Triển vọng nuôi vịt bầu cổ xanh ở Phù Yên

Chủ nhật - 12/02/2017 21:07
Nuôi vịt bầu cổ xanh theo hướng thương phẩm là mô hình chăn nuôi vừa được một số hộ dân trên địa bàn huyện Phù Yên áp dụng. Hướng đi mới này với kỳ vọng sẽ giúp các hộ nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để nâng cao thu nhập. Trong chuyên đề kinh tế hôm nay với phóng sự “Triển vọng Nuôi vịt bầu cổ xanh tại Phù Yên” sẽ phản ánh về điều đó.


Vịt bầu cổ xanh là giống vịt bản địa đã có từ rất lâu trên địa bàn huyện Phù Yên, nổi danh là giống thủy cầm đặc sản cho chất lượng thịt thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao. Mặc dù đây là giống vịt quý hiếm, nhưng do nhiều nguyên nhân, đàn  vịt trên địa bàn huyện có xu hướng giảm dần về số lượng. Mặt khác, do nuôi thả  tự nhiên nên việc bảo tồn và phát triển nguồn giống gốc đang bị đe doạ, có nguy cơ không còn giữ được nguồn giống thuần chủng. Nhằm bảo tồn và phát triển đàn vịt bầu cổ xanh trên địa bàn huyện, trạm khuyến nông huyện Phù Yên đã đề xuất với ủy ban nhân dân huyện Phù Yên xây dựng kế hoạch phát triển đàn vị bầu cổ xanh theo hướng hàng hóa bằng cách xây dựng các mô hình nuôi thí điểm trên địa bàn các xã Tường Phù, Huy Tường. Để đảm bảo nguồn giống, Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên đã ký hợp đồng chuyển giao từ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên thuộc Viện Chăn nuôi. Vịt giống cấp cho các hộ dân là giống vịt bầu cổ xanh dòng bố, mẹ thuần chủng loại 10 ngày tuổi, đã tiêm phòng các loại vắc-xin phòng các bệnh viêm gan siêu vi trùng, dịch tả vịt và đã được kiểm dịch của cơ quan thú y. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con tuân thủ các quy trình chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường theo hướng an toàn sinh học…

Ông Hoàng Văn Inh- Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên, Sơn La:Trong những năm gần đây, công tác chăn nuôi trên địa bàn huyện Phù yên rất nhiều đặc biệt là mô hình nuôi vịt, giống vịt bầu địa phương đã bị mai một rất nhiều.với mục đích như vây trạm khuyến nông đã xây dựng phương án bảo tồn và phát triển giống vịt bầu bằng ngân sách địa phương. đã được ủy ban nhân dân huyện phê duyệt phương án với mức đầu tư 500 con trên một mô hình. Trạm khuyến nông lựa chọn xã tường Phù với 3 hộ gia đình tham gia, Sau gần 3 tháng nuôi, được cán bộ hướng dẫn tập huấn về kỹ thuật, vịt sống đạt tỷ tế 97% mô hình phát triển tốt. Với phương trâm nhân rộng mô hình.
Vịt bầu cổ xanh có thân hình bầu bĩnh, đầu to, cổ dài; con mái có màu nâu-vàng xen lẫn; con trống có màu cánh sẻ phía đầu, lưng; Vịt có trọng lượng nặng trung bình 2,5-3 kg; nuôi khoảng 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng; là giống Vịt ưa môi trường sạch sẽ, khả năng kháng bệnh, chống chịu bệnh rất tốt, ít bị dịch bệnh rất thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương.
Anh Hà Văn Hoài - bản  Tân Tiến xã Huy Tường huyện Phù Yên: Gia đình tôi trước kia cũng tham gia vào nhóm nuôi vịt trời của xã, nhưng vì điều kiện giá thành con vịt trời đắt, tiêu thụ trên địa bàn huyện khó khăn, nên chúng tôi chuyển sang nuôi vịt cổ xanh và vịt trời. khi nuôi tại đây, nó tách khu dân cư. cách chăn nuôi và phòng bệnh đơn giản khu đông dân cư, lợi nhuận của nuôi vịt cũng cao.
Đây là các hộ dân thuộc 2 bản Bùa Thượng 2 và Bùa Thượng 3 xã Tường Phù có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi vịt như: Diện tích mặt nước ao, hồ, hệ thống suối tự nhiên và người dân địa phương cũng có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi vịt. Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả theo đúng mục đích yêu cầu của đề án đề ra, ngân sách huyện đã  hỗ trợ 100% giá trị con giống và thức ăn sau úm cũng như kinh phí tập huấn kỹ thuật, hội thảo tổng kết mô hình; hỗ trợ vắc xin và thuốc thú y phòng trị bệnh, thuốc sát trùng 10.000 đ/ con; tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 51 triệu đồng. Các hộ thực hiện mô hình tự đầu tư 100% kinh phí để mua thức ăn cho vịt sau 30 ngày tuổi và tự đầu tư công lao động, kinh phí làm chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng, thuốc thú y trong thời gian tiếp theo. Mục tiêu của đề án là từ giống vịt bố, mẹ, sản xuất vịt con giống thương phẩm nhằm duy trì, phát triển mở rộng quy mô. Mô hình sẽ nhân rộng thông qua nhiều hình thức như các hộ có thể sử dụng trứng cho gà, ngan của gia đình ấp vịt con, hoặc đưa trứng vào các lò ấp tại địa phương để ấp nở bán vịt giống cho nhân dân; mặt khác thông qua công tác tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân trong khu vực cùng thực hiện.
Chị Hoàng Thị Thìn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tường Phù, Phù Yên, Sơn La: Được sự quan tâm của cấp trên đưa mô hình vào xã Tường Phù về nuôi vịt cổ xanh , để phát triển tốt các mô hình hội nông dân xã sẽ làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên chăn sóc tốt các mô hình. nuôi vịt để có hàng hóa ra thị trường.
Là một trong những hộ tham gia mô hình, gia đình ông Lò Văn Thành ở Bản Bùa Thượng 2 xã Tường Phù có ao cá rộng khoảng 500 m2 được quây lưới để nuôi 200 con vịt bầu cổ xanh. Trước khi mô hình chăn nuôi vịt bầu cổ xanh được triển khai , ông Thành đã được cán bộ khuyến nông xuống hướng dẫn cách chăn nuôi vịt và tham quan học hỏi các hộ đã nuôi vịt bầu cổ xanh trên địa bàn huyện. Ông đã đầu tư vào chăn nuôi và chỉ sau khoảng 2 tháng đàn vịt đã đạt trọng lượng khoảng 2 kg mỗi con.  Sau khoảng 1 tháng đầu cho ăn cám con cò gia đình ông bắt đầu cho ăn ngô, thóc, sắn khô và cây chuối. Nhận thấy nuôi vịt bầu cổ xanh lớn nhanh mà chi phí chăn nuôi ít nên ông thành rất phấn khởi hi vọng rằng đây sẽ là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, xóa đói giảm nghèo.
Ông Lò Văn Thành Bản Bùa Thượng 2 xã Tường Phù, Phù Yên, Sơn La: Gia đình tôi cảm ơn chương trình hỗ trợ chăn nuôi vịt của trạm khuyến nông huyện, vịt nuôi thì nó đơn giản, tận dụng hết  thức ăn như: trấu, cám, cây chuối. Sau hơn 2 tháng trọng lượng con vịt đã có con đạt từ 2-2,5 kg một con. thả dưới ao, ngày cho ăn 3 lần. nuôi không tốn kém, thấy nô hình này rất là hiệu quả, chúng tôi mong muốn sau này vịt đẻ trứng để ấp và nhân rộng ra để phát triển kinh tế hộ gia đình.
Tương tự, gia đình  anh Hà Văn công Bản Bùa Thượng 3 xã Tường Phù cũng nhận nuôi 300 con vịt. Đến nay, đàn vịt sinh trưởng, phát triển tốt. Anh dự tính khi đàn vịt trưởng thành sẽ bán một nửa đàn, còn lại nuôi khoảng 150 con vịt mái lấy trứng để ấp và nhân rộng mô hình lên. Trứng vịt cũng được trạm khuyến nông huyện Phù Yên hứa sẽ bao tiêu sản phẩm, hay hỗ trợ ấp trứng để bán vịt con giống.
Anh Hà Văn Công, Bản Bùa Thượng 3 xã Tường Phù, Phù Yên, Sơn La: Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi vịt bầu cổ xanh ở hồ suối Hòm, xã Huy Tường (Phù Yên - Sơn La). Nhìn đàn vịt bầu cổ xanh của ông Đinh Công Phận là một trong những hộ nhận nuôi vịt  đang chen nhau xuống hồ ngụp lặn kiếm ăn làm sôi động một vùng nước khiến chúng tôi cảm thấy vui lây. Hồ suối Hòm được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, nhằm tưới tiêu cho hơn 60 ha ruộng khai hoang khu vực Huy Tường và chủ động cấp nước sinh hoạt cho 5 bản tái định cư thủy điện Hòa Bình từ các xã Tường Tiến, Tường Phong chuyển đến. Sau gần 30 năm đưa vào khai thác, năm 2013, công trình tiếp tục được đầu tư cải tạo, nâng cấp để phục vụ sản xuất và đời sống của bà con. Đầu năm 2015, sau khi huyện Phù Yên tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang, thấy mô hình nuôi vịt trời có thể phát triển tốt ở Phù Yên vì có sự tương đồng về điều kiện môi trường, khí hậu, huyện đã đầu tư thí điểm nuôi 1.500 con vịt trời và giao cho xã Huy Tường chọn cử 10 hộ đứng ra nuôi. Huyện hỗ trợ 100% con giống, 50% chi phí chăn nuôi và thuốc tiêm phòng trừ dịch bệnh cho đến khi xuất bán. gia đình ông Đinh Công Phận ở bản Tân Lương 1 xã Huy Tường là một trong 10 hộ đó tham gia nhận nuôi, sau tháng đầu cho ăn cám con cò theo đúng quy trình nuôi, những tháng tiếp theo sẽ cho ăn cám ngô, gạo và gần xuất chuồng sẽ chủ yếu cho đàn tự kiếm ăn ở dưới hồ để khi xuất bán đảm bảo chất lượng thịt thương phẩm có giá trị cao.Tuy nhiên Sau khoảng 2 năm nuôi vịt trời gia đình ông Phận cũng giống như các hộ gia đình nuôi vịt trời khác nhận thấy giá 1 con vịt trời khi bán ra thị trường cao nhưng lại khó tiêu thụ và không phù hợp với  khả năng kinh tế của người tiêu dùng. Do vậy, đầu tháng 10/2016, ông được trạm khuyến nông huyện Phù Yên hỗ trợ 300 con vịt bầu cổ xanh để nuôi. Bên cạnh những tính ưu việt của loài thủy cầm này, chi phí nuôi 1 con vịt  bầu cổ xanh thấp, bán ra thị trường giá khoảng 80-100/kg  thì người nuôi sẽ được lãi khoảng 100 nghìn đồng /con,
Ông Đinh Công Phận-Bản Tân Lương 1 xã Huy Tường , Phù Yên, Sơn La: Từ năm 2014 đến 2015 theo kế hoạch của ủy ban nhân dân huyện có tổ chức cho chăn nuôi vịt trời tại khu vực hồ suối hòm. Gia đình tôi cũng tham gia nuôi, hiệu quả kinh tế của vịt trời dễ nuôi, sản lượng thịt ngon thật nhưng không phù hợp với túi tiền của người dân. được khuyến nông hỗ trợ, gia đình tôi có nhận vịt cổ  xanh về nuôi, đây là loại vịt phù hợp với túi tiền người dân và sẽ mua nhiều hơn. Điều kiện nuôi tại hồ này cũng rất thuận lợi. Thức cho vịt 1 tháng đầu tiên cho ăn cán cò từ tháng thứ hai bắt đầu cho ăn ngô thốc và sắn, khoảng 3 tháng là có thể xuất chuồng được.
Mô hình nuôi vịt bầu cổ xanh ở  Phù Yên thành công sẽ mở ra hướng làm ăn mới, không chỉ nuôi ở  xã Tường Phù, Huy Tường mà sẽ nhân rộng đến các diện tích mặt hồ sông Đà, hứa hẹn cho bà con nông dân Phù Yên nói riêng, địa bàn toàn tỉnh nói chung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập và làm giàu bền vững./.
          Lưu Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:99 | lượt tải:60

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:64 | lượt tải:47

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:88 | lượt tải:29

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:79 | lượt tải:25

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:73 | lượt tải:23

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:69 | lượt tải:22

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:79 | lượt tải:34

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:203 | lượt tải:112

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:84 | lượt tải:123

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:109 | lượt tải:41
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay1,009
  • Tháng hiện tại76,010
  • Tổng lượt truy cập1,184,150
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây