Tường Phù: Vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Thứ hai - 02/07/2018 06:23

Thời gian qua, Ban Công an xã Tường Phù (Phù Yên) luôn chủ động bám nắm địa bàn, phối hợp với tổ công an huyện phụ trách xã giữ vững an ninh trật tự. Nhờ vậy, bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng bản làng bình yên, giàu mạnh.

Ban Công an xã Tường Phù tiếp công dân.

Tường Phù là một trong những xã thuộc diện khó khăn của huyện Phù Yên, xã có 12 bản với hơn 1.200 hộ đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Những năm trước, tình hình an ninh ở xã khá phức tạp, tình trạng trộm cắp, tội phạm ma túy thường xuyên xảy ra. Anh Lò Văn Sơn, Trưởng Công an xã Tường Phù nhớ lại: Vài năm trở về trước, cụm 3 bản Bùa Thượng rất phức tạp về an ninh trật tự, với 21 người nghiện và đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Cùng với đó, là tình trạng cờ bạc, lô đề ngang nhiên diễn ra. Trong đó, phải kể đến vụ tổ chức đánh bạc với 22 đối tượng có liên quan và 3 vụ mua bán ma túy với 5 đối tượng đã chuyển công an huyện xử lý vào năm 2017. Đến nay, qua đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, bắt giữ các đối tượng, tình hình an ninh trật tự tại cụm 3 bản Bùa Thượng đã ổn định, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Lực lượng Công an xã Tường Phù có 29 người, trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua, Ban Công an xã đã triển khai quyết liệt các biện pháp, kế hoạch, khoanh vùng và tổ chức bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản, lô đề, cờ bạc, đặc biệt là tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, Ban Công an xã đã tiếp nhận, xử lý 7 vụ trong đó có 4 vụ tai nạn giao thông và 2 vụ đánh nhau. Bên cạnh đó, Công an xã cũng đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, trưởng bản thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chủ động thông tin hoạt động của tội phạm thông qua các cuộc họp bản để bà con phòng ngừa, đặc biệt là các cụm bản phức tạp về an ninh trật tự. Hướng dẫn, đôn đốc, duy trì hoạt động của 50 nhóm liên gia tự quản, 12 tổ ANND, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm. Đồng thời, Ban Công an xã phối hợp với Ban quản lý các bản tuyên truyền, tổ chức các đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm ở 5 cụm bản, với hơn 1.200 lượt người dân tham gia. Qua đó, nhân dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an xã kịp thời xử lý các vụ việc phức tạp xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Bằng những việc làm thiết thực, Tường Phù đã từng bước kiềm chế được các loại tội phạm, tình hình an ninh trật tự bảo đảm, người dân yên tâm lao động, hăng hái thi đua sản xuất. Xã có 7/12 bản đạt 4 không về ma túy. Ông Lò Văn Hồng, bản Đông 2, phấn khởi: Bản gần trung tâm xã, lại gần quốc lộ 37 nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, nhưng với sự quan tâm sát sao của lực lượng công an, luôn bám nắm địa bàn, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, nên 2 năm trở lại đây trong bản không có hiện tượng trộm cắp, bà con trong bản yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Công an xã Tường Phù tiếp tục chủ động bám nắm địa bàn, phân loại, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra, tránh để kéo dài, gây bức xúc cho nhân dân. Tiếp tục rà soát số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn làm cơ sở lập hồ sơ giáo dục tại xã. Đồng thời, tăng cường nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải. Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng công an viên ở các bản, nỗ lực đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Lò Thái (CTV)