Phù Yên: Thêm “Cú hích” để nông dân xã Huy Hạ sản xuất cây vụ 3

Chủ nhật - 30/10/2016 18:24
Những năm gần đây, việc nông dân xã Huy Hạ trồng 2 vụ lúa, một vụ màu không còn mới mẻ. Tuy nhiên, việc sản xuất của bà con chủ yếu vẫn mang tính thụ động, nhỏ lẻ, phụ thuộc vào nhà nước đầu tư mô hình nên chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ đông xuân 2016-2017, xã Huy Hạ đã chủ động liên kết với HTX dịch vụ nông nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân tích cực sản xuất cây vụ 3
Thời gian này, bà con nông dân xã Huy Hạ đang tập trung nhân lực, vật lực thu hoạch nhanh gọn lúa mùa để giải phóng đất sản xuất cây vụ 3. Khí thế của bà con các bản đang lên rất cao vì gặt đến đâu, đã có máy làm đất, lên luống của HTX Mường Hoa, huyện Phù Yên lo giúp, không còn cảnh còng lưng cuốc đất, bổ luống vất vả như những năm trước mà diện tích trồng không được bao nhiêu. Đây là một cách làm mới của Đảng ủy, UBND xã Huy Hạ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất cây vụ 3 năm nay. Ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Huy Hạ cho biết: Thực hiện NQ của Đảng ủy, HĐND xã về chỉ đạo các cơ sở bản sản xuất cây vụ đông, năm nay, chúng tôi đã chỉ đạo cho các bản có điều kiện đất đai thuận lợi như bản, Đồng Lỳ, Nà Lò 1,3 thực hiện 2 mô hình nhà nước hỗ trợ giống để trồng cây khoai tây trên diện tích ruộng 2 vụ lúa. Ngoài 2 mô hình ra, chúng tôi còn liên hệ với HTX Mường Hoa giúp bà con khâu làm đất, giống, kỹ thuật, để bà con làm cây vụ 3, HTX đã có hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nên năm nay chỉ đạo làm cây vụ đông bà con rất phấn khởi, hiện nay đã và đang thu hoạch để làm đất kịp thời vụ. Nếu không có hỗ trợ bà con vẫn làm nhưng diện tích không lớn, không đồng bộ, năm nay có cái mới là đưa cơ giới vào khâu làm đât, HTX hỗ trợ giống, phân bón, khâu làm đất, bao tiêu sản phẩm bà con rất phấn khởi”.
máy làm đất đa năng tại xã Huy Hạ

Chủ tịch UBND xã Huy Hạ Đinh Đức Dưỡng cũng cho biết thêm: Vụ đông xuân năm nay, ngoài 2 ha mô hình cây khoai tây do Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện đầu tư, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và cho bà con đăng ký trồng 22 ha cây vụ đông ở các bản có điều kiện, chủ yếu là trồng cây khoai tây. Tuy nhiên, khi được HTX Mường Hoa tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt, số hộ đăng ký trồng cây vụ 3 đã vượt nhiều so với kế hoạch. HTX Mường Hoa ứng giống, phân bón, làm đất, hỗ trợ kỹ thuật trồng khoai tây, ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân. Đây là điều kiện rất thuận lợi, là động lực, là “cú hích” quan trọng để bà con nông dân trong xã phấn khởi, tích cực triển khai sản xuất cây vụ 3. Gia đình ông Đinh Văn Thiết ở bản Đồng Lỳ có hơn 1.200 m2 ruộng. Những năm trước, ngoài cấy 2 vụ lúa, gia đình ông cũng chỉ trồng vài trăm mét vuông cây vụ đông vì không có nhân lực, làm đất thủ công mất nhiều công sức, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Vụ đông năm nay, khi được xã phổ biến về chủ trương làm cây vụ 3 có sự liên kết giữa người nông dân và HTX dịch vụ nông nghiệp, gia đình ông Thiết quyết định trồng hết toàn bộ diện tích giống cây khoai tây chất lượng cao. Ông Thiết cho biết “Nếu không có HTX hỗ trợ giống, phân bón và làm đất thì gia đình cũng vẫn trồng cây vụ 3, tuy nhiên sẽ  không làm hết diện tích bởi vì làm thủ công sẽ chậm hơn, vất vả hơn và năng xuất thấp, không đảm bảo thời vụ”.
Bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ nhiệm HTX Mường Hoa cho biết: nắm bắt được nhu cầu cũng như phục vụ nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, HTX dịch dụ nông nghiệp Mường Hoa đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, vốn, nhân lực để hỗ trợ bà con nông dân huyện Phù Yên thu hoạch nhanh gọn lúa mùa và khẩn trương làm đất trồng cây vụ 3, góp phần mở rộng diện tích cây vụ đông trên địa bàn.Hiện tại, HTX đầu tư máy gặt đập liên hợp, máy làm đất đa năng để từng bước đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, giải phóng sức lao động cho bà con nông dân. Vụ đông xuân năm nay, HTX dự kiến sẽ hỗ trợ giống, phân bón, làm đất, hướng dẫn kỹ thuật và ký hợp đồng bao tiêu toàn sản phẩm cho bà con ở 3 xã: Quang Huy, Huy Tân và Huy Hạ vớ sản phẩm chính là khoai tây vỏ đỏ lòng vàng và bí đỏ. Bà Nguyễn Thị Tâm cho biết thêm: “ Chủ trương của HTX chúng tôi là kết hợp với bà con nông dân để sản xuất cây vụ 3 chủ yếu là cây khoai tây và cây bí đỏ để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. HTX chúng tôi còn ứng giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Ngoài ra, HTX còn có dịch vụ nông nghiệpmáy móc cày bừa để giảm sức lao động cho bà con. Mục tiêu là tạo ra một chuỗi sản phẩm sạch trên thị trường phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu”.
Với sự kết hợp giữa HTX Mường Hoa và bà con nông dân huyện Phù Yên sẽ là đòn bẩy, kích thích sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa hiện đại, tạo ra vùng nguyên liệu sạch, ổn định và bền vững cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Đây là xu thế mới về sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà nông nhằm đầu tư đầu vào, đảm bảo đầu ra cung cấp sản phẩm đủ lớn về số lượng, đồng đều về chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đối với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, chất lượng.
Bích Luyện
Đài TT-TH Phù Yên