Phù Yên thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ Sông Đà.

Thứ hai - 03/04/2017 21:31
Nhân kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống ngành thủy sản ( 1/4/1959-1/4/2017), sáng ngày 1/4/2017, tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên đã tổ chức lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng lòng hồ sông Đà.
Hiện nay, người dân chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Việc sử dụng xung điện, hóa chất trong khai thác thủy sản thủy sản còn nhiều, dư lượng thuốc trừ sâu trong sản xuát nông nghiệp, chất thải từ các khu công nghiệp, chất thải sinh hoạt .... không những làm suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên mà còn tác động xấu đến môi trường sinh thái và ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn bà con sinh sống bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, sản lượng thủy sản trên vùng lòng hồ sông Đà sụt giảm một các đáng kể, một số loại thủy sản tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng như cá Anh Vũ, cá Lăng chấm, cá chiên, cá chày đất và một số loài cá khác.
tha ca giong
17760617 438872766479397 1753101889 n
ttha ca giong
17690417 438872809812726 509596609 n
17740965 438872753146065 1700722598 n
Với thông điệp “ Vì cuộc sống của chúng ta và thế hệ mai sau, hãy chung tay bảo vệ, tái tạo môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên”, các địa biểu và bà con xã Tân Phong đã cùng nhau thả 25.000 con cá giống gồm cá mè trắng, mè hoa, cá trôi Mrigan xuống lòng hồ sông Đà. Đây là việc làm có ý nghĩa  sâu sắc bởi thả các giống không chỉ tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản tự nhiên mà còn làm sạch nguồn nước, làm sạch môi trường, an toàn cho cộng đồng, qua đó, tuyên truyền ý thức cho mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái. Việc thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ sông Đà là hoạt động hết sức thiết thực, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản không chỉ của riêng nhà nước mà còn là sự đóng góp thiết thực của toàn xã hội, bằng nguồn giống thủy sản tự sản xuất nhằm góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lòng hồ sông Đà và lưu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình; đồng thời nhân rộng ra các ưu vực nước tự nhiên khác trên địa bàn huyện Phù Yên những năm tiếp theo. Sau buổi lễ thả cá, UBND huyện Phù Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cũng như UBND các xã tuyên truyền vận động nhân dân tránh đánh bắt cá sau 15 ngày thả, trong bán kính từ 5-7 km sẽ cấm khai thác và đánh bắt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con khai thác theo đúng quy định, không dùng mắt lưới quá nhỏ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tránh đánh bắt hủy diệt. Trong những năm tiếp theo, huyện Phù Yên sẽ duy trì lễ hội thả cá giống, qua đó cũng vận động cá nhân, tập thể, doanh nghiệp HTX, nhân dân trong vùng khai thác đánh bắt thủy sản cũng như sản xuất về sẽ hỗ trợ cũng như giúp về con giống để tiếp tục duy trì hoạt động thả cá hàng năm.
Qua hoạt động thả cá giống trên sông Đà cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, từng bước tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Khuyến khích, kêu gọi toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức và người dân xác định vai trò, trách nhiệm, tích cực tham gia công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, giữ cân bằng hệ sinh thái, góp phần ổn định sản xuất, cải thiện đời sống cho nhân dân sống tại vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình.
Bích Luyện
Đài TT-TH Phù Yên