Tín hiệu vui từ mô hình trồng chanh leo ở Phù Yên

Thứ sáu - 03/11/2017 21:19
Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phù Yên về việc triển khai mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm quả chanh leo với Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc, từ tháng 4 năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên đã triển khai mô hình trồng cây chanh leo từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của huyện với 40 ha tại 3 xã: Mường Cơi, Mường Do, Tân Lang. Qua 6 tháng triển khai, mô hình đã cho thu nhập 45 triệu đồng/ha, cao hơn 25 triệu đồng so với trồng ngô trước đây.
Tín hiệu vui từ mô hình trồng chanh leo ở Phù Yên

 

 

Mô hình trồng cây chanh leo của gia đình ông Lường Văn Mạnh, bản Han 1, xã Mường Do.

Đặc biệt, mô hình được liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc, giúp nông dân yên tâm đầu ra cho sản phẩm.    

Tham gia mô hình trồng cây chanh leo có 147 hộ, được hỗ trợ 100% tiền mua cây giống chanh leo Đài Nông 1 do Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc cung cấp, 100% số lượng vôi bột và 50% số cột trụ bê tông với tổng kinh phí hơn 4,3 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đầu tư. Cùng với đó, các hộ còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật ngay ngoài thực địa bằng biện pháp cầm tay chỉ việc cụ thể. Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Phù Yên cho biết: Cây chanh leo dễ trồng, vốn đầu tư làm giàn ít và sử dụng được lâu dài, thời gian thu hoạch quả từ 4 đến 5 năm mới phải trồng lại. Yêu cầu người trồng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện những cây chết và trồng bổ sung kịp thời. Đồng thời, thường xuyên làm sạch cỏ dại dưới giàn chanh leo và tưới nước cho cây, nhất là trong giai đoạn ra hoa và nuôi quả, nếu thiếu nước sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu được biết: Giống chanh leo Đài Nông 1 có khả năng tự thụ phấn cao, ít biến dị. Nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật cây phát triển tốt, sau 6 tháng trồng trên địa bàn, qua khảo sát đánh giá, cây chanh leo cho năng suất đạt 3 tấn/ha, với giá thu mua trung bình khoảng 15 nghìn đồng/kg, người trồng chanh leo thu về tối thiểu 45 triệu đồng/ha và được Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Theo tính toán sơ bộ, trên 1 ha đất, nếu như trước đây, mỗi năm người dân trồng ngô chỉ cho thu nhập chưa đến 20 triệu đồng, thì khi trồng cây chanh leo, người dân đã có thu nhập 45 triệu đồng. Như vậy có thể khẳng định mô hình trồng cây chanh leo là một hướng đi mới cho người dân địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Là hộ tham gia trồng hơn 6.000 m2 cây chanh leo, ông Lường Văn Mạnh, bản Han 1, xã Mường Do, chia sẻ: Trước đây, cũng trên diện tích này, gia đình tôi đã trồng ngô, nhưng qua nhiều năm, đất bị bạc màu kéo theo năng suất, chất lượng giảm xuống, bên cạnh đó, giá ngô không ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao. Tham gia vào Dự án trồng chanh leo, gia đình tôi trồng cùng một lô với gia đình ông Lường Văn Khuyên, bản Han 2. Đến nay, vườn chanh leo đã thu hoạch lứa đầu tiên được 6 tạ quả, với giá bán 15 nghìn đồng/kg, gia đình tôi đã thu được gần 9 triệu đồng. Tôi thấy cây chanh leo phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu nơi đây, nên phát triển rất tốt. Hiện, cây vẫn đang tiếp tục cho thu quả, bà con chúng tôi phấn khởi lắm.

Có thể thấy, cây chanh leo đã thực sự là một trong những giống cây đem lại hiệu quả thiết thực, vừa tạo thu nhập cho người dân, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, bà con yên tâm đầu ra cho sản phẩm đã được Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc thu mua với giá ổn định. Đây là tín hiệu đáng mừng, là hướng đi mới đang cần được nhân rộng tại địa phương.

Lò Thái (CTV)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:115 | lượt tải:65

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:93 | lượt tải:60

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:98 | lượt tải:32

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:92 | lượt tải:29

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:90 | lượt tải:28

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:84 | lượt tải:24

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:91 | lượt tải:36

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:216 | lượt tải:116

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:98 | lượt tải:127

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:127 | lượt tải:43
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay991
  • Tháng hiện tại29,281
  • Tổng lượt truy cập1,223,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây