Phù Yên thực hiện nhiều giải pháp công tác Dân số KHHGĐ

Thứ hai - 10/10/2016 13:29
Huyện Phù Yên hiện có trên 26.800 hộ dân với gần 120.000 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Phù Yên tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trên địa bàn.        

Xác định thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, những năm qua, Phù Yên luôn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về Pháp lệnh dân số; tổ chức tốt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong các tầng lớp nhân dân.

Chúng tôi về bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, một trong những điểm sáng thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ với thành tích 15 năm bản không có hộ sinh con thứ 3. Chị Lò Thị Anh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản cho biết: Bản Nghĩa Hưng có hơn 800 nhân khẩu. Trước đây, cuộc sống của người dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn do trình độ dân trí thấp, tồn tại nhiều phong tục lạc hậu, tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3 còn diễn ra khá phổ biến... Bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai, nên nhiều năm trở lại đây, bản đã không có trường hợp sinh con thứ 3; chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện. Nếu như trước năm 2006, cả bản có trên 70% hộ nghèo, thì đến nay chỉ còn 7% (theo tiêu chí mới). Hằng năm, số hộ trong bản được công nhận gia đình văn hóa luôn đạt trên 90%.

Trao đổi với ông Đinh Công Quang, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Phù Yên, được biết: Xác định công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp chính quyền các xã, thị trấn tổ chức trên 400 buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ với trên 18.000 lượt người tham gia; cấp phát trên 15.000 tờ rơi, tranh ảnh, tài liệu tuyên truyền về kiến thức sinh sản cho người dân; triển khai thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đến 8 xã trên địa bàn có mức sinh cao, với trên 1.400 đối tượng được tư vấn và cung cấp dịch vụ, phương tiện tránh thai phi lâm sàng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở còn đến trực tiếp các gia đình để truyền thông về sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe sơ sinh và trẻ em... Qua đó, tạo chuyển biến lớn trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về KHHGĐ, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, đào tạo cho đội ngũ cán bộ dân số xã và các cộng tác viên dân số bản về kỹ năng truyền thông sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh... Nhờ thực hiện tốt truyền thông giáo dục, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhận thức của người dân về công tác DS-KHHGĐ được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có trên 16.700 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như: Tiêm thuốc, đặt vòng, dùng bao cao su và uống thuốc (đạt 68%). Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm còn 9,3%. Các CLB về dân số, mô hình giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết được duy trì đều đặn, góp phần giảm tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết, chất lượng dân số được nâng cao.

 Để công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đạt kết quả cao, thời gian tới, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Phù Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chính sách về dân số, giữ vững kết quả không có người sinh con thứ 3 trở lên, kiểm soát và hạn chế nguy cơ mất cân bằng giới tính. Đồng thời, gắn vấn đề gia đình với dân số, nâng cao vai trò của gia đình, xây dựng quy mô gia đình chỉ có hai con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Hoàng Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

704/BC-UBND

Báo cáo đánh giá tình hình Tài chính - ngân sách đại phương 02 năm 2016 - 2017; Tình hình Tài chính - ngân sách địa phương 03 năm 2018 - 2020

Lượt xem:60 | lượt tải:36

449/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

Lượt xem:9 | lượt tải:6

68/UBND

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:62 | lượt tải:15

50/UBND

Công văn về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:54 | lượt tải:15

09/TB-BTC

Kết luật của đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - PCT UBND tình, trưởng Ban tổ chức cuộc thi viết về "Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước" của UBND tỉnh Sơn La

Lượt xem:48 | lượt tải:12

11/BTC

Về việc đôn đốc triển khai cuộc thi viết

Lượt xem:48 | lượt tải:12

10/BTC

Về việc sửa đổi, bổ sung thể lệ cuộc thi viết

Lượt xem:52 | lượt tải:23

06/TB-UBND

Thông báo về việc tuyển dụng Hợp đồng làm việc tại UBND các xã

Lượt xem:164 | lượt tải:94

03/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua năm 2018

Lượt xem:61 | lượt tải:17

06/GM-UBND

Giấy Mời Dự hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2018 của : Khối nội chính; BCĐ 2968; BCĐ thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ban an toàn giao thông; BCĐ Xây dựng khu vực phòng thủ huyện; BCĐ diễn tập chiến đấu phòng th

Lượt xem:79 | lượt tải:25
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay945
  • Tháng hiện tại39,246
  • Tổng lượt truy cập1,090,573
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây