Phù Yên thiệt hại lớn do mưa đá và gió lốc

Chủ nhật - 19/03/2017 10:14
Vào khoảng 16 giờ ngày 18/3, trên địa bàn 11xã của huyện Phù Yên đó là: Tường Tiến, Tường Phong, Bắc Phong, Tân Phong, Tân Lang, Mường Do, Kim Bon, Đá Đỏ, Mường Cơi, Mường Lang và Mường Bang đã xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc gây thiệt hại nhiều đến tài sản, hoa màu của người dân.
Phù Yên thiệt hại lớn do mưa đá và gió lốc


Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện Phù Yên, có 234 nhà của người dân bị tốc mái, hư hại. Gần 140 ha ngô, lúa bị dập nát, 56 lồng cá bị hư hỏng, trong đó, thiệt hại nặng nhất là xã Tường Phong và xã Bắc Phong.

Theo nhiều dân ở xã Tường Phong cho biết: Đây là trận gió mạnh nhất trong vòng 40 năm qua trên địa bàn xã. Gió lốc xảy ra bất ngờ kéo dài tới 30 phút, khiến người dân không kịp trở tay.
Ông Hà Văn Tăng, trưởng bản Hạ Lương, xã Tường Phong, huyện Phù Yên, bàng hoàng kể lại: Chưa có giố lốc nào như của năm nay, gió lốc siêu mạnh, không tả được, vừa gió mạnh cuốn hút vòi rồng, sức mạnh của nó không thể đo được, vòi rồng của nó lên, dòng nước cuộn lên khoảng 10 mét, nhà ở bị tốc mái, lồng cá của dân nuôi thiệt hại rất là nhiều”
Ngoài những thiệt hại về nhà cửa hoa màu, gió lốc cũng đã gây hư hỏng 56  lồng cá của bản Hạ Lương và bản Vặm khiến hàng chục tấn cá trôi ra sông Đà, trong đó có nhiều loại cá trọng lượng từ 2-3kg chuẩn bị cho thu hoạch.
Ngay sau khi mưa đá và gió lốc đi qua, các xã đã đi kiểm tra tình hình, thống kê thiệt hại, động viên và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.
 Ông Đinh Thanh Lản, Chủ tịch UBND xã Tường Phong, Phù Yên cho biết: Sau khi cơn lốc đi qua, BCĐ đã thông tin cho các thành viên BCĐ các tổ đi kiểm tra, lập biên bản của các hộ gia đình, sau ngày 18 anh em tiếp tục đi kiểm tra, động viên bà con khắc phục lại nhà bị tốc mái để có chỗ ở như ban đầu. Hôm nay, TT UB cũng giao ban nhấn mạnh công tác PCLB, GNTT, nghe thông tin của các bản thông tin lại thì các hộ cung cố gắng, tự xoay xở, vay mượn con cháu, anh em, mau tấm lợp khắc phục, anh em rà soát lại nếu đến ngày 23 các hộ chưa khắc phục được xã sẽ đi vay để hỗ trợ tấm lợp cho các gia đình ĐBKK”
Ngay sau khi gió lốc sảy ra UBND huyện Phù Yên, Phó Ban cũng đã đi kiểm tra và động viên bà con khắc phục hậu quả thiên tai, yêu cầu các địa phương tuyên truyền cho người dân chủ động phòng chống lũ bão hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
 Đinh Thị Thu Hà Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, cho biết rõ hơn về phương án khắc phục: Hiện nay các xã bị thiệt hại tương đối là nặng, trong quá trình đi kiểm tra thì UBND huyện đang chỉ đạo các xã khắc phục, trước mắt là khắc phục về nhà ở cho bà con. Đối với những hộ bị thiệt hại nặng huyện sẽ ứng trước kinh phí để khắc phục, để có nhà ở. Ngoài ra một số thiệt hại khác hiện nay thiệt hại nặng nhất là xã Tường Phong thiệt hại nặng nhất là các lồng cá, hiện nay cũng đang chỉ đạo bà con gia cố khắc phục lại, tổng hợp các thiệt hại về huyện để có phương án hỗ trợ khắc phục cho bà con”  
Sau cơn lốc, nhiều hộ gia đình đã chủ động mua vật tư, nguyên liệu để tu sửa lại nhà cửa, lồng cá để ổn định đời sống và sản xuất, nhưng thiệt hại về lồng cá thì chắc cũng phải mất một thời gian dài mới khôi phục lại được.


 
Bích Luyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

468/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Tài chính - Kế hoạch huyện Phù Yên

Lượt xem:32 | lượt tải:13

463/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực lao đông, thương binh và xã hội huyện Phù Yên

Lượt xem:29 | lượt tải:12

464/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực nội vụ huyện Phù Yên

Lượt xem:31 | lượt tải:13

465/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Yên

Lượt xem:34 | lượt tải:17

459/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Yên

Lượt xem:31 | lượt tải:11

457/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực thanh tra huyện Phù Yên

Lượt xem:29 | lượt tải:10

458/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực dân tộc huyện Phù Yên

Lượt xem:37 | lượt tải:11

460/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực y tế huyện Phù Yên

Lượt xem:26 | lượt tải:10

160/GM-UBND

Giấy mời dự làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo 598 tỉnh (Tổ 1)

Lượt xem:37 | lượt tải:23

3004/QĐ-UBND

QĐ V/v thành lập Ban tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới; Ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc và ngày hội cam Phù Yên năm 2018

Lượt xem:44 | lượt tải:27
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,058
  • Tháng hiện tại39,419
  • Tổng lượt truy cập1,816,605
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây