Phù Yên ngày nắng mới

Thứ tư - 10/06/2015 08:39
Trong lộ trình “đường lên Tây Bắc,” không ít lần tôi đã dừng lại cao nguyên Mộc Châu, dừng lại Sơn La, thả tầm mắt ngắm nhìn những vồng sóng xanh của đồi chè và những cánh đồng hoa. Phút say, tôi giống kẻ mộng du, mải mê lạc chốn mê cung của Hang Dơi, thác Dải Yếm, hay rừng thông Bản Áng… đặc biệt là khu thủy điện Sơn La, với hồ chứa rộng, là thủy điện lớn nhất Việt Nam, lớn nhất vùng Đông Nam Á. Lần này, trong chuyến công du dài ngày, tôi gặp Nguyễn Ngọc Mai, một kỹ sư xây dựng, người từ quê lúa Thái Bình, từng nhiều năm sống, gắn bó, rồi buộc mình vào “mối duyên nợ” với đất và người trên một vòng cung của miền Tây Bắc. Để rồi, tôi và anh đã dừng lại ở thị trấn Phù Yên.
- Vâng. Có tới mười lăm năm rồi đấy. Bằng một phần đời của Kim Trọng, Thúy Kiều lưu lạc, ông nhỉ!-Đang ngồi trên xe, kỹ sư Nguyễn Ngọc Mai xoay người, cười vui, nói với tôi-Đúng thế. Mười lăm năm, trên vòng cung từ Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Với mấy chục công trình điện-đường-trường-trạm, với khá nhiều trải nghiệm, tôi đã “chốt” lại ở Phù Yên, Sơn La. Tôi tự ví mình như cái cây trồng trên “đất hứa". Đất tâm huyết, yêu tin, đất có chút công sức của mình, góp cùng người dân, làm nên vẻ đẹp của những ngày đang đến. 
Nhưng, cái gì đã giữ mình dừng bước? Điều trước tiên, “thưa ông”, tôi đã yêu Phù Yên. Phù Yên là một huyện nằm ở phía đông Sơn La, cách thủ đô Hà Nội 130km. Tôi yêu cánh đồng Mường Tấc, một trong bốn cánh đồng thuộc miền Tây Bắc của Tổ quốc, cùng với Mường Thanh (Điện Biên), Mường Lò (Nghĩa Lộ), Mường Than (Lai Châu). Mường Tấc, Phù Yên, nơi nổi tiếng với những loại gạo thơm ngon, đặc biệt. Mường Tấc là nơi những thửa ruộng bậc thang, vươn vòng tay, ôm vây ba phía, giống như khoảng trời xanh nằm nghiêng trên đất, tô điểm cho vẻ đẹp đầy quyến rũ của thị trấn huyện vùng cao. Vâng. Tôi yêu Phù Yên, ở cái nhỡn tiền, cái trực giác đặt bày trước mặt, mà hằng ngày tôi đồng hành, nhìn ngắm…
Đang kể chuyện, dường như không giấu nổi cảm hứng, kỹ sư Nguyễn Ngọc Mai lại xoay hẳn người, nói với tôi, giọng thật vui:
- Vâng. Tôi yêu Phù Yên. Tình yêu có từ một phía hiện thực bên ngoài như thế. “Ma lực" nữa. Phù Yên còn có một sức hút của “lứa” lãnh đạo trẻ. Vâng. Đấy là Hoàng Quốc Khánh. Ông Khánh là người Thái, quê Yên Châu, Sơn La. Ngay sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế được đào tạo từ nước Nga, ông Khánh mang học vị Tiến sĩ trở về với đất này khi mới tuổi “tam thập nhi lập.” Tuổi thanh xuân. Tuổi căng đầy ước mơ và nhiệt huyết.
Với vai trò Phó chủ tịch, Chủ tịch huyện, rồi Bí thư Huyện ủy Phù Yên… Hơn mười năm gặp gỡ, làm việc và gắn bó, tôi cảm phục người cán bộ lãnh đạo trẻ này ở tình yêu Phù Yên, tình yêu ấy, ngỡ như đã nằm trong máu thịt, trong hơi thở của ông. 
 
Còn nhớ, ngày đang thi công trụ sở Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Yên, tôi gặp Hoàng Quốc Khánh với ấn tượng khó quên. Một dáng người trẻ đẹp. Một nụ cười thân gần, ấm áp. Một cách nói thật đượm nồng, gan ruột. Một tư thế tác phong dễ làm người đối thoại cảm phục, trọng nể. Trong suốt những cuộc gặp, cuộc luận đàm công việc, với thần giao cách cảm, người đối thoại luôn nhận thấy Hoàng Quốc Khánh thật sâu sát, cụ thể. Chất trí tuệ trong ông luôn lấp lánh ở chiều sâu của sự nhận biết với sự phán quyết trước rất nhiều vấn đề cần có những giải pháp đặt ra. Quả vậy. Tình yêu của mỗi ai kia đâu chỉ là gió mây, suông nhạt. Đã nhiều lần, tôi thêm “mê Phù Yên” từ Hoàng Quốc Khánh.
Trong nghĩ suy, trăn trở với công cuộc dựng xây và phát triển huyện mình, Tiến sĩ Hoàng Quốc Khánh thật say với “ván cờ mảnh đất". Ông thường nói về Phù Yên như câu chuyện đã nấu nung ở trong tim, trong óc, như tình yêu rờn xanh của cái thuở ban đầu. Ông Khánh bảo: “Phù Yên, vốn là huyện lâu đời nhất của tỉnh Sơn La với diện tích 1.227km2, 9 vạn 6 nghìn người, 12 dân tộc sinh sống và người Thái, người Mường chiếm đa số cư dân".
Vâng. Là nỗi niềm? Hay, cái điều người lãnh đạo, người cầm cân nảy mực phải nghĩ, phải tìm cách vượt lên. Đấy là, Phù Yên là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Có 11 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Phù Yên với điểm xuất phát của nền kinh tế thấp kém, lại gặp nhiều khó khăn trong cuộc di chuyển, ổn định dân cư vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Song, với lợi thế, Phù Yên có 27 đơn vị hành chính (một thị trấn, 26 xã), tổng diện tích là 12 vạn 3 nghìn 655 héc-ta đất, trong đó, hơn 2 vạn héc-ta đất nông nghiệp, hơn 9 vạn héc-ta đất lâm nghiệp và nhiều diện tích đất chưa khai thác.
Từ thực tại này, những năm qua, trước công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước, Phù Yên đã thực sự đắm mình trong cuộc vượt thoát. Vượt qua nghèo nàn, lạc hậu. Vượt lên để xóa đói, giảm nghèo. Vượt lên để có được cuộc sống dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Nhưng nói thì vậy. Để có được sự đổi thay của đất và người trên khung trời rộng lớn kia, một sớm, một chiều? Đâu dễ?
Ngọn gió của núi rừng, bản làng Phù Yên được khơi lên, được bùng dậy từ đất và người, từ hơn một thập kỷ gần đây, từ sự đồng lòng vào cuộc của cả mảnh đất với mục tiêu nhanh chóng triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án.
Điều trước nhất và đáng nói ở Phù Yên là việc làm ổn định lâu dài cho 203 hộ dân tại các điểm tái định cư. Bốn tiểu vùng kinh tế của huyện, gồm: Vùng trọng điểm lúa, vùng Mường, vùng cao và vùng hồ sông Đà. Gắn với việc xây dựng và phát triển các vùng nông thôn mới, Phù Yên đã tập trung làm tốt quy hoạch, sản xuất hàng hóa tập trung; phát triển cây chè cổ thụ, cây ăn quả có múi, một đặc sản tại các xã vùng Mường; đưa giống lúa chất lượng cao vào thâm canh trên cánh đồng Mường Tấc; xây dựng “thương hiệu Phù Yên” cho các sản phẩm hàng hoá như: Gạo Mường Tấc, tỏi Gia Phù, cam Mường Thải, quýt Mường Cơi, chè cổ thụ Mường Do...
Rồi, việc phát triển nguồn lợi thủy sản tại các xã vùng hồ sông Đà và các hồ thủy lợi, việc nuôi cá lồng trên hồ Suối Chiếu đã trở thành thế mạnh mới của Phù Yên. Hiện, Phù Yên có 3.159ha mặt nước hồ thủy điện, 212ha ao, hồ nuôi trồng cá lồng, bè. Công nghiệp khai thác và chế biến 70 nghìn tấn ngô/năm, 43 nghìn tấn sắn/năm. Với 2.000ha đất lúa 2 vụ, chất lượng cao, Phù Yên đã cung cấp ra thị trường sản phẩm gạo nổi tiếng.
Trong từng bước đổi thịt thay da, Phù Yên thực sự vui mừng trước tốc độ tăng trưởng ở từng chặng vượt mình. Từ một huyện nghèo, những năm gần đây, kinh tế Phù Yên đạt khá, bình quân đạt 16%/năm. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt hơn 15 triệu đồng/người/năm.
Cùng với cuộc cách mạng nông-lâm nghiệp với 3 khâu đột phá: Phát triển nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện tập trung mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đô thị với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.
Khu công nghiệp Phù Yên được hình thành 5 cụm, từ Gia Phù, Quang Huy đến Huy Thượng, Huy Hạ, Mường Cơi… mang nhiều tiềm năng đa dạng cùng lợi thế nổi trội của huyện.
Về văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, Phù Yên đã duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục. Huyện có 6 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 10 xã đạt chuẩn y tế quốc gia. Đào tạo nghề, dạy nghề của huyện ước đạt 1.200 người/năm; giải quyết việc làm cho 2.500 người; xóa nhà tạm cho 2.034 hộ; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 34,33% năm, xuống còn 22% năm.
Bên cạnh nét đẹp của 183 công trình thủy lợi, 2 hồ chứa, 68 công trình đập xây, 118km kênh mương, Phù Yên có 186 tuyến đường; 26/26 xã có đường ô tô đến trung tâm, 293/303 bản có đường ô tô đến tận bản; 90% dân số có hệ thống điện lưới và có nước sinh hoạt.
Những ngày này, về với bản Đồng Lỳ (xã Huy Hạ) hay Kim Bon, Đá Đỏ, Bắc Phong, Mường Bang... đi trên các cung đường Phù Yên, những con đường bê tông như những dòng sông chảy dài, lượn qua các vùng sâu, vùng xa thăm thẳm. Trên những chuyến xe xuôi ngược, người dân các vùng thật vui, thật vi vu với các tuyến lộ trình. Điện lưới quốc gia và điện thoại về đến các xã. Người bản làng thông tin, liên lạc với nhau qua sóng trời. Xe ô tô, xe gắn máy về đến tận cánh đồng, bờ ruộng. Người sản xuất, người mua, tấp nập đổi trao… Một gương mặt của bản làng, rừng núi bước ra như nhuốm màu huyền thoại…
Trong cái nắng chang chang của ngày hè oi ả, Nguyễn Ngọc Mai, kỹ sư xây dựng, người đã góp với đất này chút mồ hôi, công sức, đang cùng tôi đi dọc Phù Yên, ở các tuyến lộ trình. Chúng tôi dừng khá lâu ở di tích: Đình Chu, bản Chiềng; rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Gia Phù; rồi, đồn bản Mo; hồ Suối Hòm; hồ sông Đà; nguồn nước nóng Suối Chiếu… Những địa danh với nhiều danh thắng đang mở ra nguồn tiềm tàng cho ngành du lịch của Phù Yên, của Sơn La, ở một vùng phía đông Tây Bắc.
Thật xúc cảm khi buổi sớm còn vương chút khói sương, hay mỗi chiều về trong ráng hoàng hôn xuống. Hồ Noong Bua thơ mộng, như chiếc gương treo bên thềm thị trấn. Phù Yên không khác gì bài ca, ai ngân dài và vọng vang trên đất. 
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Mai và tôi đứng lâu giữa thị trấn Phù Yên, nhìn Quốc lộ 37 chạy qua. Chúng tôi nhớ về khu thị tứ Mường Cơi, Gia Phù; nghĩ về hồ Noong Bua, công viên 2-9…; nghĩ về hai dự án nhà máy thủy điện tích năng Đông Phù Yên trong tổng số 3 nhà máy tại Việt Nam, với công suất mỗi nhà máy trên 1.000MW sẽ được xây dựng nay mai. Chúng tôi nghĩ về sự lặng thầm đang xôn xao trong lòng đất những khoáng sản quý, như: Vàng, đồng, niken, chì... sẽ được khai thác cho quy mô, phát triển ngành công nghiệp; nghĩ về Phù Yên với những cơ sở hạ tầng đã và đang lung linh, sáng lên bầu trời, một chân dung mảnh đất…
- Vài nét khái quát về Phù Yên được gói ở đôi ba con số thống kê như thế. Vẻ giản đơn là vậy. Nhưng, trên thực tại, ở mặt đất Phù Yên này, suốt những tháng năm qua, không là giông, là bão? Nó cũng là cả sự hoài thai, sự vật vã, đổi thay lớn từ rất nhiều trí tuệ. Rất nhiều mồ hôi, công sức của toàn Đảng, toàn dân Phù Yên hiện đang sống, gắn bó trên vòng cung, vùng phía đông của Sơn La, Tây Bắc…-Kỹ sư Nguyễn Ngọc Mai nhận xét. Anh nói với tôi, vẻ suy tư, triết thuyết-Ông biết không? Trong vẻ đẹp ta nhìn, ở Phù Yên, ở một phía lặng thầm mà tôi bắt gặp, đó là trong cái chung, cái bóng dáng lớn lao của đất và người, tất cả đều in đậm, đều không thể thiếu một yếu tố quan trọng. Đấy là công lao của những người khơi nguồn, mở bến. Từ Tiến sĩ, Bí thư Hoàng Quốc Khánh, người để lại một tình cảm, một ấn tượng thật đẹp về phẩm chất của người lãnh đạo, người miệng nói, tay làm, người yêu thương, tâm huyết với đất này. Rồi Đào Nguyên, Hà Ngọc Lưu, những kỹ sư trải nghiệm, những trí tuệ tỏa sáng, những con người thật năng động, tháo vát… Và nhiều người nữa tôi từng gặp và cộng tác ở đây, họ thực sự hóa thành hạt mầm xanh tươi, đã cấy gieo và đơm hoa trên mảnh đất Phù Yên…
- Ôi. Hay quá! - Tôi nắm chặt tay, gật đầu, tán đồng với nghĩ suy tâm đắc của kỹ sư Nguyễn Ngọc Mai. 
Thị trấn Phù Yên, tháng 6-2015
Bút ký của KIM CHUÔNG - MINH ANH 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới ban hành

468/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Tài chính - Kế hoạch huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:9

463/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực lao đông, thương binh và xã hội huyện Phù Yên

Lượt xem:16 | lượt tải:7

464/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực nội vụ huyện Phù Yên

Lượt xem:18 | lượt tải:6

465/Tb-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo huyện Phù Yên

Lượt xem:19 | lượt tải:9

459/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Yên

Lượt xem:14 | lượt tải:5

457/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực thanh tra huyện Phù Yên

Lượt xem:17 | lượt tải:6

458/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực dân tộc huyện Phù Yên

Lượt xem:16 | lượt tải:7

460/TB-UBND

Thông báo về việc công khai niêm yết danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực y tế huyện Phù Yên

Lượt xem:15 | lượt tải:7

160/GM-UBND

Giấy mời dự làm việc với Đoàn công tác Ban chỉ đạo 598 tỉnh (Tổ 1)

Lượt xem:27 | lượt tải:18

3004/QĐ-UBND

QĐ V/v thành lập Ban tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới; Ngày Hội văn hóa, thể thao các dân tộc và ngày hội cam Phù Yên năm 2018

Lượt xem:31 | lượt tải:22
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,430
  • Tháng hiện tại38,683
  • Tổng lượt truy cập1,748,887
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây