Phù Yên phát sinh bệnh nấm trên cây ăn quả có múi

Thứ hai - 30/10/2017 11:21
Do trời mưa nhiều trong thời kỳ cây cam, quýt sắp cho thu hoạch, đặc biệt là đợt mưa lũ lớn vừa qua đã khiến nhiều diện tích cây ăn quả có múi của huyện Phù Yên bị mắc bệnh thối nhũn quả do nấm, có hiện tượng chết cây, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng cam năm nay.
Phù Yên phát sinh bệnh nấm trên cây ăn quả có múi


Hơn 10 ngày nay từ sau đợt mưa lũ lịch sử trên địa bàn huyện, ngày nào ông Đỗ Văn Huy ở bản Phúc Yên cũng phải nhặt vứt bỏ hàng bao tải cam bị thối do nấm. Hơn 1 ha cam Vinh nhà ông Huy sai trĩu quả đang chuyển sang màu chín vàng, dự kiến năm nay thu khoảng 12 tấn, cao hơn năm 2016 4 tấn. Nhưng do ảnh hưởng của mưa lũ, nay nhiều quả đang bị thối nhũn, rụng dần, ước sản lượng  bị thiệt hại chỉ còn 1/3  so với năm 2016.
Ông Đỗ Văn Huy, bản Phúc Yên, xã Mường Thải, huyện Phù Yên cho biết: “ Năm nay dự kiến thu từ 10-12 tấn, nói chung năm nay không mong muốn như dự kiến bởi vì cam bị thối quả do thời tiết ảnh hưởng đến. Cho đến thời điểm này gia đình cũng khắc phục, thứ nhất là đào rãnh trong vườn cho nó khỏi độ ẩm, thứ hai là khuyến nông vừa rồi cũng đến thăm vườn và hướng dẫn về cách phun và phòng ngừa, cấp cho thuốc phun thử là Didomin, hiện nay gia đình đang phun và theo dõi”.
Huyện Phù Yên có trên 300 ha cây ăn quả có múi, tập trung ở 2 xã Mường Cơi và Mường Thải, gồm: cam Vinh, cam đường canh, cam sen, quýt ngọt và bưởi da xanh và bưởi Diễn; trong đó có 162 ha đang cho thu hoạch. Do trận mưa lũ đầu tháng 10 gây ngập úng nhiều diện tích cam, dẫn đến thối quả và rụng. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 50 ha, trong đó xã Mường Thải thiệt hại 40 ha, xã Mường Cơi 10 ha. Ngoài ra, cũng do mưa nhiều nên nhiều diện tích cam bị thối rễ, mất khả năng hấp thu nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, dẫn đến cây bị chết.
Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phù Yên cho biết: “Qua kiểm tra chúng tôi thấy vườn cam có hiện tượng bị ngập úng, mưa nhiều đã xảy ra hiện tượng mốc sương, một số vườn làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và phun phòng nên tỷ lệ rụng quả ít, còn một số hộ công tác phòng trước mùa mưa là không thực hiện tốt nên thiệt hại rất là nặng, một số vườn có tỷ lệ rụng quả đến 50%, có hộ đến 60%. Chúng tôi cũng đã tập trung chỉ đạo bà con tập huấn và hướng dẫn bà con cách phòng trừ khắc phục ngay sau mưa lũ, làm cho thông thoáng vườn, làm sao hạn chế ngập úng và phun thuốc”.
Cây ăn quả có múi hiện là cây trồng chủ lực ở xã Mường Thải và xã Mường Cơi huyện Phù Yên  đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, các ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp hướng dẫn kỹ thuật, cùng với đó các hộ trồng cây ăn quả có múi cũng cần chủ động phòng bệnh, tuân thủ  quy trình kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 
 
 
Bích Luyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

468/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Tài chính - Kế hoạch huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:9

463/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực lao đông, thương binh và xã hội huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:7

464/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực nội vụ huyện Phù Yên

Lượt xem:17 | lượt tải:6

465/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Yên

Lượt xem:18 | lượt tải:9

459/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Yên

Lượt xem:13 | lượt tải:5

457/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực thanh tra huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:6

458/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực dân tộc huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:7

460/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực y tế huyện Phù Yên

Lượt xem:14 | lượt tải:7

160/GM-UBND

Giấy mời dự làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo 598 tỉnh (Tổ 1)

Lượt xem:26 | lượt tải:18

3004/QĐ-UBND

QĐ V/v thành lập Ban tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới; Ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc và ngày hội cam Phù Yên năm 2018

Lượt xem:30 | lượt tải:22
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay1,895
  • Tháng hiện tại31,126
  • Tổng lượt truy cập1,741,330
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây