Phù Yên: Khánh thành Đình Chu – Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Giai đoạn 1

Chủ nhật - 03/09/2017 21:26
Sáng ngày 03/9, Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự Lễ Khánh thành Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Chu, giai đoạn 1, tại xã Quang Huy, Huyện Phù Yên.

Đình Chu được chính thức xây dựng vào tháng 8 năm Tân Dậu 1921 và hoàn thành vào tháng 3 năm Nhâm Tuất 1922. Đây là nơi diễn ra các hoạt động thờ cúng và lễ hội dân gian của đồng bào vùng Mường Tấc, huyện Phù Yên. Đình thờ Đức thánh cả Ba Vì, tức Tản Viên Sơn Thánh; Vua Tự Đức, Hoàng đế thứ 4 của Triều Nguyễn và thờ các vị thần vùng Mường Tấc. Công trình được tôn tạo xây lại từ ngày 4.5.2017 đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với kiến trúc hình chữ Công. Không gian chính của Đình được chia làm 4 phần gồm: Tòa đại đình, hậu cung, sân đình và khuân viên xung quanh.

Đây là khu trung tâm văn hóa tín ngưỡng độc đáo, là sự kiện văn hóa quan trọng, nằm trong chương trình phát triển du lịch của huyện Phù Yên. Khu di tích lịch sử văn hóa Đình Chu được xây dựng sẽ phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc huyện Phù Yên. Tạo ra các hoạt động văn hóa sôi nổi, lành mạnh; cổ vũ, động viên, cán bộ, nhân dân thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng huyện Phù Yên ngày một giàu đẹp văn minh.
Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tiến hành nghi lễ dâng hương tại Đình.
 Cầm Giang – Lưu Hải