Vạn Yên, Bắc Phong, Phù Yên: Triển vọng trên cung đường mới

Thứ ba - 19/12/2017 22:11
Tuyến đường vùng hồ thủy điện Hòa Bình từ Vạn Yên đi Bắc Phong - Đá Đỏ (Phù Yên) vừa được cải tạo, nâng cấp trải nhựa phẳng lì, rút ngắn khoảng cách giữa vùng hồ với trung tâm huyện, khiến người dân vùng quê này ai nấy đều phấn khởi, xốn xang, thêm động lực để bà con vươn lên làm giàu.

Bản Bãi Con, xã Bắc Phong (Phù Yên) bên hồ sông Đà.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường này quy mô 31km, tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, tổng vốn đầu tư 110 tỷ đồng, khởi công từ tháng 6/2012, nay đã gần hoàn thành, chỉ còn hơn 5km từ bản Bông Lau đến trung tâm xã Đá Đỏ đang được gấp rút thi công. Hiện tại, Công ty TNHH Hải Hùng huy động hơn 50 công nhân cùng 20 máy múc, xe lu, xe ben và các phương tiện hỗ trợ thi công khác khẩn trương đào trụ, xây ngầm tràn qua suối Bông Lau, hoàn thiện mặt đường và các hạng mục phụ trợ qua các bản Bông Sen, Đá Đỏ, Bãi Vàng B, phấn đấu đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tuyến đường mới sắp hoàn thành, nhưng bây giờ về Bắc Phong - Đá Đỏ, qua các bản: Bó Mý, Bãi Con, Đá Phổ, Bưa Đa, Bắc Băn (Bắc Phong), Tang Lang, Bông Lau, Bông Sen, Bãi Vàng (Đá Đỏ)... đã thấy mọc lên san sát những ngôi nhà xây kiên cố kèm theo dịch vụ hàng hóa, trên bến, dưới thuyền nhộn nhịp người qua lại, không còn heo hút, cô lập như ngày nào. Đối với bà con các bản: Bó Mý, Đá Phổ (Bắc Phong), Tang Lang, Bông Lau (Đá Đỏ), sau khi tuyến đường qua bản hoàn thành, họ đã hạn chế đầu tư phương tiện đường thủy, chuyển dần sang các dịch vụ phục vụ đường bộ; nhiều hộ chuyển ra xây hàng quán dọc trục đường lớn đi qua. Các bản: Bó Mý (Bắc Phong), Tang Lang (Đá Đỏ) đã có hơn 70% số hộ chuyển lên mặt đường, đất ở nơi cũ đã được bà con quy hoạch lại xây dựng các trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ chỗ cả vùng chỉ di chuyển bằng các phương tiện đường thủy, thì nay trung bình mỗi nhà có từ 1-2 xe máy, 2 xã hiện có hàng chục ô tô vận tải; nhiều hộ đang hoàn thiện thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải hành khách; không ít hộ đầu tư xây dựng điểm dừng nghỉ xe khách, dịch vụ ăn uống, điểm bán lẻ xăng dầu trên tuyến đường vùng hồ. Dù là tự phát nhưng đã hiện lên bức tranh kinh tế sống động.

Theo nhận định của các đồng chí lãnh đạo 2 xã Bắc Phong và Đá Đỏ, sau khi tuyến đường ven hồ Vạn Yên - Bắc Phong - Đá Đỏ hoàn thành sẽ mở ra triển vọng thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng hồ sông Đà ngày một phát triển. Trước mắt, các xã sẽ tập trung định hướng cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển diện tích cây trên nương kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trồng rừng kinh tế, đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, phát triển mạnh dịch vụ kết hợp nuôi thủy sản trên vùng lòng hồ sông Đà.

Tuyến đường khi đưa vào sử dụng sẽ trở thành động lực, giúp người dân các xã vùng lòng hồ sông Đà thủy điện Hòa Bình xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Anh Đức