Phù Yên thu hoạch 90% diện tích lúa xuân

Thứ sáu - 23/06/2017 04:16
Vụ chiêm xuân năm 2017, huyện Phù Yên gieo cấy 2.230 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu vẫn là BC15, LT2 và hương thơm số 1. Hiện nay, nhiều diện tích lúa đã chín, bà con nông dân các xã vùng trọng điểm lúa đang tập trung xuống đồng thu hoạch; theo thống kê toàn huyện đã thu hoạch được hơn 90% diện tích, tập trung ở các xã: Quang Huy, Huy Hạ, Huy Bắc và Tường Phù, năng suất ước đạt 6, 5 tấn / ha.
Vụ chiêm xuân năm nay, Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên đưa vào gieo trồng thử nghiệm 2,1 ha giống lúa ADI 168, ADI 28 và Hương thơm 1 tại xã xã Huy Thượng; 5.000m2 giống lúa Lộc trời tại xã Quang Huy. Một số nơi do cấy sớm nên đến hết ngày 12/6 đã hoàn thành việc thu hoạch lúa chiêm xuân và đang tiến hành cày bừa đất để gieo mạ, chủ động sản xuất vụ mùa.
Ông Lê Văn Sơn, Bản Cang, Xã Quang Huy, Phù Yên, Sơn La: Từ khi trồng giống BC 15 năm nào cũng năng xuất, 100 m2 thì được hai bao, năm nay thì cũng rất tốt, không có năng nào bị giảm sản lượng
Sản xuất vụ chiêm xuân 2017 của huyện Phù Yên diễn ra tương đối thuận lợi, nhiều xã thực hiện cấy trong khung thời vụ thích hợp, cơ cấu giống có sự chuyển dịch tích cực với tỷ lệ các giống lúa có năng suất, chất lượng cao tăng hơn năm 2016. Cùng với đó, tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng được kiểm soát nên gây hại ít hơn cùng kỳ nhiều năm.
Cùng với thu hoạch lúa chiêm  xuân, các xã đã chỉ đạo bà con nông dân tập trung làm đất, cung ứng vật tư nông nghiệp, đảm bảo đủ các điều kiện để nhân dân sản xuất vụ mùa và vụ Đông xuân kịp thời vụ.
Bên cạnh việc chủ động đưa giống mới vào sản xuất, huyện Phù Yên luôn chú trọng áp dụng kỹ thuật như hệ thống canh tác cải tiến SRI, mô hình cấy lúa mới kết hợp hiệu ứng hàng biên tối ưu với sức tạo bông tối ưu/ khóm… Từ đó thay đổi tập quán từ gieo sạ sang gieo cấy, góp phần giảm đầu tư chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân./.
                               Thùy Dung