, Nà Khằm 1, Nà Khằm 2.... Ông Hoàng Văn Toản, bản Lá, cho biết: Năm nào cũng vậy, thu hoạch lúa xong là gia đình bắt đầu làm đất, đánh luống để trồng rau màu. Vụ đông này, trồng hơn 1.000 m2, nhiều nhất là tỏi tía và các loại rau, như: cải bắp, súp sơ, su hào. Năm nay, thời tiết nắng ấm lại đủ nước tưới tiêu nên rau phát triển nhanh và đều.

Tại nhiều xã khác dọc cánh đồng Mường Tấc, vụ đông đã bắt đầu từ tháng 11 dương lịch, mỗi xã trồng những loại cây theo lợi thế riêng như: phát triển các loại rau màu ngắn ngày ở xã Huy Bắc, Tường Phù, Quang Huy; trồng đậu tương, các loại dưa ở Huy Tân; nhiều xã có cây trồng thế mạnh là tỏi tía, một loại đặc sản của Phù Yên như: Gia Phù, Tường Phù… Các loại cây vụ đông được trồng trên đất ruộng nên ngoài cách trồng truyền thống, bà con nhiều xã còn hướng dẫn cho nhau cách trồng tỏi trên gốc rạ mục để tiết kiệm công làm đất và thời gian gieo trồng mà vẫn giữ được năng suất ban đầu. Bên cạnh đó, các gia đình còn gieo thêm rau cải xen với tỏi để khi tỏi đến độ phát triển thì rau đã có thể thu hoạch. Nhờ vậy, bà con tăng thêm thu nhập nhờ sử dụng tối đa diện tích đất.

Đến nay, huyện Phù Yên đã trồng được hơn 300 ha cây vụ đông, trong đó, có trên 50% số diện tích trồng rau các loại cùng nhiều diện tích trồng hành, tỏi, khoai và ngô trồng dưới ruộng. Riêng tại xã Quang Huy, vụ đông năm nay còn trồng thử nghiệm hơn 1ha giống lúa ngắn ngày CXT30. Ông Cầm Ngọc Liên, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Để duy trì và phát triển cây vụ đông, trước đó, huyện đã chỉ đạo các xã chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, phân bón, thủy lợi, làm đất phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, các xã, bản đã chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương, gia cố phai đập đảm bảo đủ nước tưới cho vụ sản xuất. Đồng thời, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện còn tổ chức phối hợp kiểm tra, giám sát chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp cung cấp đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng cho bà con nông dân. 

Cây trồng vụ 3 không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm tươi, sạch cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện, đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân mà còn tạo ra những đặc sản riêng của vùng đất Phù Yên.v

Tặng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

16/PNV

Về việc lập hồ sơ đăng ký thi thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính

Lượt xem:23 | lượt tải:14

15/HĐND

Về việc mời đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tham gia lớp bồi dưỡng tại tỉnh

Lượt xem:13 | lượt tải:8

165/UBND

Về việc xin ý kiến nhân dân về trồng thay thế cây Bàng dọc Quốc Lộ 37

Lượt xem:16 | lượt tải:8

164/UBND

Về việc giao đầu mối phối hợp với tổ chức HKI

Lượt xem:13 | lượt tải:6

268/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Quy chế hoạt động của Ban An toàn giao thông huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:9

163/UBND

Về việc Báo cáo thống kê và đánh giá tình hình, hiệu quả việc sử dụng đất dốc, đất ruộng một vụ

Lượt xem:17 | lượt tải:9

266/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Kế hoạch ứng dụng công ngfheej thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên giai đoạn 2017 - 2020

Lượt xem:20 | lượt tải:8

47/KH-UBND

Kế Hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trông hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:19 | lượt tải:7

46/KH-UBND

Kế hoạch động thông tin đối ngoại huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:12 | lượt tải:6

161/UBND

Về việc tổng hợp danh sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở năm 2017 trên địa bàn huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:7
Liên kết website
Quy hoạch thị trấn Phù Yên 2016 - 2025
danh mục công trình 2017
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay2,175
  • Tháng hiện tại80,730
  • Tổng lượt truy cập371,949
Truyền Hình Phù Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây