Phù Yên thực hiện nhiều giải pháp công tác Dân số KHHGĐ

Thứ hai - 10/10/2016 02:29
Huyện Phù Yên hiện có trên 26.800 hộ dân với gần 120.000 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Phù Yên tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trên địa bàn.        

Xác định thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, những năm qua, Phù Yên luôn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về Pháp lệnh dân số; tổ chức tốt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong các tầng lớp nhân dân.

Chúng tôi về bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, một trong những điểm sáng thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ với thành tích 15 năm bản không có hộ sinh con thứ 3. Chị Lò Thị Anh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản cho biết: Bản Nghĩa Hưng có hơn 800 nhân khẩu. Trước đây, cuộc sống của người dân trong bản còn gặp nhiều khó khăn do trình độ dân trí thấp, tồn tại nhiều phong tục lạc hậu, tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3 còn diễn ra khá phổ biến... Bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai, nên nhiều năm trở lại đây, bản đã không có trường hợp sinh con thứ 3; chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện. Nếu như trước năm 2006, cả bản có trên 70% hộ nghèo, thì đến nay chỉ còn 7% (theo tiêu chí mới). Hằng năm, số hộ trong bản được công nhận gia đình văn hóa luôn đạt trên 90%.

Trao đổi với ông Đinh Công Quang, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Phù Yên, được biết: Xác định công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp chính quyền các xã, thị trấn tổ chức trên 400 buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ với trên 18.000 lượt người tham gia; cấp phát trên 15.000 tờ rơi, tranh ảnh, tài liệu tuyên truyền về kiến thức sinh sản cho người dân; triển khai thực hiện chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đến 8 xã trên địa bàn có mức sinh cao, với trên 1.400 đối tượng được tư vấn và cung cấp dịch vụ, phương tiện tránh thai phi lâm sàng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở còn đến trực tiếp các gia đình để truyền thông về sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe sơ sinh và trẻ em... Qua đó, tạo chuyển biến lớn trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về KHHGĐ, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn thường xuyên mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, đào tạo cho đội ngũ cán bộ dân số xã và các cộng tác viên dân số bản về kỹ năng truyền thông sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh... Nhờ thực hiện tốt truyền thông giáo dục, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhận thức của người dân về công tác DS-KHHGĐ được nâng lên. Đến nay, toàn huyện có trên 16.700 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như: Tiêm thuốc, đặt vòng, dùng bao cao su và uống thuốc (đạt 68%). Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm còn 9,3%. Các CLB về dân số, mô hình giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết được duy trì đều đặn, góp phần giảm tỷ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết, chất lượng dân số được nâng cao.

 Để công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đạt kết quả cao, thời gian tới, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Phù Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chính sách về dân số, giữ vững kết quả không có người sinh con thứ 3 trở lên, kiểm soát và hạn chế nguy cơ mất cân bằng giới tính. Đồng thời, gắn vấn đề gia đình với dân số, nâng cao vai trò của gia đình, xây dựng quy mô gia đình chỉ có hai con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Hoàng Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

16/PNV

Về việc lập hồ sơ đăng ký thi thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính

Lượt xem:23 | lượt tải:14

15/HĐND

Về việc mời đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tham gia lớp bồi dưỡng tại tỉnh

Lượt xem:13 | lượt tải:8

165/UBND

Về việc xin ý kiến nhân dân về trồng thay thế cây Bàng dọc Quốc Lộ 37

Lượt xem:16 | lượt tải:8

164/UBND

Về việc giao đầu mối phối hợp với tổ chức HKI

Lượt xem:13 | lượt tải:6

268/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Quy chế hoạt động của Ban An toàn giao thông huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:9

163/UBND

Về việc Báo cáo thống kê và đánh giá tình hình, hiệu quả việc sử dụng đất dốc, đất ruộng một vụ

Lượt xem:17 | lượt tải:9

266/QĐ-UBND

Quyết định v/v Ban hành Kế hoạch ứng dụng công ngfheej thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên giai đoạn 2017 - 2020

Lượt xem:20 | lượt tải:8

47/KH-UBND

Kế Hoạch Ứng dụng công nghệ thông tin trông hoạt động của cơ quan Nhà nước huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:19 | lượt tải:7

46/KH-UBND

Kế hoạch động thông tin đối ngoại huyện Phù Yên năm 2017

Lượt xem:12 | lượt tải:6

161/UBND

Về việc tổng hợp danh sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở năm 2017 trên địa bàn huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:7
Liên kết website
Quy hoạch thị trấn Phù Yên 2016 - 2025
danh mục công trình 2017
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,175
  • Tháng hiện tại80,776
  • Tổng lượt truy cập371,995
Truyền Hình Phù Yên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây